Chai rượu vang lâu đời nhất trên thế giới vẫn chưa mở nắp từ thế kỷ thứ 4

26-11-2018

ṄIENLICH.VN - Hiện vật hiếm hoi của thế giới cổ đại này được tạo ra trong những ngày đầu của truyền thống sản xuất và tiêu thụ rượu vang, được bắt đầu bởi người Hy Lạp cổ đại. Truyền thống này sau đó được những người La Mã cổ đại đón nhận

Vài năm nay, các sử gia đương đại đã tranh luận về tương lai của chai rượu vang lâu đời nhất trên thế giới, được gọi là chai rượu vang Speyer, hoặc “Römerwein.” 

Các nhà sử học đã chia sẻ ý kiến ​​về việc liệu chai có nên mở hay không . 

Vật phẩm cực kỳ hiếm hoi này đã 1.650 năm tuổi và nó được đặt trong Bảo tàng Lịch sử của Palatinate ở Đức.

Chiếc bình xưa hai quay thủy tinh có thiết kế quay là hình đôi cá heo và được niêm phong bằng sáp. Thành phần của chai là khoảng một phần ba dầu ô liu mà trong quá khứ đã được sử dụng như một chất bảo quản ngăn chặn rượu khỏi bị oxy hóa.

Chai rượu vang lâu đời nhất thế giới, 325 AD, Bảo tàng Lịch sử Palatinate, Speyer, Đức. Ảnh của Following Hadrian CC-BY 2.0 / Flickr

Chai Speyer được tìm thấy trong ngôi mộ của một quý tộc La mã năm 1867, ở vùng Rhineland-Palatine của Đức và gây ra một sự khuấy động thực sự giữa các sử gia và các nhà khảo cổ học vào thời điểm đó.

Người ta nói rằng người chủ cao quý của chai rượu vang là một tỷ phú cao cấp trong vùng, được chôn cất với chai rượu vang, một phong tục cổ đại đại diện cho niềm tin của người La Mã trong cuộc sống sau khi chết, đó là gửi các vật có giá trị với người chết để họ có thể sử dụng chúng ở âm phủ.

Chai rượu vang Speyer. Ảnh của Immanuel Giel CC BY-SA 3.0.

Chai rượu cổ này đại diện cho hàng ngàn năm lịch sử và phong tục của con người, được đặt tên theo thành phố Speyer. Trong những ngày vinh quang của La Mã cổ đại, rượu và van hóa rượu vang được đặc biệt quan tâm.

Speyer, Germany

Trong WWI, một nhà hóa học đã phân tích chai Speyer nhưng không bao giờ mở nó để chai rượu được trao cho Bảo tàng Lịch sử của bộ sưu tập Palatinate ở Speyer. Theo thời gian, nhiều nhà khoa học đã hy vọng được phép phân tích kỹ lưỡng nội dung của chai, mặc dù chưa có ai được cấp.

Một số nhà khoa học và nhà vi sinh học kiên định việc không nên mở chai rượu ra, trong số đó có Ludger Tekampe, người phụ trách bộ sưu tập Bảo tàng Rượu vang Dân gian. “Chúng tôi không chắc chắn liệu nó có thể gây sốc cho không khí. Nó vẫn còn lỏng và có một số người tin rằng nó phải được phân tích khoa học mới nhưng chúng tôi không chắc chắn.”

Hiện vật hiếm hoi của thế giới cổ đại này được tạo ra trong những ngày đầu của truyền thống sản xuất và tiêu thụ rượu vang, được bắt đầu bởi người Hy Lạp cổ đại. Truyền thống này sau đó được những người La Mã cổ đại đón nhận. Họ cũng tiếp nhận Dionysus, vị thần Hy Lạp về nông nghiệp, rượu vang, và khả năng sinh sản, và đổi tên ông thành Bacchus.

Trái ngược với sự hiểu biết niềm tin rằng rượu vang càng cũ thì càng tốt, rượu Speyer được cho là không thể tưởng tượng được. Giáo sư Monika Christmann nói rằng mặc dù rượu Speyer có thể không bị hư hỏng về vi sinh vật, nhưng nó 'sẽ không mang lại điều thích thú cho khẩu vị.'

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2