Sự Kiện Kỷ Niệm – 28.11.2018 - Kỷ niệm 102 năm cha đẻ ngành chỉnh nha Edward Angle phát minh ra niềng răng mắc cài, năm 1916

28-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hệ thống mắc cài kim loại cổ điển Edgewise được phát minh bởi Edward H. Angle vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Đến ngày nay, hệ thống này vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất thế giới.

Chỉnh nha hay còn gọi là chỉnh hình răng hàm mặt dùng các phương pháp nắn chỉnh răng là chuyên khoa đầu tiên trong lĩnh vực nha khoa. Bác sĩ chinh nha là người tốt nghiệp chuyên ngành nha khoa sau khi được đào tạo chuyên biệt về lĩnh vực này tại các trường đại học có chuyên ngành nha.

Chuyên khoa này được tạo dựng bởi những nỗ lực của các nha sĩ tiên phong đi đầu là Edward Angle và Norman William Kingsley. Chuyên khoa chủ yếu thực hiện các công việc như chẩn đoán, ngăn ngừa, nắn chỉnh răng và xương hàm lệch lạc.

Đơn giản, rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng là những ưu điểm của mắc cài kim loại Edgewise. Khi sử dụng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép. Đối với trẻ em, thun nhiều màu có thể làm cho trẻ thấy thích thú, nhưng loại thun này gây dính thức ăn nên khó vệ sinh. Mặt khác, thun thường buộc dây vào mắc cài quá chặt tạo ra lực ma sát lớn, làm răng di chuyển chậm. Lực ma sát đóng vai trò rất quan trọng cần phải tính đến khi di chuyển răng trong chỉnh nha.

Edward Angle là một thầy giáo có ảnh hưởng nhiều và lý tưởng của ông đã khơi nguồn cảm hứng cho hai thế hệ môn đệ của ông trở thành những nhà lâm sàng, giảng biên và nhà quản lý chuyên khoa hàng đầu. Khi ông mất, những môn đệ đã lập ra Hội chỉnh nha Edward H.Angle.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2