Người khai sáng ngành phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

11-11-2016

Sau gần 10 năm kể từ khi chính thức được công nhận là một chuyên ngành tại Việt Nam, ngành phẫu thuật cột sống đã có những bước tiến dài cùng với những thành tựu đáng ghi nhận. Và một trong những nhân tố đặc biệt quan trọng đã góp phần tạo nên những thành công đó chính là người đã đặt nền móng cho ngành này phát triển tại Việt Nam - TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch.

 

TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống (PTCS) Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình (CTCH) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội CTCH Đông Nam Á. (Ảnh: Internet)

 

Mặc dù làm việc tại một bệnh viện lớn, nắm giữ những chức vụ quan trọng và gắn bó với một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nhưng ông lại là người có tính cách sôi nổi, vẫn luôn giữ được cho mình một tâm hồn trẻ trung, yêu đời. 

Người chân đất đi vào ngành y

Sinh trưởng trong gia đình không có truyền thống theo ngành y, từ năm 1972 đến năm 1974, cũng như nhiều thanh niên thời bấy giờ, ông tham gia nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, ông thi vào Đại học Y (khóa 1974 - 1980). Khi tốt nghiệp, ông theo học và làm việc tại Khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Việt Đức. Chín năm gắn bó với bệnh viện ông tiếp tục được cử đi học tại Đức, và sau tám năm nghiên cứu học tập tại nước bạn, ông trở về mang theo kiến thức y học tiên tiến phục vụ đất nước. Ông tâm sự: “Tôi trở về nước vì yêu nghề, yêu bệnh viện và yêu gia đình; hơn nữa tôi về nước sẽ phục vụ và cống hiến được nhiều hơn”…

Về nước năm 1998, ông được phân công công tác tại Phòng Khám cấp cứu, và đến năm 2000 thì chính thức trở lại Khoa Chấn thương chỉnh hình, nơi ông làm việc trước khi đi du học. Với ông, về với chuyên ngành PTCS giống như là cái duyên. Khi ở bên Đức, ông đã được học 2 giáo sư  người Đức đều là những người nổi tiếng về chữa trị cột sống ở Đức lúc đó. Ở trong nước lúc này lĩnh vực PTCS hầu như chưa được khai phá, cũng chưa được coi là vấn đề cấp bách nên chưa được thực hiện mổ cấp cứu.

 

TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức và gia đình mừng ông đoạt giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực Y dược dành cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống năm 2015. (Ảnh: Dantri4.vcmedia.vn)

 

Với những kiến thực đã được đào tạo, cộng với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam và sự giúp đỡ tin tưởng của GS. Tôn Thất Bách, TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cùng với GS. Tôn Thất Bách đã thành lập đơn vị PTCS vào năm 2003. Nhưng điều thật đáng buồn là một năm sau khi đơn vị được thành lập thì GS. Tôn Thất Bách không may qua đời đột ngột; từ đây TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch là người phải đảm nhiệm chính công việc mới mẻ này với bao khó khăn vẫn đang ở phía trước. Khó khăn về cơ sở vật chất đã đành, nhưng khó khăn lớn nhất là chưa có được sự nhìn nhận đánh giá đúng những nguy cơ của các bệnh về cột sống. Cho nên, các bác sĩ của đơn vị PTCS đều phải tranh thủ mổ vào giờ nghỉ trưa, mổ vào các buổi tối vì lúc đó phòng mổ mới trống chỗ. Tuy nhiên, với nhiệt huyết, sự quyết tâm và cũng có một số thuận lợi khách quan lúc bấy giờ nên PTCS đã vượt qua được những trở ngại và bước đầu có những điều kiện nhất định để phát triển. Đặc biệt là PTCS đã được đưa vào thực hiện mổ cấp cứu và được thanh toán bằng bảo hiểm. Đây là một thành công lớn ghi dấu ấn của TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch và các đồng nghiệp của ông. Ông chia sẻ rằng tủy sống rất quan trọng, nếu các bộ phận khác có thể cắt bỏ một phần thì tủy sống lại không thể và nếu không được chữa trị kịp thời và không cẩn trọng, có thể sẽ dẫn đến bị liệt. Bởi thế PTCS được cho là loại giải phẫu đòi hỏi sự khéo léo, tinh xảo của người bác sĩ phẫu thuật...

 

TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Người đặt nền móng cho ngành phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

Sau một thời gian dài nỗ lực và khắc phục khó khăn, tháng 9/2007 Khoa Phẫu thuật cột sống chính thức được thành lập. Đây là một quyết định rất quan trọng và là niềm vui lớn đối với thầy trò TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, đánh dấu một bước phát triển mới và PTCS chính thức được công nhận là một chuyên ngành, nhận được sự quan tâm đúng mức của ngành Y tế và của xã hội.

Từ khi thành lập Khoa PTCS đến nay đã gần mười năm. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, y bác sỹ trong đơn vị, đến nay khoa đã ổn định với quy mô 50 giường bệnh, 1 phòng mổ trung bình từ 15 - 20 ca mổi/ ngày, mỗi năm có từ 20.000 - 30.000 bệnh nhân đến điều trị và phẫu thuật từ 5000 - 7000 ca/năm. Đó là những con số thật sự đáng khâm phục, nhất là đối với một khoa chuyên ngành mà tuổi đời còn rất “trẻ” như khoa PTCS.

Để có được những thành công như hôm nay,  khoa PTCS luôn thực hiện phương châm: “Bác sĩ cần người bệnh”. Các bác sĩ trong khoa phải làm thật tốt cho người bệnh để người bệnh tìm đến, và trên thực tế ngày càng nhiều người bệnh tin tưởng và tìm đến với khoa để được điều trị.

 

Ngoài việc thăm khám cho bệnh nhân, TTND.PGS.TS Nguyễn Văn Thạch còn truyền lại kinh nghiệm cho các bác sỹ trẻ. (Ảnh: Internet) 

 

Mỗi ngày trôi qua chỉ với 24 tiếng, vậy mà TTND.PGS.TS Nguyễn Văn Thạch vẫn có đủ thời gian để làm rất nhiều việc khác nhau, từ công tác quản lý của một Phó giám đốc Bệnh viện, Viện trưởng viện CTCH, Trưởng khoa PTCS, đến công việc chuyên môn dành cho người bệnh… Tất cả đều được ông thu xếp ổn thỏa và hoàn thành một cách xuất sắc. Thêm vào đó, ông còn có các công trình nghiên cứu khoa học, rồi áp dụng các công nghệ mới trên thế giới vào chữa bệnh, trong đó nổi lên là các kỹ thuật “tái tạo nhân dây bằng sóng cao tần và phẫu thuật nội soi bằng đĩa đệm”, “sử dụng robot trong phẫu thuật cột sống”. Còn khoa PTCS thường xuyên có tên trong “mười sự kiện y tế nổi bật trong năm”.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và những tấm gương được tôn vinh bằng giải thưởng “Đột phá bền vững vì cộng đồng” trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2014. (Ảnh: VGP/Thu Cúc)

 

Bên cạnh đó, ông còn là Chủ nhiệm “Câu lạc bộ Sức khỏe và tình bạn” - câu lạc bộ có sự tham gia của nhiều y, bác sĩ có tiếng, luôn tổ chức những hoạt động thiện nguyện khám chữa bệnh từ thiện tại các tỉnh miền núi khó khăn. Chính những cống hiến cho cộng đồng này mà TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã nhận được danh hiệu “Đột phá bền vững vì cộng đồng” trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2014.

TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch đã nói vui một cách ví von: “mình là người đi chân đất vào ngành y”, bởi gia đình ông không có truyền thống theo ngành y, nhưng ngành y và người bệnh quả thật là rất may mắn khi có được một người thầy thuốc đi “chân đất” mà có đôi “tay vàng” như vậy...


Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2