Đỗ Minh Phú: người sáng lập Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI

03-04-2012

Thừa hưởng "máu" kinh doanh từ gia đình, nhưng TGĐ Đỗ Minh Phú đã gây dựng nên một DOJI như ngày nay với số vốn vô cùng ít ỏi, tích cóp từ những năm làm việc ở Viện khoa học Việt Nam.


Ruby Plaza - một trung tâm thương mại chuyên kinh doanh về vàng bạc và đá quý tuy nằm ở một con phố nhỏ của Hà Nội nhưng lại khá nổi tiếng. Hẳn rằng vị lãnh đạo của doanh nghiệp này là một người có khả năng marketing rất tốt.

Kinh doanh vàng là cơ duyên

Nhiều người cũng nghĩ là Minh Phú sẽ mang nghĩa thông minh, sáng láng (Minh) và giàu có (Phú). Vậy chắc khi cha mẹ sinh ra đặt tên cho người con cũng chính là mong muốn của cha mẹ. Nhưng sự thực lại không hẳn như vậy.

Gia đình ông Đỗ Minh Phú vốn gốc Hà Nội. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông bà thân sinh ra ông Phú đi tản cư và tham gia Kháng chiến ở Yên Bái. Bởi vậy, ông Phú được sinh ra ở xã Minh Phú, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Địa phương đó nay không còn tên mà nằm chìm ở vùng Thác Bà sau khi xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. Tên của ông Phú được cha mẹ đặt chính là tên làng, tên xã nơi ông sinh ra, đó là xã Minh Phú.

Quả thực có rất nhiều cơ duyên mà sau này khi ông Phú tiến hành khai thác đá quý tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái lại khai thác chính vùng là địa phương nơi ông chôn rau cắt rốn. Vậy là trong cuộc đời, trong tiểu sử, thậm chí là ngay trong cái tên của mình cũng có nhiều điều thú vị.

Mảnh đất ông sinh ra đem lại cho ông nhiều kỷ niệm. Mang lại cho ông không chỉ là cái tên, còn là việc kinh doanh, niềm vui và khẳng định tên tuổi của Việt Nam. Bởi đây là nơi tìm ra nguồn đá quý Ruby sao, làm rạng danh tên tuổi đá quý Việt Nam trên bản đồ đá quý thế giới. Logo của DOJI là biểu tượng ngôi sao 6 cánh, chính là đá Star Ruby, và được hiện diện trên tất cả các sản phẩm của DOJI. Thế giới đã ghi nhận và đặt tên loại đá quý Ruby sao của Việt Nam là VSR – Vietnam Star Ruby, ký hiệu dành cho riêng đá quý cực kỳ độc đáo của riêng Việt Nam.

Trước khi trở thành ông chủ của một Tập đoàn vàng bạc đá quý như bây giờ, ông đã từng là một cán bộ nghiên cứu khoa học. Ông Phú xuất thân là một cán bộ khoa học, tốt nghiệp ĐH Bách Khoa chuyên ngành kỹ thuật điện tử. Sau đó ông công tác tại trung tâm chuyên xử lý hình ảnh, các số liệu viễn thám (ảnh chụp vệ tinh).

Cuối thập niên 80 (năm 1988-1989), GS. Nguyễn Văn Hiệu nhận thấy Đỗ Minh Phú có một số khả năng về ngoại ngữ cũng như sự nhạy bén, đã cử ông làm Tổng giám đốc một công ty liên doanh, đó là liên doanh giữa viện khoa học Việt Nam với công ty Thái Lan, nghiên cứu về công nghệ xử lý đá quý. Từ đây ông bắt đầu đến với đá quý. Và bước rẽ đầu tiên của ông là vào năm 1990, là khi ông bắt tay vào công việc này khi trở thành Tổng giám đốc một công ty nước ngoài tại Việt Nam, nghiên cứu về đá quý, về xử lý đá quý.

Kinh doanh là dòng máu chảy trong tôi

Đỗ Minh Phú có thừa hưởng khả năng kinh doanh của gia đình, từ bà nội cho đến bố đẻ. Quê nội ông ở Ba Vì (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội). Bà nội ông là một nông dân nhưng kinh doanh rất giỏi, sau khi lấy ông nội ông đã gây dựng nên một cơ ngơi mấy trăm mẫu ruộng. Sau đó đến bố ông cũng làm kinh doanh. Hiện bố của ông đã gần 90 tuổi nhưng vẫn trực tiếp điều hành một doanh nghiệp với tư cách là chủ doanh nghiệp. Đó là công ty riêng của ông cụ chuyên sản xuất các mặt hàng vải sợi may mặc, xuất khẩu sang Tiệp Khắc và CH Liên bang Đức. Hiện nay, bố của ông Phú vẫn làm việc đều đặn, sáng đi, chiều về, lo từ lương đến vật tư, nguyên liệu, đàm phán với đối tác, ông cụ nói tiếng Pháp, tiếng Anh rất giỏi, và tự học tiếng Trung Quốc, cho thấy máu kinh doanh, chấp nhận thử thách và tự vượt qua khó khăn, bắt đầu từ số 0 đầu tiên, có thể ông Phú cũng được thừa hưởng từ đó.

Khi mới khởi nghiệp với số vốn vô cùng ít ỏi, ông Phú tích cóp từ những năm làm việc ở Viện khoa học Việt Nam và những lần công tác nước ngoài, được 200 triệu đồng (thời điểm năm 1994), để thành lập nên doanh nghiệp chính thức đầu tiên của mình. Cơ sở của ông khi đó là một ngôi nhà nhỏ, ở ngõ nhỏ là số 2,ngõ 69 phố Đặng Văn Ngữ, diện tích mặt bằng khoảng 60-70 m2 với vài chục công nhân. Đây chính là bệ phóng thành công, tiền thân cho Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD và sau này là Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI.


Thái Bình Kyluc.Vn tổng hợp


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2