Akio Morita – nhà sáng lập tập đoàn Sony nổi tiếng thế giới.

21-04-2014

Kỷ lục Vietkings - Có một sản nghiệp đồ sộ từ gia đình, lẽ ra Akio Morita không cần phải lăn lộn từ tay trắng đến thế.

Trên đống hoang tàn đổ nát của nước Nhật sau Thế chiến II, chàng thanh niên đam mê vật lý quyết tâm biến những quy luật, định lý khô khốc thành... tiền. Nghĩ khác và làm khác, Morita đã khiến cho thế giới phải ghi nhận sự trở lại của nước Nhật trong một vị thế mới.

Akio Morita sinh ngày 26/01/1921 tại Nagoya trong một gia đình đã có truyền thống làm sake, miso, xì dầu tại bán đảo Chita, tỉnh Aichi từ năm 1665. Ông tốt nghiệp Đại học Hoàng gia Osaka năm 1944.Akio Morita

Được đào tạo về vật lý, Morita trở thành một sĩ quan của Hải quân Hoàng gia Nhật Bản trong suốt thế chiến II. Ông gặp Masaru Ibuka tại một ủy ban nghiên cứu. Sau chiến tranh, vào ngày 7 tháng 5 năm 1946, Morita và Ibuka sáng lập Tokyo Tsushin Kogyo K.K (Tokyo Telecommunications Engineering Corporation, tiền thân của Sony) với 20 nhân công cùng số vốn ban đầu 190.000 yên. Khi đó Ibuka 38 tuổi và Morita 25 tuổi. Gia đình nhà Morita đầu tư vào Sony thời kì đầu và là cổ đông lớn nhất.

Năm 1949, công ty phát triển băng thu âm có từ tính và đến năm 1950 thì bán chiếc máy ghi âm đầu tiên ở Nhật Bản. Năm 1957, công ty cho ra đời sản phẩm radio bỏ túi (cái đầu tiên hoàn toàn bằng thiết bị bán dẫn) và một năm sau đó thì công ty đổi tên thành Sony (Sonus là tiếng Latinh của từ "âm thanh", và Sonny-boys là từ lóng của "whiz kids" (dịch nôm na - "những đứa trẻ véo von"). Năm 1960, công ty sản xuất chiếc tivi bán dẫn đầu tiên trên thế giới.

Năm 1961, công ty Sony tại Mỹ là công ty Nhật Bản đầu tiên niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York. Năm 1989, Sony mua hãng phim Columbia Pictures của Mỹ. Vào ngày 25/11/1994, Morita tuyên bố quyết định rời chiếc ghế chủ tịch Sony sau khi trải qua cơn tai biến mạch mãu não khi chơi tennis. Người kế nhiệm ông, Ōga Norio, là người đã gia nhập công ty sau khi gửi Morita bức thư chỉ trích chất lượng yếu kém trong dòng sản phẩm máy thu âm của công ty.

Sony chính thức được thành lập vào ngày 7 tháng 5 năm 1946.

Bảo Vân - Cẩm nang Thông tin Kỷ lụcContent1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2