VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (9): 121 năm Nhà hát Lớn Thành phố - Nhà hát lâu đời nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

12-07-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (thường được gọi ngắn gọn là Nhà hát Thành phố, Nhà hát Lớn hoặc Nhà hát Lớn Sài Gòn). Nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố. Nhà hát được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn.

 

Théâtre de Saïgon vào đầu thế kỷ 20.

Sừng sững tráng lệ ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là Nhà hát lớn Sài Gòn, còn được gọi là Nhà hát thành phố. Tòa nhà là một trong những cảnh tượng ấn tượng ở Sài Gòn - cả đêm lẫn ngày.

Nhà hát lớn Sài Gòn được xây dựng vào năm 1898 bởi kiến ​​trúc sư người Pháp - Eugene Ferret, theo phong cách Pháp. Nó được đặt cao hơn hai mét so với mặt đường với hai lớp cửa, để ngăn tiếng ồn giao thông.

Sau cuộc xâm lược Nam Kỳ và thành lập một thuộc địa, năm 1863 thực dân Pháp đã mời một công ty nhà hát đến Sài Gòn để biểu diễn cho quân đoàn Pháp trong biệt thự của đô đốc người Pháp tại Quảng trường Đồng hồ (Place de l'Horloge) (hiện tại là góc của đường Nguyễn Du và Đồng Khởi). Sau một thời gian ngắn, một nhà hát tạm thời đã được xây dựng tại địa điểm của ngày nay là khách sạn Caravelle. Năm 1898, việc xây dựng nhà hát mới bắt đầu trên địa điểm của nhà hát cũ, và nó được hoàn thành vào ngày 1 tháng 1 năm 1900.

Nhà hát lớn Sài Gòn là một trong những tòa nhà cổ nhất của Sài Gòn và là một trong những ví dụ điển hình nhất của thành phố về kiến ​​trúc Pháp cổ điển.

Việc xây dựng được đặt dưới sự giám sát của các kiến ​​trúc sư Ernest Guichard và Eugène Ferret.

Phong cách kiến ​​trúc của nhà hát chịu ảnh hưởng bởi phong cách thời thượng của nền Đệ Tam Pháp quốc, với mặt tiền có hình dạng giống như Petit Palais được xây dựng cùng năm ở Pháp. Ngôi nhà có một tầng chỗ ngồi chính cộng với hai cấp chỗ ngồi ở trên, và một tầng cao có khả năng chứa 1.800 người. Thiết kế của tất cả các chữ khắc, trang trí và đồ đạc được vẽ bởi một nghệ sĩ người Pháp và gửi từ Pháp sang.

Được xây dựng theo cấu trúc song song, Nhà hát lớn nằm trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga tàu điện ngầm và bùng binh trước chợ Bến Thành. Nhìn từ xa, Nhà hát lớn trông giống như một cổng thành phố khổng lồ tuyệt đẹp. Kiến trúc này tự hào có đồ trang trí và tượng chạm khắc bằng đá ở lối vào, đèn chùm pha lê và sàn đá granit sáng bóng ở khu vực sảnh - tất cả được xây dựng bằng vật liệu nhập khẩu từ Pháp. Khán phòng hình bầu dục với 468 chỗ ngồi cung cấp tầm nhìn tốt từ mọi chỗ ngồi. Nó cũng không có tiếng vang và do đó bảo tồn tất cả âm thanh bên trong nhà hát.

Nhà hát Thành phố ngày nay.

 

Bên trong nhà hát lớn Sài Gòn.

Năm 1955, nhà hát được khôi phục làm trụ sở Hạ viện của Quốc gia Việt Nam, sau đó là Việt Nam Cộng hòa. Sau sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975, tòa nhà được khôi phục lại chức năng ban đầu là một nhà hát. Năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn, chính quyền thành phố đã khôi phục mặt tiền nhà hát.

Từ tháng 8 năm 2009, chương trình “Biểu diễn nghệ thuật cuối tuần” được tổ chức sáng các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Một nhóm hoặc một ban nhạc thay phiên nhau trình diễn ngay trước tiền sảnh của nhà hát bằng nhiều tiết mục khác nhau phục vụ công chúng miễn phí.

Đội nhạc kèn thiếu nhi Võ Thành Trang biểu diễn trước nhà hát lớn, năm 2014.

Một số điểm nổi bật:

  • Nhà hát lớn được xây dựng vào năm 1898 và thực hiện 3.200.000 mét vuông trong tổng diện tích. 
  • Nhà hát được đặt cao hơn mặt đường hai mét với hai lớp cửa để tránh tiếng ồn giao thông. 
  • Khán phòng hình bầu dục với 468 chỗ ngồi cung cấp tầm nhìn tốt từ mọi chỗ ngồi. Nó cũng không có tiếng vang và do đó bảo tồn tất cả âm thanh bên trong nhà hát. 
  • Việc trùng tu lớn trị giá 1,7 triệu USD được tiến hành trong 2 năm từ 1996 đến 1998 để hoàn thành

 Nhà hát Lớn về đêm.

 

Nhà Hát tọa lạc tại số 7, Công Trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM hay trên con đường Đồng Khởi – Trung tâm Thành phố, bên cạnh là hai khách sạn lớn tại Sài Gòn là  Caravelle và Continental.

Duy Khang - nielich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2