Top 10 nhà toán học nữ tài năng nhất thế giới

11-03-2017

(Niên lịch) Mặc dù không hề nghi ngờ khi cho rằng nam giới thường nổi trội trong lĩnh vực toán học đầy thử thách hơn nữ giới. Tuy nhiên, sau đây là 10 nhà toán học nữ giới nổi tiếng, đã chứng minh rằng sự khác biệt giới tính trong các môn học khuôn mẫu luôn định hướng cho nam giới như môn toán học không phải là vấn đề về khả năng mà phụ nữ cũng có thể hoàn thành xuất sắc hơn họ.

1. Hypatia Alexandria (năm 350 hoặc 370 – 417 sau CN)

 

 

Thông mình thiên bẩm và những khả năng xuất sắc của bà trong ngành thiên văn học, triết học và toán học làm cho Hypatia trở thành nhà tư tưởng đầu tiên và cuối cùng của thời kì cổ đại Alexandria nằm ở Ai Cập. Bà đã có những cuộc nghiên cứu rất quan trọng trong số đó bao gồm những lời bình luận của mình trong cuốn sách của Hy Lạp, Arithmetica and On the Conics of Apollonius. Bà được nhớ nhất là đối với việc mô tả chi tiết về dụng cụ đo tỷ trọng kế.

 2. Emilie du Châtelet (1706-1749)

 

 

Một nhà vật lý người Pháp, nhà toán học và nhà văn trong thời kỳ Khai sáng ở châu Âu, Emilie đã may mắn đã nhận được bằng cấp tại thời điểm khi phụ nữ không được cho phép học tập và nghiên cứu ở cấp cao hơn. Năm 1740, Châtelet xuất bản một cuốn sách về triết học và khoa học gọi là tổ chức Institutions de Physique và sau đó được dịch lại trong Các nguyên lí toán học của Newton, đây là bản dịch được xem là hoàn chỉnh và chính xác nhất.

 3. Maria Agnesi (1718-1799)

 

 

 Maria Agnesi là một triết gia người Ý và nhà toán học, bà được biết đến là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm giáo sư toán học và viết một cuốn sách về toán học mà vẫn còn tồn tại, đó là “Analytical Institutions for the Use of Italian Youth in English.”

 4. Sophie Germain (1776-1831)

 

 

Là người xây dựng nên thuyết đàn hồi các bề mặt Sophie trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Paris vào năm 1816 và người phụ nữ chưa lập gia đình đầu tiên tham dự phiên họp tại Viện Hàn lâm Khoa học Instit de France. Cô cũng là một đóng góp lớn trong việc chứng minh định lí lớn Fermat.

 5. Ada Lovelace (1815-1852)

 

 

Khi được yêu cầu để dịch cuốn hồi ký của Charles Babbage, các động cơ phân tích, thì Lovelace liền tiến hành vào nhận xét và ghi chú riêng về một phương pháp tính toán một chuỗi các số Bernoulli: ngày nay được gọi là chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới và giúp Lovelace trở nên nổi tiếng với đề tài lập trình máy tính đầu tiên của thế giới.

 6. Sofia Kovalevskaya (1850-1891)

 

 

Sinh ra tại Nga, thành tựu lớn nhất của Kovalevskaya là trở thành người phụ nữ đầu tiên ở châu Âu nhận được đầy đủ các chức vụ giáo sư tại Đại học Stockholm. Bà đã đưa ra kết quả cuối cùng cho lý thuyết phương trình vi phân được gọi tên là Định lí Cauchy-Kovalevskaya vào năm 1875 và được đưa vào trong tất cả giáo trình học ngày nay.

 7. Emmy Noether (1882-1935)

 

 

Emmy Noether nổi tiếng với danh xưng định lý Noether làm rõ mối quan hệ giữa luật bảo tồn và đối xứng, cũng như lý thuyết vành Noether làm thay đổi những điều cơ bản của đại số trừu tượng. Noether cũng nổi tiếng với lý thuyết khác dựa trên đại số không giao hoán, số siêu phức tạp và vòng hoán. Bà nhận được giải thưởng Tưởng niệm Ackermann-Teuber trong lĩnh vực toán học của mình.

 8. Mary Cartwright (1900-1998)

 

 

Cartwright là người phụ nữ đầu tiên được chọn là Uỷ viên của Hội Hoàng gia Anh và nhận được huy chương De Morgan từ Huân chương Xã hội và huy chương Sylvester London Toán học của Hội Hoàng gia. Bà là tác giả của hơn 100 bài báo trong đó bao gồm nghiên cứu của mình trên đường cong, cấu trúc liên kết và phương trình vi phân bình thường giữa những phương trình khác.

 9. Julia Robinson (1919-1985)

 

 

 Mặc dù bà bị bệnh tật trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, Robinson đã trở thành nhà toán học nữ đầu tiên của Viện Hàn lâm Quốc gia Khoa học và chủ tịch của Học viện Mỹ thuật và Khoa học Hoa Kỳ.

 10 Shafi Goldwasser (1958)

 

 

Goldwasser là một giáo sư Mỹ giảng dạy toán học và khoa học máy tính tại Weizmann Viện Khoa học và ứng dụng MIT. Nghiên cứu của bà đi sâu vào thuộc tính zero-knowledge, lý thuyết phức tạp, lý thuyết số và tính toán mật mã. Nghiên cứu của bà về khoa học máy tính lý thuyết đã giành được hai lần giải Godel.


Theo Phạm Ngân - indochinakings (nguồn Famous-mathematicians.com)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2