Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu trên thế giới - Top 50 lễ hội thường niên và lớn nhất trên thế giới - Số 42: Lễ hội đua thuyền rồng, Trung Quốc

27-01-2018

WCSA.WORLD/Kyluc.vn - Lễ hội Thuyền Rồng (Tết Đoan Ngọ) là một kỳ nghỉ truyền thống tưởng nhớ cuộc đời và cái chết của một học giả nổi tiếng Trung Quốc là Khuất Nguyên. Lễ hội diễn ra vào mùng 5 tháng 5 hằng năm.

Lễ hội Thuyền Rồng là một lễ hội nơi nhiều người ăn bánh tống tử 粽子 giống như bánh ú lá tro của người Việt, uống rượu hùng hoàng tửu 雄黃酒 và đua thuyền rồng. Các hoạt động khác bao gồm treo các biểu tượng của nhân vật Chung Quỳ 钟馗 nhằm để xua đuổi tà ma, treo lá xông trước của nhà, đi dạo, viết thư pháp và mang theo bên người những túi thuốc thơm.

Tất cả các hoạt động và trò chơi như dựng trứng đứng vào buổi trưa được người xưa coi là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật, ác mộng, đồng thời nâng cao sức khoẻ và hạnh phúc. Tương truyền rằng nếu ai dựng quả trứng đứng được đến trưa trong ngày mùng 5 tháng 5 thì nửa năm còn lại họ sẽ gặp nhiều may mắn. Đôi khi người ta dùng hình của quỷ để chống lại ma quỷ, hoặc có thể treo hình ảnh của Zhong Kui, một người bảo vệ chống lại ma quỷ, trước cửa nhà của họ.

 

 

Bánh tống tử là một loại bánh làm từ nếp, có nhân bên trong và được gói bằng lá ngô. Nhân bên trong có thể là trứng, đậu xanh, táo đỏ khô, trái cây , khoai lang, quả óc chó, nấm, thịt hoặc là hỗn hợp các loại nguyên liệu trên sau đó mang đi hấp.

Thuyền rồng được chèo bằng sức người thường được làm bằng gỗ tếch với các thiết kế và kích cỡ khác nhau được trang trí đủ màu sắc có chiều dài từ 40 đến 100 feet. Mặt trước có hình dạng con rồng hót và phần đuôi có đuôi vảy. Thuyền có thể có tới 80 thuyền viên tùy thuộc vào chiều dài. Một buổi lễ thiêng liêng sẽ thực hiện trước bất kỳ cuộc thi nào để mang sự sống đến cho thuyền bằng cách vẽ mắt cho chúng. Đội đầu tiên lấy được cờ vào cuối cuộc đua sẽ là đội chiến thắng.

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2