Tổng thống Pháp: Ngôi sao quyền lực quốc tế mới

06-06-2017

Chưa đầy một tháng sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Pháp, vị tổng thống trẻ tuổi Emmanuel Macron đã trở thành một ngôi sao sáng trên trường quốc tế, và không chỉ vì ngoại hình thu hút hay chuyện tình lãng mạn của mình.

Chân dung của ông Macron hiện ra khá rõ nét, như người phát ngôn của phong cách chính trị ôn hòa, người ủng hộ quyết liệt của “trường phái trung dung toàn diện” và toàn cầu hóa cũng như chiến binh hàng đầu trong vấn đề biến đổi khí hậu. Cho đến giờ, chắc chẳng còn ai nghi ngờ sự tự tin và phong cách thẳng thắn của vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp khi ông đối mặt với không chỉ một, mà 2 nhà lãnh đạo của 2 cường quốc lớn trên thế giới: tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Emmanuel Macron - ngôi sao quyền lực quốc tế mới

Không tính đến việc 2 vị nguyên thủ này nếu đáng tuổi cha chú (ông Putin hơn ông Macron 25 tuổi, ông Trump hơn tận 31 tuổi), quan điểm của họ còn hoàn khác biệt. Cả 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đều có chung quan điểm theo chủ nghĩa dân tộc, trái ngược hoàn toàn với nhà lãnh đạo trẻ tuổi theo trường phái trung dung của Pháp.

Đấu với ông Trump theo cách của ông Trump

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong 2 ngày 26 – 27/5 tại Ý nổi lên một “khoảnh khắc của sự thật” từ cái bắt tay 6 giây giữa 2 vị nguyên thủ Pháp – Mỹ. Ông Trump thường thích chứng tỏ quyền lực của mình mọi lúc mọi nơi, kể cả ở những hành động tượng trưng. Những cái bắt tay của vị tổng thống Mỹ cũng có thể khiến tay đối phương “rụng rời” (Hồi tháng 2, cái bắt tay 19 giây của ông Trump từng khiến thủ tướng Nhật Shinzo Abe bối rối). Mẹo của ông Trump là nắm rất mạnh sau đó giữ lâu, và thường kéo người đối diện về phía mình. Tuy nhiên, lần này tân tổng thống 39 tuổi không hề nao núng và đã khiến vị nguyên thủ hơn mình tận 3 thập kỷ phải buông tay ra trước.

Phong cách bắt tay chứng tỏ quyền lực của ông Trump

Thậm chí, không chờ giới quan sát phân tích và bình luận hành động của mình như những gì chính trị gia thường làm, nhà lãnh đạo trẻ nhất từ thời Napoléon đi trước một bước và chủ động chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Journal du Dimanche. "Tôi phải chứng tỏ rằng Pháp sẽ không nhượng bộ, thậm chí chỉ trong những hành động tượng trưng", ông Macron khẳng định.

Tổng thống trẻ tuổi của Pháp cho thấy mình không hề nao núng trước vị nguyên thủ gần gấp đôi tuổi mình

Tiếp đó, sau khi ông Trump thông báo vào ngày 1/6 rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vị nguyên thủ Pháp liền mời các nhà khoa học về khí hậu của Mỹ tới làm việc tại Pháp. Không chỉ thế, ông Macron còn lên Twitter và dùng ngay câu khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của người đồng cấp phía Mỹ để phản đối quyết định rời hiệp định.

Tổng thống Pháp: "Hãy làm hành tinh của chúng ta tuyệt vời trở lại" (dựa theo câu khẩu hiệu "Làm nước Mỹ tuyệt vời trở lại" của tổng thống Trump)

“Tổng thống Macron muốn gửi đi thông điệp rằng ông ấy đang chơi cùng sân với ông Trump”, Philippe Moreau Defarges, cố vấn của Viện Các vấn đề quốc tế tại Pháp, nhận xét. Nếu ông Trump dùng Twitter một cách “ác liệt” để bày tỏ ý kiến của mình, tổng thống Pháp cũng sẽ làm thế. Ông Macron đang cố gắng để giao tiếp với công chúng một cách hiện đại nhất, ông Defarges khẳng định.

Đối mặt ông Putin

Trong chiến dịch tranh cử ngày 7/5, ông Macron không tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại mà chú trọng vào nới lỏng các quy định về kinh tế và tăng cường hội nhập châu Âu. Vì vậy, khi cơ hội đến, ông không ngần ngại bày tỏ một lập trường cứng rắn về quan hệ với tổng thống Nga và nhấn mạnh sự ủng hộ của mình với những tổ chức phương Tây như NATO (mà ông Putin luôn cho là đối địch với Moscow).

Trong một cuộc họp báo chung vào ngày 29/5 tại Versailles, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Pháp thẳng thắn chỉ trích 2 hãng tin nhà nước của Nga là tuyên truyền tin giả trong cuộc bầu cử của Pháp. Hành động táo bạo này khiến ông chủ điện Kremlin sững người và không kịp phản ứng.

Tổng thống Nga Putin (trái) "sốc" trước hành động táo bạo của tổng thống Pháp trong buổi họp báo chung ngày 29/5

"Ông ấy không sợ ông Putin hay ông Trump," nhà phân tích Defarges nói. "Ông ấy muốn trở thành một tổng thống theo phong cách tướng De Gaulle, người biết rằng nước Pháp nhỏ, nhưng vẫn nói từ vị trí ngang bằng với các cường quốc”.

Tuy nhiên, bên cạnh chiến thắng vang dội trong cuộc tranh cử tổng thống và những màn thể hiện đầy thuyết phục trên trường quốc tế, ông Macron vẫn là một ẩn số chính trị mà không có sự ủng hộ của một đảng chính thức. Khả năng quản lý đất nước và cách ông thực hiện những lời hứa chiến dịch đầy tham vọng mới là những gì mà người dân Pháp quan tâm. Nhưng có lẽ, nhiệm vụ trước mắt của “ngôi sao quyền lực” này là giành được đa số nghị viện cho đảng En Marche! (Tiến lên!) còn non trẻ của mình.


Trang Hồ/ Theo Bloomberg, Washington Post


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2