Những nhà khoa bảng hàng đầu gốc Việt - Khoa học tự nhiên: Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học

27-07-2017

NIENLICH - Một trong những truyền thống lâu đời và bền vững nhất của Việt Nam là sự tôn trọng giáo dục và khoa bảng. Những người mong muốn được đứng đầu lĩnh vực của họ được biết đến rộng rãi bởi các đồng hương và thường làm gương cho thanh thiếu niên. Về mặt lịch sử, các học giả Việt Nam vĩ đại là các triết gia, nhà chính trị và nhà thơ, nhưng các học giả Việt Nam hiện đại có xu hướng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là một nhà toán học chuyên nghiệp, được biết đến nhiều nhất vì đã chứng minh được bản chất cơ bản của các dạng tự nhiên, mà Time đáng già là một trong 10 khám phá khoa học hàng đầu của năm 2009.

Chủ tịch Ấn Độ Pratibha Patil (trái) trao tặng giải thưởng Fields cho GS Ngô Bảo Châu tại ICM 2010.

 

Ông là công dân Việt Nam đầu tiên nhận Huân chương Fields năm 2010, Bổ sung cho nhiều giải thưởng đáng chú ý khác và danh dự. Giáo sư Ngô được sinh ra ở Hà Nội và có quốc tịch kép là Việt và Pháp.

Ông Ngô Bảo Châu cùng các nhà toán học quốc tế trong lễ trao giải Fields, 2010

 

Ông hiện là giảng viên tại trường Đại học Chicago, cũng như giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Nâng cao Việt Nam. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng thích viết về triết học, xã hội và nghệ thuật trên blog, thichhoctoan.net.

GS. Ngô Bảo Châu đọc diễn từ tại Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, ngày 20/6

Ngày 20/6/2017, Giáo sư Ngô trở thành viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2