[THE STORY OF VIETKINGS] Gốm Chu Đậu - Hành trình tiếp nối tinh hoa văn hóa Việt

31-10-2019

(THE STORY OF VIETKINGS) - Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là một dòng gốm cổ độc đáo và nổi tiếng của Việt Nam, phát triển rực rỡ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ bị thất truyền, gốm Chu Đậu đã được Công ty CP Gốm Chu Đậu hồi sinh mạnh mẽ, trở thành mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu.

 
Images

(THE STORY OF VIETKINGS) - Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là một dòng gốm cổ độc đáo và nổi tiếng của Việt Nam, phát triển rực rỡ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ bị thất truyền, gốm Chu Đậu đã được Công ty CP Gốm Chu Đậu hồi sinh mạnh mẽ, trở thành mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu.

 

 

Cách đây hơn 30 năm, ít ai biết rằng, thôn Chu Đậu (xã Thái Tân, huyện Nam Sách) - một làng quê yên bình bên tả ngạn sông Thái Bình, nơi người dân sinh sống bằng nghề dệt chiếu cói và làm nông, lại là địa danh gắn liền với dòng gốm từng có giai đoạn phát triển rực rỡ. Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, có niên đại vào khoảng thế kỷ 17- 18, phát triển rực rỡ vào thế kỷ 15-16 trong suốt thời kỳ Lý - Trần -  Lê -  Mạc. Sang thế kỷ 17 gốm Chu Đậu bị thất truyền.

Images

Tháng 4-1986, Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Hải Hưng(nay là địa phận của tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) tiến hành khai quật di tích tại đây. Qua tám lần khai quật trên diện tích 70 nghìn m2 tại làng Chu Đậu, xã Thái Tân và xã Minh Tân, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều hiện vật gốm cổ, cùng hơn 100 đáy lò gốm dưới lòng đất. Qua đó, đã xác định Chu Đậu từng là nơi sản xuất gốm cao cấp từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Images

Theo các nhà khoa học, khi chiến tranh Trịnh - Mạc xảy ra, vùng Nam Sách, trong đó có làng gốm Chu Đậu đã bị tàn phá. Các nghệ nhân làng gốm đã phiêu bạt đến các vùng khác, lập nên các làng nghề gốm mới. vào năm 1993 và năm 1997, sản phẩm gốm Chu Đậu được tìm thấy ở những con tàu bị đắm ở vùng biển Phi-li-pin và Cù Lao Chàm.

Images

 

 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau hơn 400 năm thất truyền. Năm 2001, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần (Hapro), thành viên của Tập đoàn BRG đã quyết định thành lập Công ty CP Gốm Chu Đậu với sứ mệnh phục hưng dòng gốm cổ Chu Đậu.

Khát khao được viết tiếp trang sử đầy tự hào, ước muốn đưa gốm Chu Đậu với hơn 400 năm lịch sử và nét riêng độc đáo đi tiếp những bước dài và xa, Tập đoàn BRG đang gìn giữ, phát triển gốm Chu Đậu với tất cả tâm huyết và tình yêu dân tộc, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo khách hàng cả trong nước và quốc tế, để gốm Chu Đậu - đại diện cho một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, luôn mở rộng cánh cửa hợp tác hội nhập quốc tế.

 

 

Sản phẩm gốm Chu Đậu hiện nay đã tạo được chỗ đứng tại thị trường trong nước và quốc tế. Từ lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Tây Ban Nha từ tháng 5-2003, đến nay, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu đến hơn 20 nước trên thế giới và mở rộng tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Images

Không chỉ chú trọng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các xưởng sản xuất của công ty còn trở thành một điểm tham quan, trải nghiệm quy trình làm gốm hấp dẫn đối với khách du lịch và các em học sinh. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm cơ sở đón hơn 20 nghìn lượt người để tham quan, mua sắm. Nhờ đó, công ty đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập khá cao trong khu vực, nộp ngân sách đầy đủ cho Nhà nước. Bộ mặt vùng quê thuần nông được thay đổi toàn diện.

 

 

 

Images

Với những nỗ lực làm sống lại và phát triển dòng gốm Chu Đậu cao cấp mang đậm bản sắc văn hóa Việt, nhiều sản phẩm độc đáo của Công ty CP Gốm Chu Đậu đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam: Chiếc đĩa Gốm Chu Đậu với 1000 chữ Long viết bằng thư pháp có kích thước lớn nhất (năm 2013); Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất (năm 2013); Chiếc bình Tỳ Bà Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất (năm 2013.

Images

 

 

 

Chiếc đĩa này có đường kính 1,15m với hai màu chủ đạo là màu men hanh vàng và các màu lam của các hoa văn họa tiết. Đĩa có kết cấu gồm xương làm bằng cao lanh và đất sét. Nguyên liệu chính làm sản phẩm được chọn lựa kỹ lưỡng từ những vùng cung cấp nguyên liệu nổi tiếng trong nước: Đất sét trắng tại vùng Trúc Thôn, Chí Linh - Vùng đất địa linh nhân kiệt, Cao lanh được khai thác từ vùng núi phía Bắc - Đất tổ Vua Hùng, hợp với nguồn nước phù sa sông Kinh Thầy từ Lục Đầu Giang đổ về (được gọi là Lục thủy tứ chấn) hòa quyện vào đất tạo nên chất hồ mang đậm bản sắc, linh khí của dân tộc Việt. Cuối cùng, sản phẩm được phủ lên một lớp men tự nhiên được chiết xuất từ tro trấu. Đây cũng là dòng men độc đáo từng được xác lập độc bản Kỷ lục Việt Nam. Sản phẩm sau đó được nung ở nhiệt độ 12500c. 

 

 

Công ty CP Gốm Chu Đậu đã trở thành một trong những đơn vị vừa phát triển kinh tế vừa duy trì được bản sắc văn hóa đất nước, thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua những sản phẩm rất đỗi gần gũi, nhưng cũng mang đậm giá trị truyền thống, tín ngưỡng, triết lý và tâm hồn người Việt. Trong thời gian tới, Công ty CP Gốm Chu Đậu sẽ tập trung phát triển Gốm Chu Đậu thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ chủ lực trên thị trường quốc tế, góp phần quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam rộng rãi hơn khi bước ra thế giới.


Biên tập nội dung: Thu Phương - Thiết kế: Tiểu Chi


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2