Scotty: Mẫu vật lớn nhất thế giới về khủng long Tyrannosaurus rex

28-03-2019

NIENLICH.VN - Tyrannosaurus rex nổi tiếng nhất thế giới, một trong những loài thú ăn thịt lớn nhất và đáng sợ nhất mọi thời đại, sống cách đây khoảng 66 triệu năm (thời kỳ kỷ Phấn trắng) ở vùng đất ngày nay là Saskatchewan, Canada.

Một địa điểm hóa thạch ở Canada đã phát lộ mẫu vật Tyrannosaurus rex nặng nhất từng tìm thấy một con vật nặng khoảng 19.500 pound khi nó còn sống, nặng hơn nhiều so với hầu hết những con voi còn sống hiện nay. 

Scotty là bộ xương khủng long lớn nhất từng được tìm thấy ở Canada. Hình ảnh: Amanda Kelley.

Bộ xương Khủng long, được công bố trong The Anatomical Record, bao gồm một bộ xương đã hoàn thành khoảng 65%, bao gồm hộp sọ và hông cùng với một số xương sườn, xương chân và xương đuôi. Có biệt danh là Scotty, nó được xem là đàn anh theo tiêu chuẩn của loài này, nó có tuổi đời ít nhất là 28. Mẫu vật Scotty dài 42,7 feet (13 m) và nặng khoảng 8.870 kg.

Bộ xương lớn, tương đối hoàn chỉnh (khoảng 65%) được tìm thấy trong một lớp của hệ tầng Frenchman Formation gần Eastend, Saskatchewan, năm 1991. 

Xương được bọc trong sa thạch nhuộm màu sắt, phải mất hơn một thập kỷ để loại bỏ.

Mẫu vật chỉ hoàn tất gần đây, sau vài năm chắp ghép mẫu vật giống như trò chơi ghép hình, các nhà cổ sinh vật học đã có thể nghiên cứu mẫu vật. 

"Đây là rex của rexes", tiến sĩ Scott Persons IV, một nhà cổ sinh vật học thuộc Khoa Khoa học Sinh học tại Đại học Alberta cho biết.

"Có sự thay đổi kích thước đáng kể giữa Tyrannosaurus. Một số lankier có kích thước hơn những con khác và một số mạnh mẽ hơn."

Được phát hiện vào năm 1991, mẫu vật Tyrannosaurus rex được gọi là Scotty nặng khoảng 19.500 pound trong cuộc sống, khiến nó trở thành loài T. rex lớn nhất từng được tìm thấy.

Scotty thể hiện sự mạnh mẽ. Nó có một chút nặng hơn các mẫu T. rex khác và được xem là mẫu vật lâu đời được biết đến.

Bạn có thể biết được một con khủng long bao nhiêu tuổi bằng cách cắt vào xương của nó và nghiên cứu các mô hình tăng trưởng của nó. Scotty có tất cả sự tăng trưởng xưa. Nhưng tuổi tác là tương đối, và T. rexes lớn nhanh và chết trẻ. Scotty được ước tính là vào đầu những năm 30 tuổi khi nó chết.

Scotty - khủng long T.rex

Scotty, mẫu vật T. rex lớn nhất được biết đến, được trưng bày tại Nhật Bản. Ảnh của Kumiko / CC BY SA 2.0

Phát hiện này cho thấy những con khủng long săn mồi lớn có lẽ đã già và to hơn các nhà cổ sinh vật học sẽ phỏng đoán dựa trên hóa thạch hiện có. Trong số các loài được biết đến, T. rex là một trong những loài khủng long tuyệt chủng được đại diện tốt nhất, với hơn 20 cá thể hóa thạch được xác định.


Duy Khang - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2