Kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng đại diện Báo NTNN tại Tây Nguyên

27-10-2018

Sáng 26.10, Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập văn phòng (VP) Báo tại Tây Nguyên. Đến dự lễ kỷ niệm có ông Lưu Văn Bính, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh Tây Nguyên cùng lãnh đạo các Sở ban ngành các tỉnh Tây Nguyên, các doanh nghiệp, các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

Ông Đặng Trung Kiên, Trưởng đại diện VP Đại diện Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt khu vực Tây Nguyên cho biết, VP Tây Nguyên được thành lập từ năm 1998, có trụ sở tại 48B Hùng Vương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 1

Tập thể cán bộ, phóng viên VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên cùng lãnh đạo Trung ương Hội Nông Dân và lãnh đạo báo chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Kể từ khi thành lập đến nay, VP đại diện Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên đã thực hiện hàng nghìn tin, bài tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với bạn đọc. Đồng thời bám sát nhiệm vụ của địa phương, kịp thời phản ánh các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, VP đại diện Báo NTNN tại Tây Nguyên còn tích cực phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, nhiều gương nông dân xuất sắc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã được VP kịp thời phản ánh, giới thiệu để bà con nông dân học tập và làm theo.

 ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 2

Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt phát biểu tại buổi lễ.

Những năm gần đây, khi Đảng và Nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, Báo NTNN là một trong những tờ báo đi đầu trong việc phát hiện những cách làm hiệu quả, cổ vũ phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tây Nguyên. Đồng thời báo cũng có nhiều bài viết phản biện, nêu lên những bất cập, góp ý để phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển.

Là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, chỗ dựa tin cậy của nông dân, VP Tây Nguyên nói riêng và Báo NTNN nói chung luôn sát cánh bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của bà con nông dân. Điển hình là loạt bài lên án các doanh nghiệp lừa đảo, hứa bao tiêu sản phẩm cho nông dân nhằm mục đích bán phân, bán giống với giá cao xảy ra ở các huyện Chư Sê, Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

 ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 3

Ông Lưu Văn Bính, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc lớn ở Tây Nguyên đã được báo phản ánh sớm như vụ phá rừng quy mô lớn ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, vụ tham nhũng tại Công ty xuất nhập khẩu Gia Lai, nấm cổ Linh Chi, tình trạng vỡ hụi cà phê v.v… Đặc biệt, các phóng viên của VP đã có rất nhiều bài viết lên án nạn khai thác tài nguyên trái phép, hủy hoại môi trường.

Trong đó, nhiều tác phẩm của các phóng viên, lãnh đạo thuộc VP đã được trao các giải thưởng báo chí của Trung ương và địa phương. Tiêu biểu như tác phẩm “Vì sao họ vẫn đi tìm đất hứa” được trao giải khuyến khích Giải báo chí quốc gia năm 2009, tác phẩm “Hành khất giữa chợ đời” đoạt giải B giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” năm 2010, tác phẩm “Bước chân về hướng mặt trời” đoạt giải A giải thưởng báo chí Gia Lai lần thứ nhất v.v…

 

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 4

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông phát biểu tại buổi lễ.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng đồng bào, nông dân, con em nông dân có hoàn cảnh khó khăn, Báo NTNN và VP đại diện Tây Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện với giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như năm 2008, Báo NTNN phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa tại xã Ia Pang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trị giá 200 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, với số lượng từ 1 đến 2 căn nhà/năm;  phối hợp với Ủy ban Dân tộc tặng áo mưa, mũ bảo hiểm cho hàng nghìn nông dân nghèo; khám và phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí cho hàng trăm em học sinh ở Tây Nguyên. Ngoài ra báo còn đăng tải, kêu gọi hỗ trợ cho hơn 500 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tây Nguyên, với số tiền bạn đọc hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng.

 ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 5

Ông Đặng Trung Kiên trưởng VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên.

Mới đây, ngày 24.10.2018, VP đã phối hợp với Ban Bạn đọc của Báo và Công ty CP VP phẩm Hồng Hà tổ chức Chương trình “Áo trắng đến trường” tại Trường PTDT bán trú tiểu học Hà Đông (xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, Gia Lai); tặng áo trắng, sách vở, đồ dùng học tập và học bổng cho 106 em học sinh của trường với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Văn Bính, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, trong những năm qua, BáoNTNN/Báo điện tử Dân Việt nói chung và VP đại diện Tây Nguyên nói riêng đã bám sát tôn chỉ mục đích, tích cực tuyên truyền về hoạt động của Hội Nông dân các cấp, các phong trào lớn của giai cấp nông dân. Đồng thời phát hiện, giới thiệu những cách làm hay, mô hình hiệu quả của nông dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để nông dân học tập và làm theo. VP Tây Nguyên của Báo NTNN còn đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của bà con nông dân.

 

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 6

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai tặng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm.

Đáng ghi nhận là trong những năm qua, VP đại diện Tây Nguyên của Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đã nỗ lực đưa báo đến các làng xã, điểm bưu điện văn hóa xã, câu lạc bộ khuyến nông, chi hội nông dân và các nông dân sản xuất giỏi. Đây cũng là tài liệu để cán bộ, hội viên nông dân học tập, nâng cao trình độ.

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định, từ khi thành lập VP Đại diện khu vực Tây Nguyên đến nay, Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đã thực sự trở thành người bạn đồng hành của nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, nông dân tỉnh Đắk Nông nói riêng. Báo không chỉ đưa đến cho nông dân nhiều thông tin bổ ích mà còn luôn sát cánh bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nông dân.

 

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 7

UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên.

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt cho biết, tính đến năm 2018, Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN) tròn 34 tuổi. Hiện nay báo đã có 8 sản phẩm báo chí, về báo giấy bao gồm Báo NTNN xuất bản liên tục từ thứ Hai đến thứ Bảy, Báo NTNN dân tộc và miền núi ra hàng tuần, Thế giới tiếp thị ra hàng tuần, Trang Trại Việt ra hàng tháng; và Báo điện tử Dân ViệtThegioitiepthi.vnLangcuoi.vn và Trangtraiviet.vn.

Ngoài trụ sở chính đặt tại Hà Nội, báo còn có 9 VP đại diện trải dài khắp các địa bàn chiến lược cả nước, bao gồm: VP Hải Phòng (đặt tại Hải Phòng), VP Đông Bắc (đặt tại Quảng Ninh), VP Tây Bắc (đặt tại Sơn La), VP Bắc Miền Trung (đặt tại Hà Tĩnh), VP Miền Trung (đặt tại Đà Nẵng), VP Tây Nguyên (đặt tại Gia Lai), VP TP.HCM và Miền Đông Nam bộ (đặt tại TP.HCM), VP Bắc Sông Tiền (đặt tại Long An) và VP ĐBSCL (đặt tại Cần Thơ).

 

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 8

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen cho tập thể VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, tập thể Báo NTNN đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội NDVN như: Bằng khen TƯ Hội NDVN, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Chính phủ, Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Độc lập Hạng Ba… Về các giải thưởng chuyên môn, Báo NTNN đã đoạt Giải A Giải báo chí quốc gia năm 2007, và từ đó đến nay năm nào báo cũng đoạt Giải thưởng báo chí quốc gia. Ngoài ra Báo còn nhận được nhiều bằng khen của các Bộ ngành, và cả các tổ chức nước ngoài như JICA, ADB, WB… và các giải thưởng khác.

Ngoài công tác chuyên môn, trong những năm qua Báo NTNN còn tổ chức nhiều chương trình, sự kiện ngoài mặt báo nổi bật được Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội NDVN và đông đảo bạn đọc, người dân đánh giá cao. Nổi bật nhất là Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” được tổ chức thường niên trong suốt 6 năm qua. Hoạt động chính của Chương trình là sự kiện bình chọn, trao giải thưởng Nông dân VN xuất sắc cho 63 nông dân đại diện cho 63 tỉnh thành với đêm trao giải được truyền hình trực tiếp trên VTV1 với sự có mặt của các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Hội NDVN, các Bộ ban ngành…

Ngoài chương trình “Tự hào Nông dân VN”, hàng năm Báo NTNN còn tổ chức hàng chục sự kiện khác. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Báo đã tổ chức hơn 20 sự kiện, nổi bật là sự kiện Thủ tướng đối thoại với nông dân tổ chức tại Hải Dương, Hội thảo “Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn”, Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn” v.v…

Về công tác xã hội từ thiện, trong 10 năm qua, Báo NTNN đã tổ chức hơn 400 sự kiện từ thiện với tổng số tiền, hàng chuyển tới tay bà con nông dân nghèo là hơn 57 tỷ đồng. Bước chân của các phóng viên báo NTNN và các cộng tác viên thiện nguyện đã đặt đến những bản làng hiểm trở nhất ở núi rừng Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Bắc, những vùng bão lũ miền Trung, những sông rạch xa xôi Nam Bộ… giúp đỡ cho hàng trăm nghìn bà con nông dân nghèo và con em họ giảm bớt đói nghèo. Hiện nay, Báo NTNNvinh dự được Trung ương Hội Nông dân VN giao nhiệm vụ là đơn vị thường trực xúc tiến thành lập Quỹ từ thiện Hạt Thóc Vàng – quỹ từ thiện đầu tiên và duy nhất trong cả nước dành riêng cho nông dân.

Riêng VP đại diện tại Tây Nguyên, Ban Biên tập Báo NTNN xác định Tây Nguyên là vùng đất chiến lược, có vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng. Đây cũng là khu vực có nhiều tiềm năng về phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều v.v… Cùng đó là khả năng phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông – lâm sản, du lịch sinh thái. Tuy nhiên người dân Tây Nguyên, nhất là nông dân ở vùng sâu, vùng xa, người đồng bào dân tộc tại chỗ còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu thông tin, khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất. Chính vì vậy, Trung ương Hội ND Việt Nam, Báo NTNN đã quyết định thành lập VP đại diện Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên.

 

ky niem 20 nam thanh lap van phong dai dien bao ntnn tai tay nguyen hinh anh 9

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên.

Từ chỗ chỉ có 3 người khi mới thành lập, đến nay VP Tây Nguyên đã có sự lớn mạnh về nhân sự, có đội ngũ phóng viên, cộng tác viên “phủ sóng” hầu khắp các tỉnh Tây Nguyên. VP cũng đã có nhiều sáng kiến nhằm đưa báo NTNN đến từng huyện, xã, buôn làng phục vụ bạn đọc, nhất là phục vụ các bộ, hội viên nông dân.

Tính đến nay, VP Tây Nguyên đã trải qua 3 thời kỳ lãnh đạo. Mỗi thời kỳ lãnh đạo VP đều có những cống hiến, để lại những dấu ấn riêng. Trong những năm gần đây, VP có bước phát triển mạnh về tổ chức nhân sự, trình độ chuyên môn của đội ngũ phóng viên, biên tập viên không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu làm báo đa phương tiện của tòa soạn hội tụ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát hành báo đến cơ sở.

Nhân dịp này, ghi nhận những đóng góp của VP Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tại Tây Nguyên, Trung ương Hội Nông dân đã có quyết định khen thưởng tập thể cán bộ nhân viên VP; UBND tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định tặng bằng khen cho tập thể VP và các cá nhân: Nhà báo Ngọc Tấn, phóng viên Lê Kiến.


Theo PV - Dân Việt


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2