16 sáng kiến, sự kiện và khám phá chăm sóc sức khỏe đáng chú ý nhất năm 2018

28-12-2018

NIENLICH.VN - Cho đến nay, 2018 là một năm đáng kinh ngạc cho các công nghệ chăm sóc sức khỏe. Từ các cuộc phẫu thuật đột phá đến công nghệ y sinh mới nhất, năm 2018 được định hình là một năm quan trọng đối với khoa học sức khỏe.

1. Chỉnh sửa bộ gen CRISPR: Chữa bệnh ở cấp độ di truyền

Vào tháng 3/2018, các nhà khoa học của Viện Salk đã sử dụng chỉnh sửa bộ gen CRISPR để nhắm mục tiêu RNA của các tế bào bị bệnh. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Patrick Hsu, đã thử nghiệm công nghệ của họ chống lại chứng mất trí trước mắt. Trong thí nghiệm, phương pháp của họ đã phục hồi hiệu quả mức protein lành mạnh cho các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Mặc dù đây không phải là lần sử dụng CRISPR nhắm mục tiêu RNA đầu tiên, nhưng đây là một bước đột phá lớn về độ chính xác và an toàn.

Nguồn: Salk Institute

2. Da điện tử: Hiển thị dữ liệu trên da của bạn

Vào tháng Hai năm nay, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã tiết lộ công nghệ bán dẫn có thể đọc các dấu hiệu quan trọng của cơ thể và hiển thị chúng trên một vật liệu nhựa mỏng đặt trên da của bạn.

Màn hình được tạo thành từ 16 đến 24 đèn LED siêu nhỏ và có thể được sử dụng để đọc nhịp tim của bạn. Thông tin cũng có thể được xem trên thiết bị thông minh của bạn hoặc gửi trực tiếp đến một chuyên gia y tế.

Nguồn: 2018 Takao someya Research Group / EurekAlert

3. Vắc xin ung thư: Bắt đầu thử nghiệm ở người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Standford tuyên bố vào tháng 2 rằng họ sẽ bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên của con người về một liệu pháp điều trị ung thư mới. Các thử nghiệm trước đây được thực hiện trên chuột cho thấy rằng việc tiêm các chất kích thích miễn dịch có thể loại bỏ tất cả các dấu vết ung thư và cấm các di căn tiềm tàng tích tụ.

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Ronald Levy, giáo sư ung thư tại Stanford, các thử nghiệm trên người sẽ thực hiện trên 15 bệnh nhân ung thư hạch được điều trị bằng các mũi tiêm. Đó là một bước đột phá đáng kinh ngạc, có thể đưa ra một phương pháp điều trị hoàn toàn mới để loại bỏ ung thư.

Nguồn: John Campbell / Flickr

4. Kháng sinh tổng hợp: Một bước tiến tới các loại thuốc chống lỗi

Một dạng mới được tổng hợp của teixobactin có thể ở biên giới của các chủng vi khuẩn kháng thuốc như MRSA. Được tạo ra vào tháng 3 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Lincoln của Anh, loại kháng sinh tổng hợp này đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở chuột.

Tuy nhiên, bước tiềm năng tiếp theo có thể là một loại thuốc thương mại cho con người sử dụng. Có thể mất đến mười năm cho đến khi teixobactin tổng hợp có thể được kê đơn, nhưng đó là một bước tiến lớn để chống lại một dịch bệnh nhiễm trùng kháng thuốc đang gia tăng.

Nguồn: Michael Mortensen / Flickr

5. Cấy ghép não: Cải thiện trí nhớ của con người lên đến 15%

Một 'máy tạo nhịp tim' mới cho bộ não con người được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ vào tháng 2 năm 2018 có thể giúp tăng cường trí nhớ của những người mắc bệnh động kinh, bệnh Parkinson và Alzheimer.

Nó hoạt động thông qua kích thích não sâu được tạo ra bởi các xung điện. Mặc dù đây không phải là thiết bị đầu tiên thuộc loại này, nhưng nó có ứng dụng tiềm năng rộng hơn so với những nỗ lực trước đây, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim nhắm mục tiêu Alzheimer của Đại học bang Ohio.

Nguồn: NICHD/Flickr

6. Ghép đôi mặt: Lần đầu tiên của thế giới

Vào tháng 1 năm nay, các bác sĩ phẫu thuật người Pháp đã thực hiện ca ghép mặt hai mặt đầu tiên trên thế giới, sau khi cơ thể bệnh nhân từ chối ghép đầu tiên từ mười năm trước. Phẫu thuật loại này là vô cùng khó khăn, và nguy cơ từ chối với cấy ghép mặt là rất cao.

Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật mang tính bước ngoặt này chứng minh rằng việc tái cấu trúc là một khả năng. Đó là một khám phá quan trọng, và chứng minh chúng ta chưa tìm hiểu bao nhiêu về lĩnh vực phẫu thuật này.

Nguồn: CMSRC / Wikimedia Commons

7. Đạp xe để cải thiện hệ thống miễn dịch: Đã được chứng minh để tăng cường sản xuất tế bào T

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh, đi xe đạp có thể giúp người già khỏe mạnh như người ở độ tuổi 20. Tháng 3 qua, họ phát hiện ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên ở tuổi trưởng thành có thể thúc đẩy sản xuất tế bào T (T-Cell), bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vào hệ thống miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu 125 người đi xe đạp cao cấp và nhận thấy rằng hệ thống miễn dịch của họ cạnh tranh với những người 50 tuổi. Từ lâu, người ta đã xác định rằng lối sống ít vận động của chúng ta có hại cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu này cung cấp dữ liệu quan trọng chứng minh rằng lối sống tích cực hơn có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Nguồn: Airman Nathan Doza / Wikimedia Commons

8. Kiểm soát sinh đẻ ở nam giới: Các nghiên cứu mới cho thấy kết quả đầy hứa hẹn

Các nghiên cứu mới về thuốc tránh thai nam được đề xuất đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, được trình bày trước Hội Nội tiết ở Chicago đầu năm nay. Nghiên cứu từ Trường Y khoa Washington tuyên bố rằng thuốc làm giảm sản xuất testosterone và ngừng sản xuất tinh trùng.

Không giống như các thí nghiệm trước đây trong việc sinh ở nam giới, viên thuốc này - được gọi là DMAU - sẽ chỉ phải uống một lần một ngày và có thể làm giảm nồng độ testosterone đối với nam giới. Nghiên cứu này đánh dấu sự khởi đầu của một nghiên cứu dài hạn trước khi thuốc có thể được coi là khả thi cho thị trường.

Nguồn: GabiSanda/Pixabay

9. Tiêm thuốc không kim: Nói lời tạm biệt với những cú chích đáng sợ

Portal Intrusments, một công ty khởi nghiệp hoạt động ở MIT, đã phát triển một mũi tiêm không cần kim. Thay vào đó, thiết bị đẩy một luồng thuốc cao áp vào da, đến máu mà không cần kim.

Được gọi là PRIME, thiết bị cung cấp liều lượng của nó ở Mach 0,7, tốc độ bay của một máy bay thương mại. Portal Intrusments đã ký một thỏa thuận thương mại vào tháng 12 năm 2017 và những người có nỗi ám ảnh mãnh liệt về kim tiêm có thể mong đợi PRIME sẽ sớm được tung ra thị trường.

Nguồn: MIT

10. Ống kính tiếp xúc mang thuốc: Giành giải thưởng Sáng tạo chăm sóc sức khỏe MIT Sloan

Được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard, Theraoptix là một loại kính áp tròng mới giúp giải phóng thuốc từ từ trong khi đeo. Các ống kính có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh về mắt, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp.

Theraoptix đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 25.000 đô la tại Giải thưởng Sáng tạo chăm sóc sức khỏe MIT Sloan năm nay và được chế tác từ các vật liệu hoàn toàn được FDA chấp thuận. Các ống kính có thể được đeo trong tối đa hai tuần, và ứng dụng thuốc nhỏ giọt của nó có thể là một phương pháp điều trị bệnh mắt hiệu quả hơn nhiều.

Nguồn: N4i / Flickr

11. Diệt virus bằng tia UV: Cách mới để chống lại bệnh cúm

Một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 2 năm 2018 của Báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng cực tím C (Far-UVC) có thể tiêu diệt virus cúm. Các phát hiện cho thấy rằng việc sử dụng ánh sáng Far-UVC ở các khu vực công cộng như bệnh viện, trường học và sân bay có thể làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm cúm.

Trong khi ánh sáng tia cực tím thông thường có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus, nó cũng có hại cho con người. Mặt khác, ánh sáng tia cực tím cũng có hiệu quả trong việc quét sạch virus đồng thời không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Điều này có thể là một xu hướng quan trọng và mới trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nguồn: Qimono / Pixabay

12. Cảm biến răng: Theo dõi chế độ ăn uống theo thời gian thực

Một nhóm từ Trường Kỹ thuật Đại học Tufts đã phát triển một cảm biến có thể đeo trên răng của bạn, cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức tiêu thụ chế độ ăn uống của bạn. Thiết bị đã được công bố vào tháng 3 năm 2018 và có thể theo dõi lượng natri, glucose và rượu và truyền dữ liệu không dây về bạn.

 Mặc dù không phải là cảm biến răng đầu tiên được phát triển, nhưng nó có ứng dụng toàn diện nhất của bất kỳ công nghệ tương tự nào. Thiết bị này có thể mang lại lợi ích rất lớn cho các chuyên gia y tế khi điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn: SilkLab, Đại học Tufts

13. Polyme cấy ghép giống như Chameleon: Da tổng hợp thích ứng cho con người

Một nhóm các nhà sinh học từ khắp nơi trên thế giới gần đây đã phát triển các loại polymer cấy ghép mới có thể bắt chước da của tắc kè hoa. Ngoài các khả năng thích ứng của nó, vật liệu này cũng có thể làm giảm nguy cơ từ chối trong các quy trình ghép da và cấy ghép.

Được tiết lộ vào cuối tháng 3 năm 2018, các polyme được thiết kế đặc biệt để mô phỏng mô hữu cơ và giảm nguy cơ viêm. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, những vật liệu này có thể là một bước đột phá lớn trong phẫu thuật tái tạo.

Nguồn: Chiswick Chap / Wikimedia Commons

14. Cảm biến ăn được: Theo dõi sức khỏe ruột của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT của Úc đã phát triển một cảm biến ăn vào vào tháng 1 năm 2018 có thể theo dõi các chất khí trong ruột của bạn. Thiết bị này đo các chất khí trong ruột của bạn, cho phép các bác sĩ và nhà khoa học hiểu rõ hơn về hệ thống tiêu hóa mà trước đây không thể.

 Các cảm biến có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về đường tiêu hóa trước khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nó cũng có thể là một phần công nghệ vô giá khi nghiên cứu về ung thư ruột kết.

Nguồn: Peter Clarke/RMIT University

15. Mô hình mô tim 3D: Giúp chúng tôi hiểu được tác dụng của trị liệu trước khi sinh

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Syracuse, dẫn đầu bởi Giáo sư Zhen Ma, đã tái tạo mô tim từ các tế bào gốc đa năng. Nghiên cứu của họ, được công bố vào tháng 3 năm 2018, cho phép họ kiểm tra xem một số loại thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi.

Nhóm đã chọn tái tạo trái tim vì đây là cơ quan đầu tiên thai nhi phát triển. Công việc của họ có thể mang lại lợi ích cho vô số bà mẹ tương lai và hướng dẫn họ về loại thuốc nào và không an toàn khi ăn trong khi mang thai.

Nguồn: OpenStax College / Wikimedia Commons

16. Hệ thống não giả: Cải thiện trí nhớ bằng điện cực

Các nhà khoa học từ Trung tâm y tế Wake Forest Baptist và Đại học Nam California đã phát triển một bộ cấy ghép não có thể tăng khả năng ghi nhớ ngắn hạn lên đến 37%. Nghiên cứu của họ đã được công bố vào cuối tháng 3 năm nay.

Nhóm phẫu thuật cấy điện cực vào não của bệnh nhân động kinh dễ bị động kinh. Họ đã ghi lại các mã thần kinh của các đối tượng, và sau đó sao chép các mẫu đó bằng các điện cực. Kết quả là sự gia tăng đáng kể trong bộ nhớ ngắn hạn, so với khả năng cơ bản của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu của họ sang bộ nhớ dài hạn. Đó là một bước đột phá quan trọng, có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ não và các vấn đề ảnh hưởng đến trí nhớ.

Nguồn: Trung tâm y tế Wake Forest Baptist


Theo Duy Khang - RICHSVIETNAM.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2