Đương kim vô địch Siêu trí nhớ Mỹ John Graham: 'Không ai có trí nhớ kém, chỉ là họ chưa học cách phát huy tối đa trí não của mình'

25-01-2019

Trong năm 2019, lần đầu tiên Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam sẽ được tổ chức theo quy chuẩn luật chơi của thế giới. John Graham, nhà đương kim vô địch siêu trí nhớ Hoa Kỳ năm 2018 đã chính thức trở thành Huấn luyện viên phó của các tuyển thủ Việt Nam. Đồng thời, 10 trọng tài và chuyên gia quốc tế cũng tham gia hỗ trợ giải đấu.

 
Đương kim vô đich Trí nhớ Hoa Kỳ John Graham tại Lễ công bố Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019. Ảnh: Duy Khang | Vietkings | VMC.
 

Từ năm tuổi 28, anh John Graham đã bắt đầu những đam mê của mình trong bộ mô thể thao rèn luyện trí nhớ. Sau 4 năm phấn đấu với những phương pháp rèn luyện tích cực, anh hiện đang là Đương kim vô địch siêu trí nhớ của Mỹ (năm 2018) và được công nhận là "Bậc thầy Quốc tế về Trí nhớ" (IGM).

John Grahma được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (đơn vị tổ chức cuộc thi) mời làm huấn luyện viên phó phụ trách thi đấu quốc tế cho đội tuyển Việt Nam. Trong cuộc thi siêu trí nhớ Việt, các thí sinh sẽ được John Graham hỗ trợ đào tạo chuyên môn; sau đó kết quả cuộc thi sẽ là cơ sở để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đi tham dự giải đấu Vô địch Trí nhớ thế Giới 2019 vào tháng 12/ 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc

Ngày 23/1, trong sự kiện ra mắt Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019, anh John Graham đã có những chia sẻ thú vị trong buổi phỏng vấn riêng với ban biên tập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Chào anh John, chúng tôi đến từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – đơn vị tham gia tổ chức Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019. Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

- Xin chào các bạn, tôi là John Graham đến từ thành phố Salt Lake, bang Utah của Mỹ. Tôi là Đương kim vô địch cuộc thi Siêu trí nhớ Mỹ năm 2018.

Xin anh chia sẻ đôi nét về quá trình và cảm nhận của anh vể chặng đường trở thành Nhà vô địch siêu trí nhớ của Mỹ?

- Khi tôi lần đầu tiếp cận với kỹ thuật rèn luyện trí nhớ thì hoàn toàn như một người mới nhập môn vậy. Tôi đã từng là người có trí nhớ rất tệ. Trước đây công việc của tôi là giáo viên dạy hợp đồng nên thường xuyên tiếp quản các lớp học mới và danh sách học sinh của tôi sẽ thay đổi liên tục. Tôi không thể nhớ nổi tên các học trò của mình. Vì thế tôi bắt đầu rèn luyện trí nhớ của mình bắt đầu từ 4 năm trước, tôi đã phải luyện tập rất nhiều. Đó là một hành trình dài và đầy khó khăn thử thách để có thể trở thành nhà vô địch siêu trí nhớ của Mỹ như hiện nay.

Theo ý kiến của anh, việc rèn luyện để có được một trí nhớ tốt sẽ có ích như thế nào trong cuộc sống? Nếu một người có trí nhớ không tốt có thể rèn luyện để trở thành người sở hữu siêu trí nhớ như anh hay không?

- Nếu bạn có trí nhớ tốt, bạn sẽ có thể kết nối với mọi người dễ dàng hơn bằng việc nhớ tên và những đặc điểm về họ để phát triển các mối quan hệ. Bạn có thể tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và lưu trữ nó lâu hơn người khác. Từ đó bạn sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Theo tôi thì không ai là có trí nhớ kém, chỉ là họ chưa học cách để tăng khả năng ghi nhớ của não bộ mà thôi. Bạn hoàn toàn có thể từ một người có trí nhớ trung bình trở thành người sở hữu siêu nhớ như tôi đã làm được.

Anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về vai trò của mình trong cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần này?  

- Tại cuộc thi siêu trí nhớ Việt Nam 2019, tôi đóng vai trò là huấn luyện viên phó sẽ hướng dẫn các thí sinh Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế được tổ chức thường niên. Tôi sẽ vừa là huấn luyện viên vừa là cố vấn để các thí sinh phát huy tối đa khả năng của mình.

Xin hỏi cảm nhận đầu tiên của anh về các thí sinh Siêu trí nhớ Việt Nam? Anh có kỳ  vọng gì với các thí sinh của mình? 

- Tôi đã rất ngạc nhiên khi vừa bước xuống máy bay đã được đoàn thí sinh và ban tổ chức chào đón rất nồng nhiệt. Họ là những thí sinh rất nhiệt huyết sẵn sàng học hỏi và rất có tiềm năng.

- Tôi muốn đem huy chương về cho đội tuyển Việt Nam. Tôi tin chắc rằng các thí sinh của đội tuyển Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để cùng tôi đạt được mục tiêu đó. 

Xin anh chia sẻ thêm về dự định tiếp theo sau cuộc thi này? 

- Trước mắt thì tôi chỉ tập trung đồng hành cùng cuộc thi Siêu trí nhớ còn những dự định sau đó tôi vẫn đang sắp xếp và thường xuyên cập nhật lịch trình trên website, các bạn có thể theo dõi website của tôi đế biết thêm thông tin về các hoạt động sắp tới của tôi. 

Tổ chức kỷ lục Việt Nam cảm ơn anh đã có những chia sẻ thú vị, chúc anh sẽ thành công với vai trò huấn luyện viên của mình!

Anh John Graham chia sẻ những kinh nghiệm về việc rèn luyện trí nhớ trong buổi ra mắt Vietnam Memory Championships 2019. Ảnh: Duy Khang | Vietkings | VMC

 

Luật chơi và giải thưởng của Giải Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019

Cuộc thi dành cho mọi lứa tuổi. Thí sinh tham dự được phân nhóm theo Luật chơi chung của Giải vô địch trí nhớ Thế giới với 4 nhóm tuổi: KID (<=12 tuổi), JUNIOR (13-17 tuổi), ADULT (18-59 tuổi), SENIOR (>= 60 tuổi).

Cơ cấu giải thưởng quốc gia bao gồm: Giải Quán quân: 300 triệu đồng, giải Á quân 1: 200 triệu đồng, giải Á quân 2: 100 triệu đồng.

Ngoài các giải thưởng chính thức, các tuyển thủ xuất sắc phá vỡ kỷ lục thế giới trong 10 bộ môn chơi của thế giới sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập Kỷ lục Thế giới và được thưởng 100 triệu đồng cho mỗi hạng mục phá vỡ kỷ lục về trí nhớ, tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Các vòng sơ tuyển được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 9 và vòng chung kết diễn ra vào tháng 10 để tìm ra các tuyển thủ có trí nhớ xuất sắc tham dự cuộc thi Vô địch trí nhớ Thế giới 2019 do Trung Quốc đăng cai tổ chức vào tháng 12.

Anh Nguyễn Phùng Phong (bên phải), đại diện Viện Kỷ lục Việt Nam và John Graham trao đổi biên bản hợp tác về việc trở thành Huấn luyện viên phó cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Duy Khang | Vietkings | VMC

 

Nội dung thi đấu gồm 10 hạng mục thế giới bao gồm:

1. One hour numbers: 01 giờ để nhớ số ngẫu nhiên;

2. 5-minute numbers: 05 phút để nhớ số ngẫu nhiên;

3. Spoken numbers, read out one per second: 05 phút nghe và nhớ số ngẫu nhiên;

4. 30-minute binary digits (011100110001001....): 30 phút để nhớ số nhị phân;

5. One hour playing cards: 01 giờ để nhớ các quân bài;

6. 15-minute random lists of words: 15 phút để nhớ từ vựng (nhiều ngôn ngữ);

7. 15-minute names and faces: 15 phút để nhớ những gương mặt và tên;

8. 5-minute historic dates: 05 phút để nhớ các sự kiện lịch sử;

9. 15-minute abstract images: 15 phút để nhớ các hình ảnh trừu tượng;

10. Speed cards: Nhớ bộ bài tây được xáo trộn trong thời gian nhanh nhất.

Thông tin đầy đủ về cuộc thi cũng như thủ tục đăng kí dự thi chi tiết tại: http://vnmemorychampionships.com hoặc http://www.matmatainang.vn

 

John Graham là vận động viên môn Trí nhớ đến từ Salt Lake City, Mỹ.

Sau đây là vài kỳ tích về trí nhớ của John:

Ghi nhớ 181 tên và mặt trong 15 phút.

Ghi nhớ một bộ bài tây trong 42 giây.

Ghi nhớ 282 số trong 5 phút.

Ghi nhớ hơn 22 bộ bài trong 1 tiếng.

Ghi nhớ 395 hình ảnh ngẫu nhiên trong 5 phút (Top 3 điểm số tốt nhất từng được ghi nhận)

 

Buổi ra mắt Vietnam Memory Championships 2019:


Theo Thu Phương, Di Kang - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2