Giải Nobel Hòa Bình 2018: Dũng cảm chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho nạn nhân

06-10-2018

NIENLICH.VN - Denis Mukwege là biểu tượng quan trọng nhất, thống nhất cả trong nước và quốc tế, trong cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Nguyên tắc cơ bản của ông là “công lý là công viêc của mọi người”.

Giải Nobel Hòa bình năm 2018 đã được trao cho Denis Mukwege và Nadia Murad vào ngày 5 tháng 10 năm 2018.

Ủy ban Nobel Nauy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho năm 2018 cho Denis Mukwege và Nadia Murad vì nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. Cả hai người đoạt giải đã đóng góp quan trọng để tập trung sự quan tâm vào và chiến đấu, những tội ác chiến tranh như vậy. Denis Mukwege là người trợ giúp đã cống hiến hết mình để bảo vệ những nạn nhân này. Nadia Murad là nhân chứng cho biết về những hành vi lạm dụng gây ra cho chính mình và những người khác. Mỗi người trong số họ theo cách riêng đã giúp cho khả năng trông thấy lớn hơn đối với bạo lực tình dục thời chiến, để các thủ phạm có thể chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Bác sĩ Denis Mukwege đã dành phần lớn cuộc đời của mình giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ khi Bệnh viện Panzi được thành lập tại Bukavu vào năm 1999, Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị hàng ngàn bệnh nhân đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như vậy. Hầu hết các vụ lạm dụng đã được thực hiện trong bối cảnh một cuộc nội chiến kéo dài kéo dài cuộc sống của hơn 6 triệu người Congo.

Denis Mukwege là biểu tượng quan trọng nhất, thống nhất cả trong nước và quốc tế, trong cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Nguyên tắc cơ bản của ông là “công lý là công viêc của mọi người”. Đàn ông và phụ nữ, sĩ quan và binh lính, và chính quyền địa phương, quốc gia và quốc tế đều có trách nhiệm chung về báo cáo và chiến đấu, loại tội phạm chiến tranh này. Tầm quan trọng của những nỗ lực lâu dài, tận tụy và vị tha của Mukwege trong lĩnh vực này không thể nào là phóng đại. Ông đã nhiều lần lên án sự trừng phạt vì hiếp dâm hàng loạt và chỉ trích chính phủ Congo và các nước khác vì đã không làm đủ để ngăn chặn việc sử dụng bạo lực tình dục đối với phụ nữ như một chiến lược và vũ khí chiến tranh.

Nadia Murad là một nạn nhân của tội ác chiến tranh. Cô từ chối chấp nhận các luật lệ xã hội yêu cầu phụ nữ giữ im lặng và xấu hổ về những hành vi lạm dụng mà họ đã phải chịu. Cô đã thể hiện sự can đảm không phổ biến trong việc kể lại nỗi đau của chính mình và lên tiếng thay mặt cho các nạn nhân khác.

Nadia Murad là thành viên của nhóm thiểu số Yazidi ở miền bắc Iraq, nơi cô sống cùng gia đình ở làng Kocho hẻo lánh. Vào tháng 8 năm 2014, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát động một cuộc tấn công tàn bạo, có hệ thống vào các làng của quận Sinjar, nhằm tiêu diệt dân số Yazidi. Ở làng Nadia Murad, hàng trăm người đã bị tàn sát. Những phụ nữ trẻ, kể cả trẻ em vị thành niên, đã bị bắt cóc và bị giam giữ như nô lệ tình dục. Trong khi bị giam giữ của IS, Nadia Murad đã nhiều lần bị cưỡng hiếp và lạm dụng khác. Những kẻ tấn công cô đe dọa sẽ hành quyết cô nếu cô không chuyển sang con đường Hồi giáo đầy hận thù, vô nhân đạo của họ.


Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2