Những công trình thế kỷ bậc nhất thế giới - Tòa tháp (10): Tòa nhà Chrysler, Thành phố New York, Hoa Kỳ

04-07-2018

NIENLICH.VN - Không chỉ đơn giản là một cấu trúc, và một công trình kiến ​​trúc tuyệt vời ở đó, Tòa nhà Chrysler là một cửa sổ vào một thời kỳ ngắn, quan trọng và thú vị trong lịch sử nước Mỹ.

Thường được tuyên bố là tòa nhà đẹp nhất trong Big Apple, tòa nhà cao 319 mét này là tòa nhà cao nhất thế giới trong khoảng 11 tháng trước khi bị tòa nhà Empire State đánh bại. Tòa nhà này được tài trợ bởi người sáng lập của Chrysler Corporation, Walter Percy Chrysler. Bởi vì ông ấy muốn có nhà vệ sinh cao nhất ở thành phố Manhattan! 

Tòa nhà Chrysler, Đại lộ Madison và Biển báo 42nd Street, Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ

Tòa nhà Chrysler, tòa nhà văn phòng ở thành phố New York, được thiết kế bởi William Van Alen và thường được coi là hình ảnh thu nhỏ của tòa nhà chọc trời Art Deco. Ngọn tháp bằng thép không gỉ sunburst của nó vẫn là một trong những nét nổi bật nhất của đường chân trời Manhattan.

Được xây dựng từ năm 1928 đến 1930, Tòa nhà Chrysler là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, cao 1.046 feet (318,8 m). Nó tuyên bố danh dự này vào tháng 11 năm 1929 - khi tòa nhà được đứng đầu với một ngọn tháp cao 180 mét và giữ kỷ lục cho đến khi Tòa nhà Empire State mở cửa vào năm 1931.

 
Sơ đồ trang trí của mặt tiền và nội thất phần lớn là hình học; theo yêu cầu của Walter P. Chrysler, người ủy nhiệm tòa nhà, các biểu tượng ô tô bằng thép không gỉ được kết hợp trong khung cảnh trên lưng tại chân tháp và công việc trang trí trên các bộ phận khác của tòa nhà. Các góc của tòa nhà và thiết kế kiểu dáng đẹp là điển hình của chủ nghĩa hiện đại của những năm 1920. Một sự phục hồi lớn của cấu trúc mốc đã được tiến hành vào đầu những năm 1980.

Tòa nhà lúc về đêm

Các kiệt tác, Art Deco trên East Side của thành phố New York, với các vòm thép không gỉ crôm-niken và cửa sổ hình tam giác hẹp, là một lời nhắc nhở lạc quan liên tục về khả năng vốn có trong hệ thống tư bản. Mặc dù tòa nhà Chrysler sớm rơi xuống vị trí số hai , tinh thần xây dựng của thời kỳ này vẫn được ghi mãi mãi trong các bề mặt thiết kế ấn tượng.

Không chỉ đơn giản là một cấu trúc, một công trình kiến ​​trúc tuyệt vời, Tòa nhà Chrysler là một cửa sổ vào một thời kỳ ngắn, quan trọng và thú vị trong lịch sử nước Mỹ.

Tòa nhà Chrysler được xây dựng với chi phí 20 triệu đô la và dựa chủ yếu vào thép với gạch phải đối mặt để đạt được 77 tầng ở độ cao 1.047 feet.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2