Nhà quản lý Đỗ Hải Long: "Bất cứ việc gì cũng phải thật tâm, dù có thế nào đi chăng nữa"

03-12-2016

(Nienlich.vn) "Bất cứ việc gì cũng phải thật tâm, dù có thế nào đi chăng nữa, chữ “Tâm” cũng luôn phải đứng đầu và dựa vào đó làm động lực để hành động thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt đẹp.” Đó chính là những chia sẻ, những kinh nghiệm của nhà quản lý Đỗ Hải Long. Ông nguyên là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang.

 
Ông Đỗ Hải Long cùng UBND tỉnh An Giang tại Hội nghị An Giang mời gọi đầu tư (TP. HCM, ngày 15/11/2002). Ảnh: nienlich.vn

 

Nhà quản lý Đỗ Hải Long được biết đến với tiêu chí quản lý “có tâm,có tài,có trí,có tầm nhìn chiến lược,…" Mà ông vẫn gọi vui là phong cách “Cán bộ năm tê (+5 “T”) và loại cán bộ không năm tê (-5 “T”)”. Là con người luôn cởi mở, nhiệt thành,tận tâm với công việc, dưới sự quản lý và dẫn dắt của ông đã mang lại nhiều đổi mới, góp phần trong sự phát triển của tỉnh An Giang ngày nay.

 

Những bước tiến trên con đường sự nghiệp…

 

Ông Đỗ Hải Long sinh ngày 02 tháng 9 năm 1955 tại xã Bình Hòa, huyện Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nay là phường 2, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Tuy được sinh ra và lớn lên TP. Thành phố Hồ Chí Minh nhưng quê gốc của ông lại thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang (quê nội xã Nhơn Mỹ; quê ngoại xã Long Kiến – nay là xã Long Điền B).

Những ngôi trường ông Đỗ Hải Long từng học cũng là những ngôi trường có tiếng tăm một thời. Từ năm 1961 đến 1966, ông Đỗ Hải Long theo học tiểu học Trường công lập Nam tỉnh lỵ, huyện Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nay là Trường Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 1966 – 1972, ông học trung học tại Trường công lập Hồ Ngọc Cẩn, huyện Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nay là Trường Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Năm 1972, khi đang là học sinh lớp Đệ Tứ (lớp 9) Trường trung học Hồ Ngọc Cẩn thì ông chuyển qua học lớp Đệ Nhị  (lớp 11) Trường tư thục Trường Sơn (ngã tư Lê Văn Duyệt – Sài Gòn) do năm 1972 chính quyền  Ngụy – Sài Gòn có lệnh đôn quân. Cũng trong năm này, ông đã thi đỗ tú tài 1. Là một học sinh đang theo học chương trình lớp 9, học chuyển tiếp luôn sang chương trình lớp 11, bỏ qua chương trình lớp 10, thời gian phải bổ sung kiến thức với ông lại không được nhiều vì ngay trong năm đó đã phải thi tú tài, nên đây là quãng thời gian ông không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập hết sức mình và đã đạt được kết quả tốt. Năm 1973, ông học lớp Đệ Nhất (lớp 12) tại Trường tư thục Thánh Mẫu (tỉnh Gia Định) và thi đỗ tú tài 2. Sau đó, ông ghi danh học Đại học Luật Khoa Sài Gòn, nay là Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

 

Ông Đỗ Hải Long cùng đoàn cán bộ của tình khảo sát trang thiết bị của bệnh viện Đa khoa tỉnh khu vực Châu Đốc (2013). Ảnh: nienlich.vn

 

Đến năm 1975, khi ông đang là sinh viên năm 2 Đại học Luật Khoa Sài Gòn thì miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Sau giải phóng, ông được học hệ chuyển tiếp sang Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Ông được kết nạp vào Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh ngày 17 tháng 7 năm 1976 tại Liên chi đoàn Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. 

Tháng 9 năm 1977, tốt nghiệp Đại học (KB), ông được Tổng cục Thống kê điều về công tác tại Chi cục Thống kê tỉnh An Giang, nay là Cục Thống kê tỉnh An Giang.

Từ 1979 đến năm 1989 ông lần lượt được bổ nhiệm làm Phụ trách phòng và Trưởng phòng Nông – Lâm nghiệp Cục Thống kê, tỉnh An Giang. Bí thư Chi đoàn TNCS HCM – Cục Thống kê (1980 – 1989), Ủy viên BCH đoàn của khối UBND tỉnh An Giang. Ông là cán bộ duy nhất toàn ngành Thống kê tỉnh An Giang được đề cử ứng cử và đã trúng cử đại biểu HĐND tỉnh An Giang khóa III (1985 – 1989); là Ủy viên ban thư ký HĐND tỉnh An Giang. Đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang khóa IV (1989 – 1994).

Từ năm 1989 – 1990, ông là Chánh Văn phòng Ban Kinh tế Đối ngoại tỉnh An Giang. Được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 1990. Năm 1989, ông là một trong những cán bộ tham gia khóa học Hành chính của Học viện Hành chính Quốc gia – phân hiệu TP Hồ Chí Minh; lớp kiến thức ngoại giao của Viện quan hệ Quốc tế – Bộ Ngoại giao Hà Nội năm 1990. Cũng trong năm 1990, ông được điều động về làm tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Năm 1997 ông làm Trưởng phòng Tổng hợp Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Tham gia luyện, trúng tuyển khóa học đầu tiên (năm 1997) và tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý Nhà nước tại Học viện Hành chính Quốc gia – phân hiệu TP Hồ Chí Minh năm 2000.

Từ năm 2001 đến 2015, ông làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang; là thành viên Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh An Giang (2012 – 2017).

 

Người quản lý luôn tận tâm với công việc và lợi ích của dân

 

Trải qua chặng đường 38 năm công tác, trong đó có 15 năm ông Đỗ Hải Long nhận nhiệm vụ làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang.

Vượt qua những gian nan, khó khăn, ông Đỗ Hải Long đã làm được nhiều việc hữu ích cho tỉnh An Giang, bên cạnh những công việc chuyên môn như: lập quy hoạch tổng thể, ngành, lĩnh vực, sản phẩm, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và theo dõi tổng hợp tình hình thực hiện quy hoạch, kinh tế – xã hội ở địa phương hàng năm; xây dựng và thẩm định các đề án, dự án ở các lĩnh vực kinh tế – xã hội – môi trường và an ninh quốc phòng của tỉnh; ông còn tham gia một số chương trình điều hành lớn của tỉnh; tổng kết một số đề tài khoa học cấp tỉnh. Từ năm 2008 đến 2015, ông là Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh do UNICEF tài trợ (đây cũng là mô hình quản lý đầu tiên áp dụng trong cả nước – Phó chủ tịch UBND tỉnh là Giám đốc Ban Quản lý dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư là Phó Giám đốc thường trực,…). Do đó, đã triển khai thực hiện thành công dự án, góp phần cải thiện đời sống người dân, phụ nữ, đặc biệt là trẻ em ở các xã, huyện, vùng dự án được hưởng thụ về nước sạch, vệ sinh môi trường, về y tế - được chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, về giáo dục – được vui chơi, giải trí, học hành, đặc biệt được giảng dạy song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt – Khơ me/Khmer) ở các vùng dân tộc, và một số chính sách an sinh xã hội khác,…Bên cạnh đó, từ năm 2001, ông đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội – môi trường tỉnh An Giang qua các năm và kế hoạch 5 năm 2011-2015 theo phương pháp mới (xây dựng khung logic, khung theo dõi đánh giá kế hoạch) ở tất cả các Sở, ngành và các huyện, thị, thành trong tỉnh. Ngoài ra, ông còn thường xuyên tham gia Hội đồng khoa học tỉnh để xét duyệt các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; tiếp xúc và làm việc với các Viện, Trường, Bộ ngành Trung ương, các nhà đầu tư, các tổ chức trong nước và nước ngoài v..v…

 

Ông Đỗ Hải Long cùng UBND tỉnh và các Sở, ngành, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh tổng kết Chương trình phát triển nguồn nhân lực tỉnh An Giang giai đoạn 2011 – 2015 (An Giang ngày 23/4/2015). Ảnh: nienlich.vn

 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Đỗ Hải Long cũng đã xin được Chính phủ, các Bộ, ngành TW và đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ y tế, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ…một số dự án quan trọng đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang. Trong đó có một số dự án tiêu biểu như:

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Châu Đốc – Tịnh Biên (Quốc lộ 91) là con đường nối từ ngã ba Bến Thủy – TP Châu Đốc đến cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên). Đây là con đường thông thương, đẩy mạnh phát triển kinh tế biên giới của tỉnh nhà (và cả Đồng bằng Sông Cửu long) với Campuchia, ASEAN; vốn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ).

Dự án Kiểm soát lũ vùng đê bao Nam Vàm Nao, vốn đầu tư hơn 1.200  tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ), là một dự án tương đối toàn diện để góp phần phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn huyện Chợ Mới.

Dự án vốn ODA của NaUy đầu tư Hệ thống xử lý nước thải TP Châu Đốc tỉnh An Giang với giai đoạn 1 trên 300 tỷ đồng (trong tổng mức 800 tỷ đồng). Vốn ODA của Hàn Quốc đầu tư hệ thống xử lý nước thải TP Long Xuyên  giai đoạn 1 là 65 triệu USD (trong tổng mức 90 triệu USD).

 

Không chỉ quan tâm đến cơ sở hạ tầng của tỉnh mà ông Đỗ Hải Long cũng quan tâm đến những mặt của đời sống, các lĩnh vực khác như y tế, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ông đã xin vốn ODA của Hàn Quốc đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện khu vực thị xã Tân Châu 3 triệu USD; Vốn ODA của KUWAIT đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện đa khoa tỉnh khu vực Châu Đốc (TP Châu Đốc) 13 triệu USD. Kế tiếp là những dự án đang dần có kết quả như: Dự án vốn ODA của Áo đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản nhi tỉnh với tổng vốn 17 triệu EUR; vốn ODA của WB đầu tư nâng cấp đô thị TP. Long Xuyên 70 triệu USD.

Đặc biệt, ông đã xin Trung ương đầu tư Bệnh viện Tim mạch An Giang nâng lên thành Bệnh viện Tim mạch hạng I cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên địa bàn TP Long Xuyên tỉnh An Giang với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng; Dự án Cơ sở hạ tầng phục vụ tái cơ cấu Nông nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên với tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng để góp phần phát triển toàn diện về nông nghiệp – nông dân – nông thôn, cũng là vùng trọng điểm lương thực số một của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, những trăn trở của ông là địa phương tiếp tục xin Trung ương (Chính phủ) cơ chế đặc thù cho vùng Thất sơn (vùng Bảy Núi tỉnh An Giang) để thu hút đầu tư phát triển vùng này.

 

Ông ĐỖ HẢI LONG chụp ảnh cùng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – Nguyễn Minh Nhị (3/2015). Ảnh: nienlich.vn

 

Sau những thành công ấy, vẫn còn nhiều lắm những suy tư, trăn trở. Ông nhận thấy cần phải tái cấu trúc lại bộ máy Quản lý Nhà nước để nâng cao và cải thiện trình độ, chất lượng của cán bộ, công chức; bộ máy hành chính phải chuyên nghiệp, và được dân tin làm chỗ dựa của dân. Người quản lý phải là người biết thực hiện công việc dựa trên chuẩn mực đạo đức, pháp luật, có tâm, có tinh thần hợp tác. Phải nhận rõ được tính chất công việc: làm theo việc đúng, lẽ phải và kiên quyết bảo vệ việc đúng, lẽ phải; việc gì có lợi cho dân, hữu ích cho xã hội thì làm… vượt mọi khó khăn dù kể cả có những việc biết sẽ bất lợi đến bản thân. Đặc biệt, trước yêu cầu phát triển không ngừng của xã hội, khu vực, thế giới, người cán bộ phải biết tìm tòi, nghĩ ra những việc làm mới, cách làm mới có lợi hơn cho dân, hữu ích hơn cho xã hội, không lối mòn, rập khuôn, giáo điều, thụ động “ngồi chờ ban phát”,…

 

Qua 15 năm làm quản lý, điều mà ông muốn gửi gắm cho những thế hệ kế tiếp là: từ “Tâm” và “Trí” của mình thì phải sống và làm việc có trách nhiệm, có tình, có nghĩa, và không vô ơn.

Với những cố gắng, nỗ lực làm việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ông Đỗ Hải Long đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 5 năm (2001 – 2005); Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ 5 năm (1990 – 1995); Nhiều Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, cùng nhiều thành tích, bằng khen khác. Kết luận nhận xét, đánh giá và phân loại cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý năm 2014 (05/2015) về nhà quản lý Đỗ Hải Long: "Trong trách nhiệm được phân công luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; không lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi giải quyết công việc; luôn chống các biểu hiện tiêu cực...". Mỗi phần thưởng, mỗi giá trị, mỗi ý nghĩa và tựu trung lại nó khắc lên hình ảnh người cán bộ, người quản lý thiện tâm, thiện tài theo tiêu chí Cán bộ năm tê (+5 “T”) và loại cán bộ không năm tê (-5 “T”)./.

 

Gia đình ông Đỗ Hải Long - Ảnh: nienlich.vn

 

Quan điểm của Nhà quản lý Đỗ Hải Long:

 

Trước hết phải có “Tâm”, “Tâm” có ngay thẳng và trong sáng để soi rọi cho hành động thì sẽ nảy sinh ra việc làm mới, cách làm mới tốt hơn, hiệu quả hơn; cộng với sự nổ lực của bản thân, kiên trì vượt khó, nhẫn nại vì việc chung có lợi cho dân, hữu ích cho xã hội ắt phát huy được cái “Tài” ở mỗi con người - và chắc chắn sẽ thành công.

 

 


Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2