Những nhà khoa bảng hàng đầu gốc Việt – Nhân văn: Nhà làm phim, nhà văn Trịnh Thị Minh Hà

10-08-2017

NIENLICH - Giáo sư Trịnh Thị Minh Hà tập trung nghiên cứu và giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến văn hóa chính trị, hậu thực dân, lý thuyết phê bình đương đại và nghệ thuật.

Trịnh Thị Minh Hà sinh năm 1952 tại Hà Nội. Bà đã được vào Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Tại Sài Gòn, cô đã học piano và nhạc kịch tại Nhạc viện Quốc gia. Giáo sư hà di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1970. Bà học về âm nhạc, âm nhạc dân gian và văn học Pháp tại Đại học Illinois, Champaign-Urbana, cũng nơi bà nhận bằng tiến sĩ .

Trịnh Thị Minh Hà là nhà làm phim, nhà văn, nhà soạn nhạc và là một giáo sư. Một số tác phẩm nổi tiếng của bà bao gồm Reassemblage, một phim tài liệu không có tường thuật nào mô tả cuộc sống hàng ngày ở Senegal, và Surname Viet Given Name Nam, một bộ phim khám phá vai trò của phụ nữ Việt Nam sau chiến tranh.

Cô đã nhận được nhiều lời khen ngợi và tài trợ cho tác phẩm của mình trong phim ảnh, bao gồm giải thưởng Nhà làm phim độc lập của Viện phim Mỹ. Mối quan tâm của giáo sư Hà gồm có lý thuyết sau thời đại; Xã hội, nghệ thuật và lý thuyết văn học; Triết học, cũng như nghiên cứu các nền văn hoá khác nhau.

Trịnh Thị Minh Hà đã đến và giảng dạy ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, cũng như ở Châu Âu, Châu Á, Úc và New Zealand  về phim, nghệ thuật, nữ quyền, và văn hoá chính trị. Cô đã dạy tại Nhạc viện Quốc gia ở Dakar, Senegal (1977-80); Tại các trường đại học như Cornell, San Francisco State, Smith và Harvard, Ochanomizu (Tokyo), Ritsumeikan (Kyoto), Dongguk (Seoul). Hiện nay, bà là Giáo sư về Nghiên cứu Giới và Phụ nữ và về Khảo cứu tại Đại học California, Berkeley.

 Website: http://trinhminh-ha.com/

 


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2