Chén vàng 3,000 năm tuổi có giá gần 1.5 tỷ đồng tại Anh

30-05-2019

NIENLICH.VN - Chiếc chén vàng này từng được sử dụng trong các nghi lễ có dùng rượu của người Scythian xa xưa.

Chén vàng 3,000 năm tuổi đang được bán đấu giá tại Anh.

Một chén vàng nhỏ gây chú ý đang được bán đấu giá ở London. Món đồ này xuất phát từ văn hóa Scythian du mục, người từng thống trị thảo nguyên Á-Âu trong thời quá khứ. Nó được định giá 45.000 GBP hoặc 57.000 đô la, tương đương xấp xỉ 1.5 tỷ đồng và đang được bán bởi Timeline Auctioneers .

Điều nổi bật về chiếc chén này khác với những chiếc chén khác là nó  có chứa dấu vết của cần sa và thuốc phiện. Cổ vật này đang cung cấp thêm bằng chứng chỉ ra rằng những người du mục cổ đại đã sử dụng chất kích thích mạnh.

Chén có kích thước 3 inch (7.6 cm), nặng chỉ 4,4 ounce (125 gram). Nó được làm từ vàng và là tác phẩm của những người thợ thủ công tinh xảo. Chiếc chén có hình nón và được trang trí với những chiếc lá được cách điệu.

Ở dưới đáy chén dường như có một lỗ nhỏ. Nó đang được đưa ra đấu giá bởi một nhà sưu tập châu Âu dường như có nguồn từ một nhà sưu tập khác ở Bắc Mỹ. Trước đó, không ai thực sự biết ai sở hữu vật vàng quý giá này.

Chén vàng dùng trong nghi lễ của người Scythian có hình nón và được trang trí với những họa tiết lá.

Dựa trên thiết kế của chiếc chén này, nó gần như chắc chắn là của người Scythian. Đây là những người du mục Iran đã thống trị phần lớn lục địa Á-Âu từ Trung Quốc đến Ba Lan. Họ là những chiến binh hung dữ, là những cung thủ cưỡi ngựa vĩ đại và bị buộc tội giết người và uống máu của những chiến binh bị giết.

 Món đồ cổ này được cho là của người Scythian.

Nhiều người, bao gồm cả người Assyria, coi họ gần như bất khả chiến bại trong trận chiến và họ thậm chí còn thách thức Đế quốc Ba Tư Achaemenid hùng mạnh. Họ nổi tiếng vì kỹ năng của họ như những nghệ nhân và điều này thể hiện rõ từ những món đồ xa hoa của họ.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2