Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ

23-02-2017

Ngày 22/2, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (22/02/1917 - 24/2/2017). Ông là một trong 19 nghệ sĩ tạo hình được Đảng, Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

 
Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ - Ảnh: nguoinoitieng.tv

 

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương ghi nhận: Nguyễn Văn Tỵ là họa sĩ sáng tác nhiều tác phẩm sơn mài, lụa, sơn dầu với nhiều tìm tòi, thể nghiệm sáng tạo, phản ánh hiện thực sinh động, có cá tính. Trên cương vị nhà giáo, ông đã đào tạo được nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam hiện đại. 

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là người hoạt động xã hội, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ ngày đầu thành lập. Giới mỹ thuật Việt Nam tự hào vì có họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ - một nghệ sĩ tạo hình hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam, ông là tấm gương sáng trong lao động, sáng tạo nghệ thuật cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Tây Nguyên tháng 3/1975, Họa sĩ Trần Văn Cẩn (người bên trái) và họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (người bên phải) cùng hai thanh niên xung kích sau chiến dịch giải phóng Tây Nguyên. (Ảnh trong sưu tập của Quang Việt - Nguồn: vietnamfineart.com.vn​) 

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khẳng định họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là người thầy của nhiều thế hệ họa sĩ thành danh trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Sửu cũng cho rằng: Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là một trong những người tích cực tìm tòi, bổ sung, làm phong phú thêm cho chất liệu sơn mài, đặc biệt là các kỹ thuật như cách rây vàng bạc, sử dụng vỏ trứng, vỏ trai, đắp nổi... Đặc biệt, họa sĩ có đóng góp lớn trong việc đưa màu xanh lam và sắc trắng của vỏ trứng vào tranh sơn mài nhằm phá vỡ thế độc tôn của gam màu đỏ đen.

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ sinh ngày 24/2/1917, mất ngày 19/1/1992 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương khóa XI (1936-1941) cùng với các họa sĩ Hoàng Tích Chù, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Trang Chước...

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ từng giữ các cương vị Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ủy viên Hội Văn hóa cứu quốc; từng là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ngay từ khi đi học ông đã có nhiều tác phẩm tham gia triển lãm ở trong, ngoài nước. Họa sĩ còn là nhà lý luận phê bình mỹ thuật với nhiều bài viết được đăng trên báo, tạp chí.

 

Nguyễn Văn Tỵ - Nhà tranh gốc mít. 1958, sơn mài. Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam (Ảnh: vietnamfineart.com.vn)

 

Họa sĩ sáng tác trên nhiều chất liệu như sơn mài, lụa, sơn dầu, khắc gỗ. Các tác phẩm hội họa, đồ họa của ông thể hiện bút pháp khỏe khoắn, hình họa chuẩn xác, lối vẽ phóng khoáng với những tìm tòi thể nghiệm tạo nên bản sắc riêng. Tài năng và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng tại các triển lãm toàn quốc và quốc tế như: Huy chương Đồng, Huy chương Bạc triển lãm Sadeal; Huy chương Bạc triển lãm mỹ thuật Lepzig; Huy chương Đồng triển lãm mỹ thuật toàn quốc... 

Trong đó cao quý nhất là Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 2 cho nhóm tác phẩm sơn mài “Nhà tranh gốc mít”, “Bắc Nam thống nhất”, “Buồm cửa Hàn, lưới cửa Hội”, “Phong cảnh”...


Theo Mỹ Bình (TTXVN) / Báo Tin tức


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2