Các doanh nhân trẻ kỹ thuật số dẫn dắt châu Phi vào kỷ nguyên mới

11-12-2019

Sự chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trên khắp châu Phi, dẫn đầu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đi tiên phong với các mô hình kinh doanh mới.

 

Cac doanh nhan tre ky thuat so dan dat chau Phi vao ky nguyen moi hinh anh 1

 

 Tổng thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi. (Nguồn: newafricanmagazine.com)

Theo ước tính của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đến năm 2035, 1/3 lực lượng lao động toàn cầu sẽ ở châu Phi.

Các doanh nhân trẻ trong thời đại kỹ thuật số và công nghệ đang biến vấn đề thành cơ hội kinh doanh, tạo công ăn việc làm và cải thiện cuộc sống.

Tổng thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi nhấn mạnh sức mạnh biến đổi của nền kinh tế kỹ thuật số là có thật, việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở các nước đang phát triển đòi hỏi phải thay đổi tư duy, nhất là từ các doanh nhân trẻ.

Trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở các nước đang phát triển vẫn chưa chuyển sang công nghệ kỹ thuật số, thì sự chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trên khắp châu Phi, dẫn đầu là các SME, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đi tiên phong với các mô hình kinh doanh mới.

Leah Uwihoreye, kỹ sư máy tính người Rwandan và là người sáng lập một nền tảng thương mại điện tử "Made in Rwanda" kết nối các nghệ nhân nữ với thị trường trực tuyến, cho rằng công nghệ là một công cụ mạnh mẽ để giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo.

 

 

Leah Uwihoreye, người sáng lập một nền tảng thương mại điện tử "Made in Rwanda".

Ngoài vai trò quản lý trong quá trình khởi nghiệp, bà Uwihoreye đào tạo phụ nữ từ các vùng xa xôi của Rwanda để trở thành người biết sử dụng máy tính, biết khai thác sức mạnh của công nghệ, khuyến khích giới trẻ nắm lấy nền kinh tế kỹ thuật số.

Tại Nam Phi, doanh nhân Basson Engelbrecht cũng đã thành l���p nền tảng thương mại điện tử Hoorah với mục tiêu trao quyền cho các doanh nhân châu Phi qua việc cung cấp cho họ một nền tảng trực tuyến để bán hàng, phát triển và quảng bá kinh doanh.

Tuy nhiên, thương mại điện tử vẫn là một khái niệm tương đối mới với nhiều người, việc cung cấp các dịch vụ như vậy cho các nhà cung cấp nhỏ và không chính thức luôn kèm theo những thách thức.

 

 

Doanh nhân Basson Engelbrecht.

Ông Engelbrecht nói: "Chúng tôi đã phải nỗ lực nhiều hơn để hiểu những hạn chế mà các nhà cung cấp gặp phải, chẳng hạn như thiếu kỹ năng quản lý kinh doanh và kỹ thuật số, để phát triển một dịch vụ cho phép họ sử dụng nền tảng của chúng tôi."

Hiện nay, khoảng 85% người dân tại châu Phi làm việc trong khu vực phi chính thức. Để cải thiện vận may đòi hỏi phải thay đổi tư duy như là những người thay đổi cuộc chơi, tạo sự kết nối với các thị trường../

 

Theo Tố Uyên - Vietnam+


Theo Tố Uyên - Vietnam+


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2