Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Sự phát triển của Đà Nẵng còn có trách nhiệm với cả miền Trung

16-10-2017

Đó là phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại phiên chính thức của Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 vào sáng ngày 15/10.

Trong lời mở đầu của bài phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng: Đà Nẵng là trái tim kinh tế, đầu tàu kinh tế của miền trung, đóng vai trò thực hiện những chính sách kinh tế,  với thử nghiệm cải thiện, đổi mới đột phá trong đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng sự phát triển của Đà Nẵng không chỉ là trách nhiệm với chính mình mà là với cả miền Trung

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng sự phát triển của Đà Nẵng không chỉ là trách nhiệm với chính mình mà là với cả miền Trung

 

Ông Lộc cho biết, theo kết quả điều tra PCI trong những năm qua, Đà Nẵng luôn nằm trong top 5 địa phương mà các nhà đầu tư lựa chọn. Gần đây nhất là trong bảng xếp hạng vào năm 2016, TP Đà Nẵng nằm ở vị trí thứ hai được lựa chọn là điểm đến đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và điểm đến đầu tư ở vị trí thứ 4 đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Với 64% doanh nghiệp trong nước và 51% doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Đà Nẵng vì lý do chất lượng điều hành tốt, Đà Nẵng cũng là địa phương tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử - thông minh, cung cấp dịch vụ công trực tuyến…Đồng thời cũng là địa phương tiên phong trong thực hiện xếp hạng cải cách hành chính đối với các cơ quan, công khai trên các cổng thông tin các cơ quan ban ngành về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin.

Những nỗ lực này được các nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao với 90 % doanh nghiệp đánh giá Chính quyền thành phố năng động, linh hoạt trong giải quyết công việc, 81% cho rằng chính quyền có tốc độ giải quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng chỉ ra một số vấn đề Thành phố cần tiếp tục cải thiện như: Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; đồng thời đảm bảo công bằng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp dân doanh trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Thúc đẩy thuận lợi trong các lĩnh vực bảo hiểm, thuế, đất đai, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Công tác thanh kiểm tra phải tránh chồng chéo và chỉ nên thực hiện 1 lần trong 1 năm, trong đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan. Hiện tỷ lệ các doanh nghiệp cho rằng phải chịu thanh kiểm tra 3 lần trong vẫn khá cao.

Cuối cùng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn tin và mong thành phố Đà Nẵng có thể phát huy nội lực, tiếp tục đi lên với những cơ hội đang rộng mở.

Đà Nẵng và sự phát triển của Đà Nẵng không chỉ là trách nhiệm với chính mình mà với cả miền Trung” , Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Theo ông Lộc, việc xây dựng một thành phố thông minh, thành phố sinh thái, và thành phố khởi nghiệp là định hướng quan trọng đối với Đà Nẵng trong thời gian tới. 

Để trở thành một thành phố với quy mô hàng đầu ở ASEAN là không thể nhưng Đà Nẵng hoàn toàn có thể lựa chọn để phát triển và trở thành thành phố hàng đầu ASEAN về cải cách thể chế, môi trường đầu tư và môi trường khởi nghiệp - ông Vũ Tiến Lộc tin tưởng.


Theo Kiều Vũ - DĐDN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2