Bà Ba Huân - Người trọn đời yêu... gà!

30-01-2017

Cho tới nay, tên tuổi và thương hiệu bà Phạm Thị Huân (tức Ba Huân) ai cũng biết, vì cả đời bà luôn gắn liền với quả trứng và con gà...

 

Từ cô gái buôn trứng đến biệt danh “nữ hoàng trứng”, với bà Ba Huân đó không chỉ là tâm huyết, sự gắn bó và còn là tình cảm, là một mối lương duyên trời định.

 

Nhân dịp “Tết con gà”, chúng tôi mở đầu câu chuyện vui: “Cho đến nay, cả nhân loại vẫn chưa trả lời được câu hỏi: “Con gà có trước hay quả trứng có trước?”. Vậy theo bà, là người trọn đời làm “nghề gà” thì cái gì có trước?”. Bà Ba Huân cười vang: “Với tôi thì quả trứng có trước con gà, vì tôi đến với quả trứng trước, sau đó mới tới con gà!”. Ngày xuân nghe chuyện con gà, chúng tôi thấy vui lây, vì với bà Ba Huân con gà ở đây là “gà đẻ trứng vàng” chứ không phải “gà bới”...

Nói về “nghề gà” của mình, bà Ba Huân xúc động: “Gần 60 năm cuộc đời, tôi trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống. Nay nhìn lại, thấy cả đời mình gắn liền với quả trứng và con gà như duyên trời định vậy...”. Chúng tôi hỏi đùa: “Chắc phải có tình yêu tha thiết lắm bà mới theo đuổi con gà lâu dài đến vậy?”. Bà trả lời ngay: “Tất nhiên rồi, ngay từ năm 16 tuổi, tôi đã cùng mẹ rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây để mua bán trứng gà. Con gà đã nuôi sống tôi và cả gia đình. Sau này lớn lên, tôi nhận ra rằng, nghề chăn nuôi gà không chỉ nuôi sống gia đình tôi mà còn nuôi sống hàng ngàn vạn nông dân miền Tây cũng như nông dân cả nước, vì vậy tôi đã làm hết sức mình để duy trì nghề này...”

 

Bà Ba Huân với dây chuyền sản xuất trứng sạch đạt chuẩn, được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

 

Để phát huy “nghề gà”, bà Ba Huân đã đầu tư trang trại nuôi gà đẻ trứng, chế biến các sản phẩm về gà... ở TP.HCM, Bình Dương, Long An, Kiên Giang và đang mở cơ sở mới ở Hà Nội. Để có sản phẩm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tung ra thị trường, từ nhiều năm qua, bà Ba Huân đã đầu tư trang thiết bị máy móc để xử lý trứng, diệt khuẩn, kiểm tra chất lượng... nhằm bảo đảm gà sạch từ trang trại đến bàn ăn cho người tiêu dùng.

Trong dịp Tết Đinh Dậu năm nay, nắm bắt nhu cầu mọi nhà không thể thiếu con gà, quả trứng trong bữa ăn, cũng như cần gà và trứng gà để cúng kiến tổ tiên, bà Ba Huân đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới như: Trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng gà Omega, trứng gà ác, lạp xưởng gà... với giá bình ổn. Bà cũng đầu tư tăng sản lượng gà thịt lên 15-20%. Từ hơn 10 năm nay, bà duy trì chuỗi cửa hàng bình ổn giá với sản phẩm gà sạch, trứng sạch khá uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng, chính quyền TP.HCM đánh giá cao. Trước Tết Đinh Dậu này, đích thân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đến thăm trang trại nuôi gà và sản xuất trứng sạch của bà, qua đó đã khen ngợi biểu dương bà và toàn thể cán bộ - công nhân viên. Trước đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một số đại biểu Quốc hội cũng đã đến thăm cơ sở sản xuất của bà Ba Huân và bày tỏ niềm thán phục người phụ nữ theo đuổi nghề gà không biết mệt mỏi.

Phần thưởng lớn nhất đến với “Người đàn bà yêu gà” trước thềm năm mới Đinh Dậu này: Bà là người duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO) vinh danh “Nông dân điển hình”. Và không phải ngẫu nhiên khi bà Ba Huân là 1 trong 5 nông dân điển hình được lựa chọn từ 45 quốc gia thuộc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được vinh danh. Với chúng tôi, bà xứng đáng được tôn vinh như thế!


Theo Minh Yến - Võ Nguyễn - Nguoitieudung.com.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2