Cuộc đời ngoại hạng của ông Donald Trump

10-11-2016

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump được biết đến nhiều hơn trong vai trò tài phiệt địa ốc và ngôi sao truyền hình thực tế.

Chàng trai Donald Trump (giữa) thời còn học tại Học viện Quân sự New York

 

Donald John Trump sinh ngày 14.6.1946 tại khu Queens, thành phố New York, là con thứ tư trong 5 người con của ông bà Frederick C. và Mary MacLeod Trump. Ông Frederick Trump là một thợ xây và là nhà thầu địa ốc, chuyên xây dựng, quản lý các căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình thuê ở các khu Queens, Staten Island và Brooklyn.
 
Theo website Biography.com, Donald là một đứa trẻ đầy nghị lực và quyết đoán, cha mẹ đã gửi cậu vào Học viện Quân sự New York lúc mới 13 tuổi với hy vọng kỷ luật của nhà trường sẽ chuyển hóa nhiệt huyết của cậu theo hướng tích cực.
Trump theo học Trường đại học Fordham trước khi chuyển đến Trường Tài chính Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania, rồi tốt nghiệp bằng kinh tế vào năm 1968.
 
Khởi nghiệp với địa ốc
 
Trump theo chân cha bước vào lĩnh vực phát triển địa ốc, mang những tham vọng lớn hơn vào công việc làm ăn của gia đình. Khi còn là sinh viên, Trump làm việc tại công ty của cha là Elizabeth Trump & Son. Theo tờ The Enquirer, một trong những dự án đầu tiên của Trump là khôi phục khu căn hộ Swifton Village bị tịch thu thế nợ ở thành phố Cincinati, thuộc bang Ohio mà cha ông đã mua hồi năm 1962.
Hai cha con tham gia dự án này, và với khoản đầu tư 500.000 USD, họ đã làm tăng tỷ suất sử dụng của khu nhà có 1.200 căn hộ này từ 34% lên 100%. Trump cho biết khi tốt nghiệp đại học vào năm 1968, ông có tài sản 200.000 USD (tương đương 1,02 triệu USD vào thời điểm 2015).
Năm 1971, Trump được giao quyền kiểm soát công ty, vốn sau đó được đổi tên thành Trump Organization. Người đàn ông này cũng đã dời nhà đến khu Manhattan và bắt đầu thiết lập các mối quan hệ với những người có ảnh hưởng.
Cảm thấy tự tin về tiềm năng và cơ hội kinh tế của thành phố, Trump sớm bắt đầu tham gia vào các dự án xây dựng lớn ở Manhattan, vốn có thể đem lại lợi nhuận cao nhờ vận dụng thiết kế hấp dẫn, bắt mắt.
Tập quán làm ăn của nhà họ Trump thu hút sự chú ý lớn hơn khi Bộ Tư pháp cáo buộc họ phân biệt đối xử với những người da đen muốn thuê căn hộ, thay vì chỉ sàng lọc người thuê dựa trên thu nhập thấp như gia đình Trump tuyên bố.
Sau một cuộc chiến pháp lý dai dẳng, vụ việc đã được giải quyết vào năm 1975. Trong khuôn khổ thỏa thuận, công ty của Trump phải huấn luyện nhân viên về đạo luật Nhà ở công bằng và thông báo cho cộng đồng về các tập quán cho thuê nhà công bằng của công ty.
Đến năm 1973, Trump trở thành Chủ tịch của Trump Organization, quản lý 14.000 căn hộ của công ty trên khắp Brooklyn, Queens và Staten Island.
Năm 1978, New York đã chọn mặt bằng của ông tại phía tây của khu Manhattan làm địa điểm xây dựng Trung tâm hội nghị Jacobs Javits, sau khi phát hiện ông là người đấu thầu duy nhất có mặt bằng sẵn sàng cho dự án này.
Dự án lớn đầu tiên của Trump tại Manhattan là xây dựng lại khách sạn Commodore gần nhà ga đường sắt Grand Central Station.
Vào năm 1974, Trump ký thỏa thuận đối tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt, khi đó chưa có một khách sạn tầm cỡ nào ở trung tâm thành phố. Lúc đó, Trump đã soạn thảo một thỏa thuận với thành phố để được giảm thuế trong 40 năm, thu xếp tài chính rồi sau đó hoàn thành việc cải tạo tòa nhà, tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới.
Sau khi khai trương với tên mới Grand Hyatt vào năm 1980, nó nhanh chóng được ưa chuộng và chứng tỏ là một thành công về kinh tế, giúp Trump trở thành nhà phát triển địa ốc nổi tiếng nhất thời gian đó.
 
 
Cuộc đời ngoại hạng của ông Donald Trump - ảnh 1
Ông Trump phát biểu trong ngày đắc cử tổng thống Mỹ (Ảnh: REUTERS)
 
 
Khuếch trương và thăng trầm
 
Năm 1979, Trump thuê một mặt bằng trên Đại lộ số 5 cạnh Công ty Tiffany nổi tiếng làm địa điểm xây dựng một khu phức hợp căn hộ - bán lẻ trị giá 200 triệu USD, do kiến trúc sư Der Scutt thiết kế.
Được khánh thành vào năm 1982 với tên gọi Trump Tower, tòa nhà 58 tầng sang trọng này đã thu hút những cửa hàng bán lẻ và nhân vật nổi tiếng đến thuê, mang lại cho Trump sự nổi tiếng ở tầm quốc gia.
Năm 1984, Harrah’s at Trump Plaza mở cửa ở thành phố Atlantic City thuộc bang New Jersey. Khu phức hợp khách sạn và sòng bạc này được Trump xây dựng với tài trợ của Tập đoàn Holiday và được bộ phận đánh bạc Harrah’s của Holiday điều hành. Trump cũng mua lại một tòa nhà đang được xây dựng dở dang ở Atlantic City từ Tập đoàn Hilton với giá 320 triệu USD. Khi hoàn thành vào năm 1985, tòa nhà khách sạn và sòng bạc này trở thành Trump Castle, do vợ ông là Ivana quản lý.
Trở lại New York, Trump mua một tòa nhà căn hộ và khách sạn Barbizon-Plaza nằm đối diện công viên trung tâm, với kế hoạch xây dựng một tòa nhà chung cư lớn tại đó.
Tuy nhiên, những người thuê tòa nhà căn hộ, vốn được bảo vệ bằng những chương trình kiểm soát và bình ổn thuê nhà của thành phố, đã chống lại kế hoạch của Trump.
Vì thế, sau đó ông đã quyết định cải tạo Barbizon, đổi tên nó thành Trump Parc. Năm 1985, ông mua 76 mẫu đất ở phía tây Manhattan với giá 88 triệu USD để xây dựng Television City, bao gồm một loạt nhà chọc trời, siêu thị và công viên ven sông. Năm 1988, ông mua lại khách sạn Plaza với giá 407 triệu USD và chi thêm 50 triệu USD để nâng cấp.
Tiếp tục mở rộng đế chế về phía nam, lần này Trump phát triển một dự án chung cư ở thành phố West Palm Beach (bang Florida) và năm 1989 ông bung ra mua hãng hàng không tuyến ngắn Eastern Air Lines Shuttle với giá 365 triệu USD, vốn sau đó được đổi tên thành Trump Shuttle.
 
Do không thể thu được lợi nhuận, không trả được nợ vay nên doanh nghiệp này chấm dứt tồn tại năm 1992 sau một cuộc sáp nhập. Tháng 1.1990, Trump đến Los Angeles để công bố kế hoạch xây dựng một dự án khu dân cư và thương mại trị giá 1 tỉ USD, bao gồm một tòa nhà cao 125 tầng.
Tuy nhiên, vào năm 1990, thị trường địa ốc suy sụp, làm giảm giá trị và thu nhập của đế chế Trump. Dù ông khẳng định tài sản ròng khoảng 1,5 tỉ USD vào thời điểm đó, một cuộc điều tra của tạp chí Forbes cho thấy nợ nần của ông kéo giảm con số trên xuống còn 500 triệu USD. Nhà tài phiệt ở New York đã cố gắng khắc phục thâm hụt và tuyên bố đã đạt được giá trị tài sản hơn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, các nguồn tin độc lập lại một lần nữa đặt nghi vấn về cách tính toán của ông và đưa ra ước tính chỉ bằng 1/4 con số trên vào năm 1997.
 
 
Ba đời vợ
Năm 1977, ông Trump kết hôn với bà Ivana Zelnickova Winklmayr, một người mẫu thời trang ở New York. Hai người có với nhau 3 con là Donald John Trump Jr., Ivanka và Eric trước khi ly dị năm 1992. Năm 1993, ông Trump đi bước nữa với Maria Maples, một nữ diễn viên từng cộng tác chung nhưng rồi cũng ly dị vào năm 1999. Tháng 1.2005, ông Trump kết hôn với người mẫu người Slovenia Melania Knauss nhỏ hơn mình 20 tuổi.
 

Theo Trùng Quang - Thanhnien.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2