Nghệ sĩ Mai Đình Tới: Giá trị sáng tạo của một Kỷ lục gia nhân Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4)

21-04-2019

NIENLICH.VN - Tại sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4), tiết mục trình diễn của Kỷ lục gia, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã khơi dậy ý nghĩa của chủ đề năm nay nhằm vinh danh những người hùng sáng tạo mang lại giá trị cho ngành thể thao và giải trí.

Sáng ngày 20/4, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức sự kiện chào mừng ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4).

Kỷ lục gia, nghệ sĩ Mai Đình Tới trình bày tiết mục thổi sáo bằng mũi tại Nhà Văn hóa Thanh niên, ngày 20/4/2019. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

Chủ đề của Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm nay là “Hướng đến giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao” (Reach for Gold: IP and Sports). Chủ đề muốn đem lại cái nhìn gần gũi chính xác hơn bên trong thế giới thể thao, xem xét cách thức sáng tạo, đổi mới và quyền Sở hữu trí tuệ đã tham gia vào việc cổ động và bảo vệ sự đổi mới, sáng tạo trong phát triển thể thao và và sự yêu thích về thể thao trên toàn cầu.

Chiến dịch năm nay là cơ hội để tôn vinh những người hùng thể thao và tất cả mọi người trên khắp thế giới đang đổi mới trong hậu trường để tăng hiệu quả của thể thao và sức hấp dẫn toàn cầu của nó.

Sự góp mặt của Kỷ lục gia, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã  làm nổi bật ý nghĩa của sự kiện năm nay. Sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới nhằm ghi nhận các hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung và các vấn đề bảo vệ, khai thác tài sản trí tuệ tại Việt Nam trong ngành thể thao và lĩnh vực hoạt động khác. Mọi sự thành công từ các cá nhân đều có sự góp mặt của các yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ như sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, và chương trình phát sóng,…thông qua các hình ảnh cụ thể, sản phẩm cải tiến hay dụng cụ được cấp bằng sáng chế giúp các cá nhân đạt được sự thành công và tạo dựng giá trị.

Tại sự kiện, Kỷ lục gia Mai Đình Tới cho biết ông đã sáng tạo và sở hữu 30 nhạc cụ tự chế, 3 kỷ lục Việt Nam và hai kỷ lục châu Á và nhiều huy chương vàng, bạc trong nước. Ông được xem là người sáng tạo và biểu diễn các nhạc cụ tự chế độc đáo nhất châu Á.

Trong năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức các khóa học và hội thảo nhằm thúc đẩy việc xây dựng giá trị thương hiệu cho các kỷ lục gia, cũng như tăng cường vai trò của sở hữu trí tuệ trong tạo lập giá trị, đồng thời vinh danh các cá nhân kỷ lục gia có nhiều thành quả và sáng tạo trong đời sống và lao động.

 

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (World Intellectual Property Day, IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) quyết định ngày 26/4 hằng năm - ngày mà công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên toàn thế giới. Kể từ đó, IP Day đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của SHTT đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ, và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Trong bốn năm qua, 2015-18, sự kiện Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều thành phần xã hội và tạo được sự tác động truyền thông đối với lĩnh vực SHTT.


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2