[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 30.05.2018 - Kỷ niệm 197 năm James Boyd phát minh ra vòi rồng chữa cháy năm 1821

30-05-2018

KYLUC.VN - Vòi cứu hỏa là một ống áp lực cao mang nước hoặc chất chống cháy khác (như bọt) vào lửa để dập tắt nó. Ngoài trời, nó gắn vào động cơ cứu hoả hoặc vòi cứu hỏa. Trong nhà, nó có thể gắn vĩnh viễn vào hệ thống ống nước hoặc hệ thống ống nước của tòa nhà.

Hãy tưởng tượng nhà hàng xóm của bạn đang cháy , lúc bấy giờ những căn nhà lân cận đều được làm bằng gỗ nên rất có khả năng căn nhà cháy tiếp theo sẽ là nhà của bạn. Trên thực tế, toàn thành phố có thể gặp nguy nếu thiếu các sở cứu hỏa có tổ chức trong khoảng thời gian đó.

Đầu những năm 1700, mọi thứ dần được cải thiện, động cơ bơm bắt đầu xuất hiện. Phát minh vòi cứu hỏa có thể dẫn nước nhanh chóng vào đám cháy để dập tắt lửa. Ban đầu ống được làm bằng da nhưng điều này có thể dẫn đến nứt và vỡ cho áp lực nước chảy qua nó.

Vào năm 1821, James Boyd- người nhập cư từ Ireland sống ở Boston, đã nhận được bằng sáng chế cho một vòi chữa cháy bằng vải bông có lót bằng cao su bên trong. Ống này là một tiến bộ lớn, giúp giải quyết các vấn đề của ống da. Trên thực tế, sự thành công của loại ống này vô cùng vượt trội, một ống 100 feet có thể làm công việc của một lữ đoàn sáu mươi người.

 

Ống vòi bằng cao su cotton lót cao su bên trong đã chứng tỏ thành công hơn cả ống bọc da. Thiết kế cơ bản của nó vẫn được sử dụng vào ngày nay (lớp ngoài bây giờ được làm bằng vật liệu tổng hợp). Theo thời gian những ống này đã trở nên nhẹ hơn nhưng mạnh hơn. Chúng có thể tồn tại dưới áp lực cao hơn và bắn nước xa hơn.

 

James Boyd không chỉ phát minh ra vòi rồng chữa cháy mà còn ông còn sản xuất ra nhiều thứ như xô, mũ bảo hiểm, nhiều loại xe chữa cháy khác nhau, thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Boyd thậm chí còn gia nhập Sở Cứu Hỏa Boston, nơi ông thành lập Hiệp Hội Từ Thiện của Sở Cứu Hỏa Boston, giúp các nhân viên cứu hỏa bị thương trong nhiệm vụ.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2