Các nhà thiên văn phát hiện 12 mặt trăng mới xung quanh sao Mộc

18-07-2018

NIENLICḤ.VN - Giờ đây, Sao Mộc đã được phát hiện thêm 12 mặt trăng mới, và tổng số là 79 mặt trăng quay xung quanh nó, một trong số đó được đặt tên là 'Valetudo', nữ thần về sức khỏe và vệ sinh.

Hệ mặt trời của chúng tôi đã tiếp xúc với gần 200 mặt trăng và chúng ta vừa có thêm 12 mặt trăng nữa trong danh sách. Một nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện Khoa học Carnegie phát hiện đã phát hiện ra các mặt trăng vào năm 2017 bằng một trong những chiếc máy ảnh kỹ thuật số mạnh nhất thế giới, Máy ảnh năng lượng tối. Và sau khi quan sát tiếp theo, họ đã xác nhận rằng sao Mộc có nhiều mặt trăng hơn chúng ta nghĩ. Và những mặt trăng mới này chỉ ra một quá khứ bạo lực và hủy diệt.

Số lượng mặt trăng của sao Mộc đạt đến 79

Có gần 200 mặt trăng trong hệ mặt trời của chúng ta. Và hơn một phần ba trong số đó thuộc về một hành tinh duy nhất: Mộc tinh. Sao Mộc có nhiều mặt trăng nhất của bất kỳ hành tinh nào khác. Và các nhà thiên văn học gần đây đã phát hiện ra 12 cái mới để thêm vào danh sách của chúng.

Scott Sheppard cho biết: "Sao Mộc bây giờ có 79 mặt trăng đã biết trong hệ mặt trời.' 

Scott Sheppard là một nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Carnegie, người dành thời gian của mình để tìm kiếm các vật thể mới trong hệ mặt trời. Hiện tại, ông và nhóm của ông đã khám phá ra bằng chứng về một hành tinh tiềm năng ngoài Pluto được gọi là Planet Nine. Và bây giờ, 12 mặt trăng mới của sao Mộc gồm những ngôi sao kỳ lạ nhất chưa được biết đến.

Những mặt trăng của Sao Mộc

 
Mặt trăng của sao Mộc giống như những làn đường đối diện trên đường cao tốc. Hai trong số các mặt trăng mới nằm trong một nhóm có quỹ đạo theo cùng hướng với vòng quay của sao Mộc được gọi là nhóm prograde. Trong khi chín trong số các quỹ đạo mặt trăng khác theo hướng ngược lại, xa hơn trong nhóm ngược dòng.
Scott Sheppard nói: 'Chúng tôi tin rằng những vật thể này có lẽ đã bị Jupiter bắt giữ từ rất lâu rồi và chúng được nhóm lại trong quỹ đạo của chúng.'

 Và mỗi mặt trăng vẫn nằm trong làn tương ứng của nó. Ngoại trừ mặt trăng cuối cùng. Đó là lạc loài. Nó quay quanh cùng hướng với vòng xoay của sao Mộc, tương tự như hai mặt trăng mới đầu tiên. Nhưng nó không phải là một phần của cùng một nhóm. Thay vào đó, đường đi của nó đưa nó vào khu vực chín mặt trăng quay quanh hướng ngược lại.

 

Những hình ảnh này hiển thị hai mặt trăng mới, được đánh dấu bằng các đường màu xanh lục, tại các điểm khác nhau trong quỹ đạo của chúng. Ảnh Scott S. Sheppard

 
Sheppard nghi ngờ rằng các vị trí như thế này đã xảy ra trong quá khứ. Điều này giúp giải thích tại sao sao Mộc lại có rất nhiều mặt trăng. Lực hấp dẫn mạnh mẽ của nó cho phép nó chụp hút các vật thể đi qua lớn rồi va chạm với nhau, tạo thành hàng chục mặt trăng mới, nhỏ hơn.
 
Sheppard và nhóm của ông đã đề xuất một tên cho mặt trăng mới. 'Valetudo' là nữ thần về sức khỏe và vệ sinh. Đối với 11 mặt trăng khác, Sheppard nói rằng họ có thể để công chúng đặt tên cho.

Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2