Những nhà khoa bảng hàng đầu gốc Việt – Nhân văn: Giáo sư sử học Hồ Tài Huệ Tâm

11-08-2017

NIENLICH - Hồ Tài Huệ Tâm là một giáo sư sử học tại Đại học Harvard, Mỹ. Bà Tâm lớn lên ở Sài Gòn, du học Mỹ năm 1966, lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ sử học Việt Nam và Trung Quốc ở trường Đại học Harvard vào năm 1977. Sau đó bà dạy ở trường này từ năm 1980 tới nay.

Giáo sư Hồ Tài Huệ Tâm

 

Hồ Tài Huệ Tâm là giáo sư Kenneth T. Young của Đại học Harvard về lịch sử Trung-Việt, đặc biệt là lịch sử xã hội và văn hoá của Việt Nam hiện đại.

Giáo sư Hồ Tài Huệ Tâm chuyên nghiên cứu về ký ức tập thể và lịch sử công đồng, đặc biệt quan tâm đến lịch sử cách mạng và trí thức Việt Nam. Cha bà là Hồ Hữu Tường, một nhà cách mạng trong những ngày của Chiến tranh Việt Nam, bị bỏ tù vì đã chỉ trích chính quyền miền nam nước này vào thời đó.

Giáo sư Hồ Tài Huệ Tâm cùng Giáo sư Nguyễn Văn Huy trao đổi về cách tiếp cận nghiên cứu về cuộc đời các nhà y học tại Trung tân CPD, năm 2010

 

GS. Hồ Tài Huệ Tâm xem bộ hồi ký của cố G.S Nguyễn Tài Thư

 

Sự phát triển văn hoá hai chiều của bà ở Pháp và Việt Nam mang lại cho bà một cái nhìn độc đáo về cuộc sống ở Sài Gòn. Giáo sư hiện đang giảng dạy Lịch sử Trung-Việt tại Đại học Harvard, với mong muốn nhìn vào lịch sử Việt Nam theo một cách nhìn khác và để giáo dục học sinh của mình về 'sự đa dạng về dân tộc và vùng miền của Việt Nam, cũng như những tác động của việc Nam Tiến.

Các ấn phẩm của GS. Hồ Huệ Tâm

Bà có nhiều công trình nghiên cứu bằng Anh ngữ đã xuất bản, bao gồm: "Remembered Realms: Pierre Nora and French National Memory" (2001), The Country of Memory, Remaking the Past in Late Socialist Vietnam (2001), "Representing the Past in Vietnamese Museums" in Curator (1998), "Monumental Ambiguity: the State Commemoration of Ho Chi Minh" in Essays into Vietnamese Pasts (1995), Radicalism and the Origins of the Vietnamese Revolution (1992), và Millenarianism and Peasant Politics in Vietnam (1983).


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2