Erno Rubik – vua của những trò chơi trí tuệ (P.1)

14-03-2012

Erno Rubik, người Hungary, người đã sáng tạo khối vuông Rubik. Đến nay, trên toàn thế giới đã có hàng trăm triệu khối Rubik được tiêu thụ. Nó đã trở thành một phần quen thuộc trong tuổi thơ của vô số em nhỏ trên thế giới.

>> Erno Rubik vua của những trò chơi trí tuệ (P.2)

Tố chất từ bé

Erno Rubik sinh năm 1944 tại Budapest, Hungary. Mẹ của ông là nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, còn bố là kỹ sư thiết kế ngành hàng không, làm việc tại nhà máy sản xuất máy bay. Cậu bé Erno Rubik lớn lên trong sự lãng mạn của người mẹ và sự tính toán khoa học chính xác của người bố. Erno rất thích khoa học công nghệ và bị cuốn hút bởi ngành thiết kế và đặc biệt bị cuốn hút bởi kiến trúc và không gian. Ông tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Budapest (Műszaki Egyetem) vào năm 1967 như một kỹ sư kiến trúc, bắt đầu nghiên cứu sau đại học về điêu khắc và kiến trúc nội thất. Từ 1971 đến 1975 ông làm nghề kiến trúc sư, sau đó trở thành giáo sư tại trường Cao đẳng Nghệ thuật ứng dụng Budapest (Iparművészeti Főiskola). Có lẽ chính nền tảng đó khiến cho ông cả đời luôn có sự say mê với không gian, sự chuyển động trừu tượng.


Ở tuổi 30, Erno Rubik phát minh ra khối vuông xoay. Đây là trò chơi không gian ba chiều với cách tư duy mà khó ai có thể nắm bắt được. Erno có một giả thuyết là nếu chỉ xoay khối vuông một cách ngẫu nhiên thì sẽ mất cả đời để giải được nó. Ông bắt đầu tìm lời giải, sau đó ông phát hiện ra những trình tự xoay nhất định sẽ giúp sắp xếp lại vài mặt đồng màu cùng lúc. Trong vòng một tháng, ông đã giải được.

Trò chơi sáng tạo

Đây là trờ chơi không gian ba chiều đầy thử thách. Tuy nhiên thời gian đầu, Erno Rubik bán được rất ít khối vuông Rubik. Vận may của ông đã đến khi Tibor Laczi - một doanh nhân người Hungary mang quốc tịch Đức khi ngồi uống cà phê và nhìn thấy một người hầu bàn đang chơi khối rubik. Laczi mượn thử vật lạ và bị mê hoặc ngay lập tức. Laczi tìm gặp Erno Rubik để tìm cách đàm phán nhằm cung cấp trò chơi rubik sang phương Tây. Ông tin tưởng trò chơi này sẽ mang lại lợi ích hàng triệu USD.


Laczi mang khối Rubik đến hội chợ đồ chơi ở Numberg, Đức nhưng không với tư cách nhà trưng bày. Ông biểu diễn trò chơi này ở hội chợ và thu hút sự chú ý của một người Anh là Tom Kremer là chủ hãng Seven Towns Ltd, chuyên gia kinh doanh trò chơi và đồ chơi của nhiều nước tại London, Anh.

Cũng như Laczi, Kremer rất thích trò chơi rubik và nhận thấy có thể phát triển kinh doanh mặt hàng này nên đồng ý hợp tác toàn diện. Ông đặt hàng một triệu chiếc rubik với Ideal Toy. Laczi trở lại Budapest để ký hợp đồng với Erno, còn Kremer thì bay đến Mỹ để lôi kéo sự chú ý của những người bên kia bờ đại dương với trò chơi trí tuệ này. Tới năm 1977, khối vuông kỳ diệu của Erno Rubik được sản xuất ở Hungary, và sau đó được cả châu Âu yêu thích mặc dù không có chiến dịch quảng cáo nào. Tới năm 1980, nó được giới thiệu ở Mỹ và phần còn lại của thế giới và được gọi tên Khối Rubik.


Đầu năm 1980, rubik được ra mắt toàn thế giới tại các hội chợ ở London, Paris, New York và Numberg. Ngày 5.5.1980, rubik còn được giới thiệu tại Hollywood. Những năm 80 là những năm tháng huy hoàng của khối Rubik. Những người hâm mộ thành lập các câu lạc bộ để chơi và nghiên cứu lời giải.

Tuệ Minh (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2