GS.TS Phạm Văn Điển: tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người

22-11-2016

(Nienlich.vn) Điềm đạm, kiên nghị, đam mê với công việc và quyết liệt trong hành động là bí quyết giúp GS.TS. Phạm Văn Điển thành công trên con đường sự nghiệp. Và để có được những thành công đó không thể kể đến những nỗ lực vươn lên không mệt mỏi trong quá trình nghiên cứu và công tác của người thầy đáng quý này.

 

GS.TS Phạm Văn Điển phát biểu trong buổi trao đổi học thuật về “Chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững tại Việt Nam" tại trường Đại học Lâm nghiệp. Ảnh: Vnuf.edu.vn
 

 

Đôi nét về tiểu sử và quá trình công tác
 

GS.TS. Phạm Văn Điển sinh ngày 01 tháng 07 năm 1970 tại xã Đông Mỹ, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1992, thầy tham gia công tác giảng dạy tại trường Đại học Lâm nghiệp - Khoa lâm học và làm việc tại trường từ đó đến nay. Trong suốt thời gian công tác, thầy vẫn tích cực học tập nâng cao cả về kiến thức và kinh nghiệm. Năm 2003 thầy  được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Khoa Lâm học, kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Lâm sinh, đến năm 2005 giữ chức Phó giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm và phát triển rừng - Trường ĐH Lâm nghiệp, rồi làm Trưởng phòng Đào tạo (2009 - 2012), Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp (2013 - 2014). Từ năm 2013 đến nay giữ chức Phó Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp, ngoài ra thầy còn được mời là Nhà khoa học của ĐH Bayreuth - CHLB Đức từ năm 2011 - 2015 và là thành viên của Viện tài nguyên thiên nhiên Warner - ĐH tổng hợp bang Colorado - Hoa Kỳ, giai đoạn 2013 - 2016 và 2016 - 2018, tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh (NCS) và là Ủy viên Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ tại đây. GS.TS. Phạm Văn Điển cũng là thành viên của Hiệp hội địa vật lý Hoa kỳ (AGU) từ năm 2016.

Về công tác đào tạo, thầy đã tham gia hướng dẫn 117 sinh viên hệ chính quy hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, trong đó có 110 sinh viên hoàn thành khóa luận bằng tiếng Việt và 7 sinh viên thuộc chương trình tiên tiến hoàn thành khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh. GS.TS Phạm Văn Điển đã trực tiếp hướng dẫn 40 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, trong đó có 39 học viên ở trong nước và 1 học viên ở ĐH Dresden - CHLB Đức, 7 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ lâm nghiệp, trong đó 5 NCS ở trong nước và 2 NCS ở ngoài nước. 

 

 

 

GS.TS Phạm Văn Điển: Người Thầy với những cống hiến không tuổi

 

Từ 1992 đến nay thầy tham gia giảng dạy đại học liên tục:

Giai đoạn 1992 - 2010, bình quân mỗi năm 400 giờ, vượt định mức bình quân 200 giờ/năm,

+ Giai đoạn 2011 đến nay, bình quân mỗi năm 150 giờ lý thuyết.

+ Từ 2013 đến nay thầy đã giảng dạy cho sinh viên thuộc chương trình tiên tiến ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên mỗi năm 60 giờ (bằng tiếng Anh) tại ĐH Lâm nghiệp và 15 giờ (bằng tiếng Anh) tại ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.

+ Từ 2007 đến nay, thầy giảng dạy cao học tại trường Đại học Lâm nghiệp, mỗi năm bình quân 80 giờ. Các môn giảng dạy gồm: Lâm học nhiệt đới; Sinh thái rừng nâng cao; Kỹ thuật lâm sinh nâng cao; Seminar về lĩnh vực lâm học và kỹ thuật mô phỏng trong nghiên cứu lâm nghiệp.

Ngoài hoạt động giảng dạy, thầy còn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học với các hướng nghiên cứu chủ yếu về sinh thái và thủy văn rừng; kỹ thuật lâm sinh và điều chế rừng; Định lượng và mô hình hóa, phát triển hệ thống phần mềm chuyên ngành ứng dụng trong lâm nghiệp. Với 65 bài báo khoa học quốc tế và trong nước; 21 giáo trình, sách tham khảo và chuyên khảo; 10 Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về lĩnh vực Lâm nghiệp; 10 đề tài khoa học từ cấp Trường trở lên; 6 Giải pháp áp dụng cho ngành nông lâm nghiệp và lĩnh vực quản lý đào tạo (có bản quyền tác giả và đăng ký độc quyền sáng chế).

Với mong muốn được góp phần sức lực của mình vào việc giải quyết khó khăn cho nạn nhân chất độc màu da cam, ngoài công tác giảng dạy thầy còn tự nguyện trở thành Hội viên của Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam từ tháng 01 năm 2016. Từ đó đến nay, thầy thường xuyên tham gia các hoạt động như: Thăm hỏi gia đình nạn nhân; Vận động các nhà khoa học và doanh nghiệp hỗ trợ cho Hộ gia đình nạn nhân xây dựng mô hình sản xuất lâm nghiệp có hiệu quả cao và bền vững (phần lớn là trên đất dốc), làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình và tập huấn cho các hộ gia đình khác (nạn nhân có thể trở thành người đi đầu, tiên phong trong sản xuất lâm nghiệp và có thể hỗ trợ cho những người dân khác). Đã xác định được 20 hộ gia đình ở tỉnh nghèo Hà Giang với nhu cầu cần hỗ trợ là trên 40 ha rừng, trong đó đang hỗ trợ 15 ha. Số còn lại đang tiếp tục tìm nguồn để hỗ trợ.

Những thành tích đáng trân trọng của  GS.TS. Phạm Văn Điển

Với những đóng góp của mình trong suốt thời gian công tác, GS.TS. Phạm Văn Điển đã vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” do Chủ tịch nước trao tặng (2010), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2011);  bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT (2009, 2013, 2016), các danh hiệu: Chiến sỹ thi đua cấp Bộ (2008, 2014), cấp cơ sở (2004 - 2016); Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT (2013), Hai lần nhận Bằng khen Hướng dẫn sinh viên thực hiện công trình nghiên cứu khoa học - công nghệ đoạt giải nhất VIFOTEX và giải nhất tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc (2005 và 2010).

 


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giấy chứng nhận chức danh Giáo sư tới  tân GS. Phạm Văn Điển, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam. Ảnh: Internet
 

 

Với kết quả công tác nổi trội, sự cống hiến hết mình, GS.TS Phạm Văn Điển đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy hoạch chức danh Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT giai đoạn 2016 - 2020, được cử đi biệt phái tại tỉnh Hà Giang. Có thể nói những đóng góp của GS.TS. Phạm Văn Điển trong việc nghiên cứu khoa học, phát triển giáo dục và đào tạo chính là những thành tựu vô cùng đáng quý và đáng trân trọng, góp phần lo lớn vào công cuộc phát triển nền giáo dục nước nhà, xây dựng nền tảng văn hóa học đường của nước ta ngày một phát triển trên con đường mới.


Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2