Elon Musk và Jack Ma: Vấn đề lớn nhất mà thế giới sẽ phải đối mặt là sụp đổ dân số

31-08-2019

NIENLICH.VN / VIETKINGS - Jack Ma tuyên bố: 'Tôi nghĩ 20 năm tới, chúng ta sẽ thấy điều này sẽ mang lại rắc rối lớn cho Trung Quốc. Và tốc độ giảm dân số sẽ tăng tốc."

 

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma (trái) và đồng sáng lập / CEO của Tesla Elon Musk tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2019 (WAIC) tại Trung tâm hội chợ triển lãm Thượng Hải vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 tại Thượng Hải, Trung Quốc. VCG | Visual China Group | Getty Images

Khi nói đến tương lai của loài người, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và người sáng lập Alibaba Jack Ma không đồng ý về việc mọi người có nên sợ hãi trước tiềm năng của trí tuệ nhân tạo hay không. Jack Ma lạc quan về AI, trong khi Musk thì bi quan hơn. Nhưng hai doanh nhân tỷ phú đồng ý về vấn đề lớn nhất mà thế giới sẽ gặp phải trong tương lai: không đủ người.

"Hầu hết mọi người nghĩ rằng chúng ta có quá nhiều người trên hành tinh, nhưng thực ra, đây là một quan điểm lỗi thời," Musk nói khi đang ở trên sân khấu với Jack Ma tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải hôm thứ 4. "Giả sử có một tương lai phúc lành với AI, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất mà thế giới sẽ phải đối mặt sau 20 năm nữa là sự sụp đổ dân số."

Elon Musk nói rõ: "Vấn đề lớn nhất trong 20 năm tới sẽ là sụp đổ dân số. Không bùng nổ. Sự sụp đổ.'

"Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó", Jack Ma đồng thuận với Musk. Vấn đề dân số sẽ phải đối mặt với thách thức lớn. 1,4 tỷ người ở Trung Quốc nghe có vẻ nhiều, nhưng tôi nghĩ 20 năm tới, chúng ta sẽ thấy điều này sẽ mang lại rắc rối lớn cho Trung Quốc. Và tốc độ giảm dân số sẽ tăng tốc. Bạn gọi đó là sự sụp đổ ‘, ông Jack Ma nói với Musk. 'Tôi đồng ý với bạn.'

Theo một công bố của Trung tâm Nghiên cứu Pew, "lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, dân số thế giới dự kiến ​​sẽ gần như ngừng tăng trưởng vào cuối thế kỷ này, do phần lớn là do tỷ lệ sinh toàn cầu giảm."

 

Musk và Ma có thể tự tin với khung thời gian mà họ đưa ra, nhưng đến năm 2070, tỷ lệ sinh toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức sinh thay thế toàn cầu - đó là số trẻ em trung bình mà mỗi phụ nữ cần sinh ra để dân số tự thay thế. Từ thế hệ này sang thế hệ khác - theo một phân tích gần đây về dữ liệu dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc từ Trung tâm nghiên cứu Pew. Tỷ lệ thay thế toàn cầu hiện nay là 2,1 ca sinh. Tỷ lệ sinh toàn cầu hiện nay là 2,5, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1,9 vào năm 2100.

Tỷ lệ sinh sản rất khác nhau, nhưng Châu Phi là khu vực toàn cầu duy nhất dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ từ năm 2100. Dân số ở châu Âu và châu Mỹ Latinh dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2010. Dân số châu Á dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2055 và sau đó bắt đầu giảm , theo Pew.

Đối với một số khu vực, đặc biệt là ở các nước nghèo, tỷ lệ sinh tăng lên gây ra gánh nặng cho các hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội vốn đã căng thẳng. Nhưng ở các nước như Trung Quốc, dân số chậm lại là nguyên nhân gây lo ngại.

Ví dụ, do hàng thập kỷ hạn chế sinh nở ở Trung Quốc (từ thập niên 70 đến 2015, các cặp vợ chồng Trung Quốc bắt buộc phải có một con), ngày càng tăng cơ hội kinh tế cho phụ nữ và tăng tuổi thọ, Trung Quốc hiện có dân số bị giảm - không đủ Lao động trẻ để hỗ trợ dân số ngày càng tăng của người già.

Vào tháng 1, một nhóm các học giả địa phương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã đưa ra một cảnh báo cho các nhà lãnh đạo chính phủ về mối đe dọa tiềm tàng của sự suy giảm dân số, New York Times đưa tin.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN / VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2