Nghệ An: Quãng diễn chế biến 50 món lươn đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam

19-07-2019

Kỷ lục được thiết lập bởi 25 nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp đến từ mọi miền của tổ quốc, trong Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế - Nghệ An năm 2019, tối 18/7.

 

Một trong 50 món lươn được hoàn thành và trưng bày tại lễ hội. Ảnh: Duy Khang | Vietkings.

Tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế - Nghệ An năm 2019, tối 18/7, tại Công viên trung tâm TP Vinh đã diễn ra chương trình Quảng diễn 50 món lươn xứ Nghệ. Sự kiện được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập “Liên hoan văn hóa ẩm thực chế biến và biểu diễn nhiều món ăn từ lươn đồng xứ Nghệ nhất”.

Đây là một trong những sự kiến chính, trọng điểm do Sở Du lịch và Ban Nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đăng cai thực hiện.

 

25 nghệ nhân đến từ nhiều vùng miền của cả nước: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ, Sóc Trăng, Nghệ An. Những người thực hiện các món là những đầu bếp chuyên nghiệp, các bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực, giảng viên.

 

Đầu bếp, Giám khảo Vua đầu bếp Việt Nam Phan Tôn Tịnh Hải.

 

Ông Lý Sanh, Chủ tịch Hội đầu bếp Sài Gòn, điều phối và hướng dẫn chương trình 50 món ăn làm từ lươn đồng xứ Nghệ. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

Đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thọ thực hiện món Lươn um chuối và Lươn kho niêu đất. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

 

 

 

50 món lươn được quãng diễn mang đậm dư vị của nhiều vùng miền cả nước và quốc tế. Các món làm từ lươn như: Súp lươn kiểu Pháp, lươn nhồi tiềm sen, lươn nướng sốt tôm cay, Yến sào tần với lươn Nghệ, súp kem lươn và hải sản, lươn nấu cà-ri xanh kiểu Thái,.v.v…

 

Ông Lý Sanh, đại diện Vietkings công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục tại lễ hội. Ảnh: Duy Khang | Vietkings.

 

Bà Phan Tôn Tinh Hải nhận được huy hiệu kỷ lục từ đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

Từ góc nhìn chuyên môn, lễ hội được đánh giá là một sự kiện độc đáo, mang nét văn hóa ẩm thực cao, lần đầu tiên hình thức này được tổ chức tại địa phương nói riêng và cả nước. Sự kiện này tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư và du khách đến với Nghệ An; đồng thời tạo tiền đề cho nhiều sự kiện liên quan đến văn hóa ẩm thực, giới thiệu nguyên liệu thực phẩm, món ăn phục vụ công chúng, du khách, góp phần đưa thương hiệu văn hóa ẩm thực Nghệ An vươn ra thế giới.

Đơn vị sở hữu là Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Nghệ An.

 

 

Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế - Nghệ An 2019 diễn ra từ ngày 17/7 đến 21/7/2019 tại công viên trung tâm Thành phố Vinh. Đây là một trong những sự  kiện du lịch nổi bật với quy mô trên 100 gian hàng và nhiều hoạt động hấp dẫn: khu văn hóa ấm thực quốc tế, khu ẩm thực xứ Nghệ, ẩm thực các vùng miền trong nước, biểu diển chế biến 50 món lươn xứ Nghệ.

 


Theo Duy Khang - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2