Ngày 6/7/2017: 50 năm ngày mất Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

06-07-2017

Ngày 6/7/1967 là ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một vị tướng tài năng thao lược trong quân đội Việt Nam.

Nguyễn Chí Thanh sinh ngày 1-1-1914 trong một gia đình bần nông ở thôn Niêm Phò, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-6/7/1967)

Ông sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, nhưng giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, lại đúng vào thời kỳ mà thực dân Pháp cấu kết chặt chẽ với phong kiến bán nước xiết chặt ách áp bức, bóc lột đối với nhân dân ta. Năm 17 tuổi, ông đã cùng một số thanh niên tá điền chống lại bọn cường hào ở địa phương. Ông tham gia phong trào cách mạng và được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương tháng 7 năm 1937 và được cử ngay làm Bí thư chi bộ.

Năm 1938, ông được cử làm Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên. Cuối năm 1938, ông bị thực dân Pháp bắt. Sau khi ra tù ông tiếp tục hoạt động và được cử lại làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Đến giữa năm 1939, ông lại bị thực dân Pháp bắt và bị giam ở các nhà lao Huế, Lao Bảo, Ban Mê Thuột.

Hai năm sau, ông vượt ngục và cùng một số đồng chí khác thành lập tỉnh ủy lâm thời Thừa Thiên, ra sức gây dựng nhiều cơ sở cách mạng ở nhiều nơi trong tỉnh.

Tháng 8 năm 1945, ông được cử đi dự Hội nghị toàn quốc của Đảng ở Tân Trào - Tuyên Quang và được bầu vào Ban chấp hành TW Đảng, được chỉ định làm Bí thư Phân khu ủy Bình Trị Thiên.

Năm 1948, Trung ương quyết định thành lập Phân khu Bình Trị Thiên để thống nhất chỉ huy 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên. Phân khu ủy Bình Trị Thiên được thành lập và Nguyễn Chí Thanh được chỉ định làm Bí thư. Với nhiệm vụ mới này ông đã có đóng góp quan trọng trong việc mở chiến dịch phá tề đưa phong trào kháng chiến ở Bình Trị Thiên vươn lên hòa nhập với phong trào cả nước. Sau sự việc này, Bác Hồ đã tặng Nguyễn Chí Thanh danh hiệu: "Vị tướng du kích".

Giữa năm 1950, cuộc kháng chiến chống Pháp bước sang một giai đoạn mới, quân đội ta phát triển nhanh chóng và ngày càng lớn mạnh. Trong bối cảnh đó, Nguyễn Chí Thanh được Đảng giao cho một trọng trách mới. Ông được điều động vào quân đội và được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1951, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, Nguyễn Chí Thanh được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị. Với trọng trách đảm nhận công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội, Nguyễn Chí Thanh đã có đóng góp to lớn tạo nên sức mạnh của quân đội ta, liên tiếp đánh thắng địch trong nhiều chiến dịch lớn, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử tháng 5/1954. 

Năm 1959, ông được phong quân hàm Đại tướng quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là vị Đại tướng thứ hai của quân đội ta.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (1960), Đại tướng Nguyễn Chí Thanh lại  được bầu vào BCH Trung Ương, được cử vào Bộ chính trị và Ban bí thư. 

Năm 1961, do yêu cầu của công cuộc hợp tác hóa nông nghiệp và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, Nguyễn Chí Thanh được Trung ương Đảng giao cho phụ trách Ban Nông nghiệp Trung ương. Chỉ ít lâu sau, một phong trào thi đua mới trên mặt trận nông nghiệp nổi lên như sóng cồn. Đó là kết quả của mấy tháng liền Nguyễn Chí Thanh xuống xâm nhập cơ sở ở Hợp tác xã Đại Phong (xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thăm nông dân xã Đại Nghĩa (Hà Đông) năm 1961. 

Từ năm 1964, khi Mỹ đưa quân vào miền Nam tiến hành cuộc Chiến tranh cục bộ đối với nước ta, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được Trung ương Đảng điều động trở lại quân đội và được cử vào chiến trường làm Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng và kháng chiến ở miền Nam. Những trận thắng phủ đầu quân Mỹ ở Núi Thành (Quảng Nam), Vạn Tường (Quảng Ngãi)... giữa năm 1965 đã chứng minh cho nhận định sắc sảo của Đại tướng rằng: "Quân và dân Việt Nam không chỉ dám đánh, biết đánh mà còn đánh thắng Mỹ về quân sự trong chiến lược 'Chiến tranh cục bộ'". 

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 14 tháng 6/1967, Nguyễn Chí Thanh đã báo cáo một cách toàn diện tình hình cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Nội dung của bản báo cáo toát lên một nội dung chủ yếu và đặc biệt quan trọng là: "Ta nhất định thắng Mỹ. Mỹ thua đã rõ ràng. Cần phải tiếp tục thế tiến công địch để tiến lên giành thắng lợi quyết định".

Ngày 6/7/1967, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đột ngột qua đời ở tuổi 53, sau một cơn đau tim. Do công lao và thành tích đối với cách mạng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã được Quốc hội, chính phủ và Bộ tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam tặng thưởng nhiều huân chương cao quý và được nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh hạng nhất và huân chương quân công hạng nhất.

Hơn 33 năm liên tục hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị công tác, vượt qua nhiều gian khổ, thử thách khắc nghiệt của tù đày và chiến tranh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, ý chí đấu tranh kiên cường, tinh thần cách mạng tiến công; tích cực chủ động bám sát cơ sở, gần gũi quần chúng, gắn chặt lý luận với thực tiễn, lời nói đi đôi với việc làm, tìm tòi sáng tạo, kiên quyết khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Theo Viettelstudy


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2