Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục: “Với tôi, còn sức là còn làm việc và cống hiến”

23-11-2016

(Nien lịch.vn) Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục chính là một trong tấm gương sáng, tiêu biểu cho người thầy thuốc Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng trong công việc đã giúp ông hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà.

Trưởng thành từ người lính Cụ Hồ

Sinh ra và lớn lên tại huyện Đông Anh, Hà Nội, năm 17 tuổi, Ngô Đăng Thục đã tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam và chiến đấu tại chiến trường Lào (1971 – 1974). ông đã chứng kiến nhiều đồng đội cùng chiến đấu bị thương, không được chữa trị tốt trong điều kiện thiếu thốn về y tế khiến nhiều người phải bỏ mạng nơi chiến trường. Và ông - người lính trẻ năm ấy cũng không tránh khỏi bom đạn, chất độc hóa học và trở thành thương binh hạng ¾. Đó cũng chính là lý do để sau khi rời quân ngũ ông quyết tâm và thi đậu vào học bác sĩ hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội năm 1974. Tốt nghiệp năm 1980, với thành tích học tập xuất sắc, bác sĩ trẻ Ngô Đăng Thục tiếp tục được theo học nội trú bệnh viện, chuyên khoa Thần kinh tại Đại học Y Hà Nội.

 

Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục

 

 Năm 1983, sau khi kết thúc khóa học bác sĩ Nội trú bệnh viện, bác sĩ Thục trở thành người thầy giáo hướng dẫn những người trẻ tuổi yêu thích nghề y của bộ môn Thần Kinh tại Đại học Y Hà Nội. Là thầy giáo đứng trên bục giảng, nhưng không vì thế mà ông quên học tập tiếp thu kiến thức để hoàn thiện mình. Ông nhớ lại: “năm 1985 đến năm 1986, tôi được lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cho sang Vương quốc Hà Lan làm thực tập sinh chuyên ngành Thần kinh. Đây là một ngành đặc thù mà ít bác sĩ bấy giờ muốn hướng đến học tập để điều trị cho người bệnh. Gạt qua vướng mắc đó, tôi quyết tâm học để để gắn bó và điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân không may mắc bệnh thần kinh”.

Phấn đấu không ngừng trong quá trình công tác

 

Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục - đang tham gia giảng dạy tại đại học Y Hà Nội

 

Năm 1995, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa, chuyên khoa Thần kinh; năm 1996, ông bảo vệ thành công bằng tiến sĩ y học, chuyên ngành Thần kinh; Tốt nghiệp chuyên khoa cấp II chuyên ngành Thần kinh năm 2001. Cũng trong thời gian đó, bác sĩ Thục được phân công nhiệm vụ là phó khoa Thần kinh Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội (1988 – 1992); đến năm 2000 ông mới là giảng viên chính Bộ môn Thần Kinh học, Đại học Y Hà Nội, và năm 2002, ông được phong hàm Phó Giáo sư.

Bước tiếp trên chặng đường phổ cập kiến thức ngành y đến sinh viên, năm 2005, ông  được bổ nhiệm là Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Bạch Mai; năm 2009, ông là Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; từ năm 2011 đến 2015, bác sĩ Thục đảm nhiệm cương vị Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và là giảng viên cao cấp, Đại học Y Hà Nội.

Tuy không đảm nhận chức vụ quản lý nữa, nhưng ông vẫn nhiệt tình với những bài giảng tới sinh viên và trực tiếp làm việc tại phòng Khám giáo sư – Bệnh viện Đại học Y.

Những dấu ấn khó quên với ngành Y.

 

Được làm việc, cống hiến sức mình  cho đất nước  chính là niềm vui lớn nhất đối với người thấy thuốc này

 

Không chỉ làm tốt vai trò của người thầy giáo của một Trưởng khoa Nội tổng hợp, Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục còn triển khai nghiên cứu và viết trên 40 bài báo khoa học đăng trên nhiều tạp chí chuyên ngành thần kinh trong nước và thế giới. Trong đó, có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Bên cạnh đó ông cũng đã hướng dẫn thành công 21 đề tài cao học và 2 đề tài nghiên cứu sinh của sinh viên.

 Dù ở độ tuổi 62, nhưng ông vẫn hăng say làm việc tại phòng khám và những công việc về giảng dạy; nghiên cứu khoa học; tham gia các hoạt động cộng đồng,… hiện tại ông đang là là hội viên tổ chức Nghiên cứu Não Quốc tế (IBRO); hội viên Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO); Ủy viên Ban chấp hành Hội Thần kinh học Việt Nam.

Bác sĩ Thục tâm sự: “Với tôi, còn sức là còn làm việc và cống hiến, đặc biệt là với ngành Thần kinh học. Bởi theo tôi, chúng ta có hệ thống chuyên ngành như vậy là do được các thầy cùng các thế hệ kế tiếp đã dày công phát triển suốt từ 1954 tới nay. Vì vậy, chúng ta cần duy trì và không ngừng cập nhật, giúp ngành Thần kinh học theo kịp khu vực và Thế giới để điều trị tốt hơn cho người bệnh trong nước”. 

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi ông làm tròn “Ba vai trong một con người” vừa là Bác sỹ, vừa là thầy giáo và là một người quản lý tài giỏi.  Đáp lại những nỗi lực ấy, ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú do Chủ tịch nước tặng năm 2010; Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế và rất nhiều giấy khen của Ban lãnh đạo Bệnh viện và Trường Đại học Y Hà Nội… Nhưng đối với ông niềm vui lớn nhất được tiếp tục cống hiến với nghề .

 Luôn sống lạc quan, đặt niềm tin vào cuộc sống là những gì mà chúng tôi cảm nhận được từ người thầy thuốc vĩ đại này. Những thành tích mà  Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục đạt được chính là tấm gương phản chiếu về quá trình học tập, lao động không ngừng, và đây chính là động lực phấn đấu cho thế hệ trẻ của đất nước noi theo.

 

 

Một số bài viết, bài báo tiêu biểu mà Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục đã đăng tải:

 - Bệnh cảnh lâm sàng của tắc mạch máu não hệ động mạch cảnh trong

 - Nhồi máu não ở người có tuổi

 - Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng thần kinh và điều trị bệnh kén sán não

 - Điều trị bệnh kén sán não bằng Praziquantel và Albendazole

 - Chẩn đoán và điều trị động kinh muộn do kén sán não

 - Bệnh Parkinson - Những tiến bộ trong điều trị

 Bản thân PGS.TS Ngô Đăng Thục đã tham gia xuất bản 01 cuốn sách: “Thần Kinh học lâm sàng”. Nhà xuất bản Y học, năm 2004, và cuốn “Thần Kinh học”. Nhà xuất bản Đại học Huế, năm 2008.


Quốc Tuấn - nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2