Trần Quang Huy: Tiến sĩ Việt trở thành 'nhà khoa học trẻ toàn cầu'

05-06-2017

Tiến sĩ Trần Quang Huy vừa được Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu chính thức công nhận là thành viên trong lễ ra mắt thành viên mới tại Scotland vào trung tuần tháng 5.

 

Tiến sĩ Huy, hiện công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, là một trong 39 nhà khoa học trẻ trên thế giới được Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) bầu chọn năm nay.

 

GYA có trụ sở tại Halle (Đức), có 200 thành viên là nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc được bầu chọn trên toàn thế giới.

 

Để trở thành thành viên của GYA, các nhà khoa học phải có thành tích nghiên cứu xuất sắc đồng thời có những đóng góp về mặt xã hội trong lĩnh vực hoạt động của mình. Ngoài ra, ứng cử viên phải có thư giới thiệu của ít nhất một nhà khoa học uy tín trên thế giới.
Tiến sĩ Huy tốt nghiệp thạc sĩ ngành vật lý kỹ thuật và công nghệ nano tại ĐH Quốc gia Hà Nội và tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học vật liệu tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với chuyên môn về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh, tiến sĩ Huy đã có hơn 50 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế, hơn 25 công trình trên tạp chí khoa học trong nước, là đồng chủ biên cuốn sách chuyên khảo Atlas vi rút gây bệnh cho người, tham gia biên soạn một số sách chuyên khảo trong nước và quốc tế... Hướng nghiên cứu mà tiến sĩ Huy đang theo đuổi hiện nay là công nghệ nano trong chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.
Từ Scotland, tiến sĩ Huy chia sẻ: “Là thành viên mới trong nhiệm kỳ 5 năm, tôi được giao là đại sứ của GYA. Nhiệm vụ chính của tôi là thúc đẩy sự gắn kết của các nhà khoa học trẻ trong nước, khu vực và thế giới để tạo ra tiếng nói chung nhằm tác động đến những chính sách phát triển bền vững của nhân loại”.
Theo tiến sĩ Huy, hiện nay thế hệ trẻ VN rất thông minh và có nhiều thuận lợi để thực hiện đam mê nghiên cứu của mình. Không ít bạn trẻ được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài và kể cả trong nước sau khi tốt nghiệp đã có những ý tưởng nghiên cứu mang tính đột phá…

Theo Mỹ Quyên - Thanh Niên


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2