Nữ quân nhân ‘nô lệ tình dục’ cuối cùng của Trung Quốc qua đời

14-08-2017

NIENLICH - Huang Youliang (bà Lương) đã kiện chính phủ Nhật Bản vì tội hãm hiếp và bắt bớ tình dục trong thời chiến.

Bà Lương là người phụ nữ Trung Quốc còn sót lại cuối cùng kiện chính phủ Nhật về vấn đề nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới thứ hai đã qua đời hôm thứ bảy, 12/8/2017.

Bà Lương mất tại nhà ở làng Yidui ở Hải Nam, hưởng thọ 90 tuổi.

Mei Li, phát ngôn viên của Hong Kong History Watch, nói rằng cái chết của bà Lương sẽ làm Trung Quốc 'không còn nhân chứng nào sẵn sàng nói chuyện này trong lịch sử'.

Huang Youliang là người cuối cùng của 24 'nô lệ tình dục' của Trung Quốc đã kiện chính phủ Nhật Bản về những chấn thương tâm lý và thể xác mà họ đã trải qua trong thời chiến bởi quân đội Nhật Bản.

 

'Sự sẵn lòng chia sẻ những ngày đen tối nhất của bà là vì bà ấy muốn có công lý', Mei Li nói.

Bà Lương là người cuối cùng trong số 24 'nô lệ tình dục” của Trung Quốc đã kiện chính phủ Nhật Bản về những chấn thương tâm lý và thể xác mà họ đã trải qua trong thời chiến của quân đội Nhật.

Khi 15 tuổi vào 10/1941, bà đã bị hãm hiếp bởi quân đội Nhật xâm chiếm quê hương cô. Sau đó, bà đã ở trong một nhà chứa làm nô lệ tình dục cho những người lính Nhật Bản, báo cáo cho hay.

Tháng 7 năm 2001, Lương và bảy ‘nô lệ tình dục’ khác, đã đến Tokyo để nộp đơn kiện chống lại chính phủ Nhật Bản, yêu cầu một lời xin lỗi chính thức và tổng số tiền bồi thường là 24 triệu yen (1,7 triệu đô la Hồng Kông).

Trong khi Toà án Nhật Bản thừa nhận phụ nữ bị bắt cóc và bắt buộc phải làm việc như nô lệ tình dục, họ đã phán quyết rằng các cá nhân không có quyền khởi kiện về nhà nước và quyền của họ để theo đuổi bồi thường đã hết hiệu lực.

'Mẹ luôn luôn lẩm bẩm về vụ kiện. Cô ấy cảm thấy không hài lòng về vụ việc, 'bản báo cáo trích lời của con trai bà Lương, Hu Yaqian, nói.

Lu Guozhong, người đã làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo trong hơn một thập kỷ, cho biết Trung Quốc có thể đã mất người cuối cùng sẵn sàng 'đứng lên như một nhân chứng' cho vấn đề nô lệ tình dục trong quá khứ'.

Huang Youliang đã làm chứng về những ngày đen tối nhất của mình bởi vì 'bà ấy muốn có công lý'.

'Việc ít nhân chứng hơn có nghĩa là các thế hệ tương lai của chúng tôi sẽ cảm thấy xa cách hơn trong việc hiểu được mối quan hệ Trung-Nhật.'

Sự không sẵn lòng xin lỗi của Nhật đối với nô lệ tình dục trong thời chiến là nguồn gốc của các xích mích trong quan hệ với các nước châu Á khác, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc ước tính có khoảng 200.000 nạn nhân Hàn Quốc, và các phương tiện truyền thông nhà nước đại lục báo cáo số lượng tương tự cho Trung Quốc.

Năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shina Abe đưa ra một lời xin lỗi cá nhân và 8,3 triệu đô la Mỹ để bồi thường cho những nô lệ tình dục của Nam Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thề sẽ từ chối thỏa thuận.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2