Trường THPT chuyên Quốc Học Huế kỷ niệm 120 năm thành lập

24-10-2016

Sáng ngày 23/10 tại trường THPT chuyên Quốc học Huế đã diễn ra Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập trường Quốc Học (1896 - 2016).

Tham dự buổi lễ có ông Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Cao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Quốc Học khắp nơi về dự.

Trường Quốc Học Huế được thành lập vào ngày 23/10/1896 dưới thời vua Thành Thái. Nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều chiến sĩ cách mạng, nhà khoa học, giáo dục, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước giảng dạy và theo học như: Hà Huy Tập, Nguyễn Chí Diểu, Trần Phú, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu, Đặng Thai Mai, Xuân Diệu, Huy Cận, Trần Hoàn, Trần Thanh Đạm,…

Suốt 120 năm, trường có nhiều tên gọi như: trường Cao đẳng Tiểu học (1896 - 1936), trường Trung học Khải Định (1936 - 1954), trường Trung học Ngô Đình Diệm (1955 - 1956) và từ năm 1956 cho đến nay được gọi là trường THPT chuyên Quốc Học.

 


Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn cùng ôn lại bề dày truyền thống của ngôi trường 120 năm tuổi
 

 

Trong không khí hân hoan sôi động của buổi lễ, thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc Học đã cùng ôn lại bề dày lịch sử hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển của nhà trường. 

“Tính đến nay trường đã có hàng nghìn học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia; đặc biệt có15 học sinh đạt giải quốc tế. Hằng năm  gần như 100% học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và có nhiều em đỗ thủ khoa, á khoa. Nhiều học sinh được cấp học bổng du học ở những trường Đại học danh tiếng. Không chỉ học giỏi, học sinh Quốc Học còn tham gia và đạt được những thành tích cao trong các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học, các sân chơi trí tuệ, các hoạt động văn hóa thể dục thể thao, công tác chữ thập đỏ...  để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng mọi người”, thầy Bửu Tuấn cho biết.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chúc mừng trường THPT Quốc học với nhiều thành tích cao trong giáo dục, rèn luyện
 

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thành tích và sự cống hiến to lớn của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Ông cũng mong muốn thầy và trò trường THPT chuyên Quốc học Huế tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Quan tâm xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới; kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục học sinh có hiệu quả, thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích; vừa phát triển các phẩm chất và năng lực chung, vừa bồi dưỡng năng khiếu riêng của từng em học sinh để đạt các thành tích đỉnh cao.

Năm học 2015 – 2016 có 99,16% học sinh hạnh kiểm tốt, 0,84% xếp loại khá; về học lực có 79,32% xếp loại giỏi, 20,51% loại khá và 0,17% trung bình.. Cũng trong năm học 2015 – 2016, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trường giành được 255 giải, trong đó có 14 giải nhất, 58 giải nhì, 86 giải ba và 97 giải khuyến khích. Trong kỳ thi cấp quốc gia, trường đạt 43 giải, trong đó có 01 giải nhất, 12 giải nhì, 14 giải ba, 16 giải khuyến khích. Có 03 em dự tuyển học sinh giỏi quốc tế và em Nguyễn Hy Hoài Lâm đã đoạt huy chương đồng Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương. Em Hồ Đắc Thanh Chương đoạt chức vô địch chung kết năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2016.

 


Dịp này, trường THPT chuyên Quốc học Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng
 

 

Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như: Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2003) và Huân chương Độc lập hạng Nhất (1996 và 2006); được công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 - 2020. Nhân kỷ niệm 120 năm thành lập trường, trường THPT chuyên Quốc học Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng.

 


Theo Xuân Đạt - Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2