Điện toán đám mây là gì?: Một hướng dẫn cho người mới bắt đầu

13-06-2018

NIENLICH.VN - Có nhiều người vẫn còn mù mờ về cách điện toán đám mây hoạt động và không hiểu nó là gì? Đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu để làm sáng tỏ các thuật ngữ và khái niệm điện toán đám mây cơ bản.

 

Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán — máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và các thứ khác — qua Internet (“đám mây”). Các công ty cung cấp các dịch vụ điện toán này được gọi là nhà cung cấp dịch vụ đám mây và thường tính phí cho các dịch vụ điện toán đám mây dựa trên mức sử dụng, tương tự như cách bạn được lập hóa đơn cho nước hoặc điện ở nhà.

Có nhiều người vẫn còn mù mờ về cách điện toán đám mây hoạt động và không hiểu nó là gì? Đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu để làm sáng tỏ các thuật ngữ và khái niệm điện toán đám mây cơ bản.

Sử dụng điện toán đám mây

Các ứng dụng của Điện toán Đám mây

Có thể bạn đang sử dụng điện toán đám mây hiện tại mà không nhận ra nó. Nếu bạn sử dụng dịch vụ trực tuyến để gửi email, chỉnh sửa tài liệu, xem phim hoặc truyền hình, nghe nhạc, chơi trò chơi hoặc lưu trữ ảnh và các tệp khác, có khả năng điện toán đám mây đang đứng đằng sau các hoạt động này. Các dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên chỉ mới diễn ra một thập kỷ, nhưng đã là một loạt các tổ chức - từ những công ty khởi nghiệp nhỏ đến các tập đoàn toàn cầu, các cơ quan chính phủ cho các tổ chức phi lợi nhuận - đang nắm lấy công nghệ vì đủ loại lý do. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với đám mây:

  • Tạo ứng dụng và dịch vụ mới
  • Lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu
  • Lưu trữ trang web và blog
  • Phát âm thanh và video trực tuyến
  • Cung cấp phần mềm theo yêu cầu
  • Phân tích dữ liệu cho các mẫu và đưa ra dự đoán

Lợi ích hàng đầu của điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một sự thay đổi lớn từ cách thức doanh nghiệp truyền thống nghĩ về tài nguyên CNTT. Có những gì về Điện toán đám mây? Tại sao điện toán đám mây trở nên phổ biến? Dưới đây là 6 lý do phổ biến khiến các tổ chức chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây:

1. Chi phí

Điện toán đám mây loại bỏ chi phí vốn việc mua phần cứng và phần mềm và thiết lập và chạy các trung tâm dữ liệu tại chỗ — những khoảng tiền thuê các máy chủ, điện lực và làm mát suốt ngày đêm, các chuyên gia CNTT quản lý cơ sở hạ tầng.

2. Tốc độ

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều được phục vụ và theo yêu cầu tự thân, vì vậy thậm chí một lượng lớn tài nguyên máy tính có thể được cung cấp trong vài phút, thường chỉ với một vài cú click chuột, mang lại cho doanh nghiệp nhiều tính linh hoạt và giảm áp lực công suất.

3. Quy mô toàn cầu

Những lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây bao gồm khả năng mở rộng quy mô. Nói về đám mây, điều đó có nghĩa là cung cấp đủ lượng tài nguyên CNTT — ví dụ, nhiều hay ít hơn khả năng tính toán, dung lượng lưu trữ, băng thông.

4. Năng suất

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường đòi hỏi rất nhiều 'kệ và xếp chồng' —cài đặt phần cứng, lỗi phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian khác. Điện toán đám mây loại bỏ sự cần thiết cho nhiều nhiệm vụ này, vì vậy các nhóm CNTT có thể dành thời gian để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn.

5. Hiệu suất

Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất chạy trên mạng toàn cầu của các trung tâm dữ liệu an toàn, thường được nâng cấp lên thế hệ phần cứng máy tính nhanh và hiệu quả mới nhất. Điều này cung cấp một số lợi ích trên một trung tâm dữ liệu công ty, bao gồm giảm độ trễ mạng cho các ứng dụng và nền kinh tế có quy mô lớn hơn.

6. Độ tin cậy

Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khôi phục thảm họa và liên tục kinh doanh dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn, vì dữ liệu có thể được nhân đôi tại nhiều trang dự phòng trên mạng của nhà cung cấp đám mây.

Các loại dịch vụ đám mây: IaaS, PaaS, SaaS

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây rơi vào ba loại: cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và phần mềm như một dịch vụ (Saas). Đôi khi chúng được gọi là cây điện toán đám mây, vì chúng được xây dựng dựa trên nhau. Biết được chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh c���a mình dễ dàng hơn.

Cơ sở hạ tầng-như-một-dịch vụ (IaaS)

Đây là loại cơ bản nhất của dịch vụ điện toán đám mây. Với IaaS, bạn thuê cơ sở hạ tầng CNTT, máy chủ và máy ảo (VM), lưu trữ, mạng lưới, hệ điều hành, từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên cơ sở trả tiền trước (pay-as-you-go).

Nền tảng-như- một dịch vụ (PaaS)

Platform-as-a-service (PaaS) đề cập đến các dịch vụ điện toán đám mây cung cấp môi trường theo yêu cầu để phát triển, thử nghiệm, phân phối và quản lý các ứng dụng phần mềm. PaaS được thiết kế để giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo web hoặc ứng dụng di động dễ dàng hơn mà không phải lo lắng về việc thiết lập hoặc quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản của máy chủ, bộ nhớ, mạng và cơ sở dữ liệu cần thiết để phát triển.

Phần mềm-như-một dịch vụ (SaaS)

Softwae-as-a-service (SaaS) là một phương pháp để phân phối các ứng dụng phần mềm qua Internet, theo yêu cầu và thường là trên cơ sở thuê bao. Với SaaS, các nhà cung cấp đám mây lưu trữ và quản lý ứng dụng phần mềm và cơ sở hạ tầng cơ sở và xử lý bất kỳ bảo trì nào, như nâng cấp phần mềm và vá lỗi bảo mật. Người dùng kết nối với ứng dụng qua Internet, thường là với trình duyệt web trên điện thoại, máy tính bảng hoặc PC của họ.

Các loại triển khai đám mây: công khai, riêng tư, hỗn tạp

 Điện toán đám mây phải có khả năng mở rộng, linh hoạt, có thể dự đoán được và tính di động.

Không phải tất cả các đám mây đều giống nhau. Có ba cách khác nhau để triển khai tài nguyên điện toán đám mây: đám mây công cộng, đám mây riêng tư và đám mây hỗn tạp.

Đám mây công cộng

Đám mây công cộng được sở hữu và điều hành bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bên thứ ba, cung cấp tài nguyên máy tính của họ như máy chủ và lưu trữ trên Internet. Microsoft Azure là một ví dụ về một đám mây công cộng. Với một đám mây công cộng, tất cả phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác được sở hữu và quản lý bởi nhà cung cấp đám mây. Bạn truy cập các dịch vụ này và quản lý tài khoản của mình bằng trình duyệt web.

Đám mây riêng tư

Một đám mây riêng đề cập đến các tài nguyên điện toán đám mây được sử dụng độc quyền bởi một doanh nghiệp hoặc tổ chức duy nhất. Một đám mây riêng có thể được đặt trên thực tế trên trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty. Một số công ty cũng trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba để lưu trữ đám mây riêng của họ. Một đám mây riêng là một trong những dịch vụ và cơ sở hạ tầng được duy trì trên một mạng riêng.

Đám mây hỗn tạp

Đám mây hỗn tạp kết hợp các đám mây công cộng và riêng tư, gắn kết với nhau bằng công nghệ cho phép dữ liệu và ứng dụng được chia sẻ giữa chúng. Bằng cách cho phép dữ liệu và ứng dụng di chuyển giữa các đám mây riêng tư và công khai, đám mây hỗn tạp mang đến cho các doanh nghiệp sự linh hoạt và nhiều tùy chọn triển khai hơn.

Cách hoạt động của điện toán đám mây

Dịch vụ điện toán đám mây hoạt động hơi khác một chút, tùy thuộc vào nhà cung cấp. Nhiều nhà cung cấp thân thiện, dựa trên trình duyệt giúp các chuyên gia và nhà phát triển CNTT dễ dàng hơn trong việc đặt hàng tài nguyên và quản lý tài khoản của họ. Một số dịch vụ điện toán đám mây cũng được thiết kế để làm việc với các API REST và giao diện dòng lệnh (CLI), cung cấp cho các nhà phát triển nhiều tùy chọn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Điện toán đám mây được cung cấp từ Microsoft, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu trên toàn cầu cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2