Erno Rubik – vua của những trò chơi trí tuệ (P.2)

27-03-2012

Erno Rubik, người Hungary, người đã sáng tạo khối vuông Rubik. Đến nay, trên toàn thế giới đã có hàng trăm triệu khối Rubik được tiêu thụ. Nó đã trở thành một phần quen thuộc trong tuổi thơ của vô số em nhỏ trên thế giới.

>>Erno Rubik – vua của những trò chơi trí tuệ (P.1)

Erno Rubik còn tập trung vào nghiên cứu, sáng chế ra nhiều trò chơi lô-gích khác. Chẳng hạn, ông sáng chế ra loại "rubik” hình con rắn có 3 góc có thể xoay để tạo nên những con vật khác nhau như rùa, mèo.... Erno còn cải tiến khối vuông rubik khi thiết kế mỗi mặt có 4 hay 5 hàng các ô vuông thay cho 3 hàng như nguyên bản của nó. Năm 1987 ông quay lại trường đại học trở thành giáo sư. Vào năm 1990 ông trở thành chủ tịch của Học viện Kỹ thuật Hungary (Magyar Mérnöki Akadémia). Ông thành lập Quỹ Rubik quốc tế nhằm giúp đỡ các nhà sáng chế trẻ.


Tỉ phú Rubik

Trong gần 40 năm qua, tiền bản quyền của Erno Rubik đối với trò chơi trí tuệ của ông đã giúp ông trở thành triệu phú (nếu không muốn nói là tỉ phú) đầu tiên trong khối các nước xã hội chủ nghĩa.

Là một người rất kín tiếng và không thích sự ồn ào, vào giữa những năm 1990, Erno chuyển tới sống ở Anh, đến một làng hẻo lánh để sinh sống, làm việc. Ông không tiếp bất cứ ai, dù đó là đồng nghiệp hay các nhà báo. Người ta đồn rằng, ông đang làm thơ giống như người mẹ của mình trước đây. Erno có thể bình tâm sáng tạo mà không cần kiếm tiền. Bởi theo luật quốc tế, bản quyền trò chơi rubik vẫn thuộc về ông trong vòng 70 năm sau khi ông qua đời.


Năm 2009, Erno Rubik đột nhiên đã tung ra một trò chơi trí tuệ mới mang tên Rubik 360. Rubik 360 có cấu tạo hình quả cầu trong suốt, bên trong có chứa 2 quả cầu con khác. Yêu cầu của trò chơi này là phải xoay chỉnh các quả nhỏ bên trong sao cho các khối màu sắc của nó tương ứng với các màu trên quả cầu lớn bên ngoài. Rubik 360 đã nhanh chóng trở nên vô cùng được yêu thích, bởi cũng giống như Rubik, nó đòi hỏi một sự tập trung cao độ và là sự thách thức với những ai yêu thích các trò chơi trí tuệ.Erno Rubik từng nói: "Không gian luôn luôn hấp dẫn tôi, với khả năng cực kỳ phong phú, không gian thay đổi do các đối tượng, chúng chuyển đổi trong không gian (điêu khắc, thiết kế) và thời gian, sự tương quan của chúng, hậu quả của chúng đối với mọi thứ xung quanh, mối quan hệ giữa con người và không gian, đối tượng và thời gian tôi nghĩ rằng khối lập phương phát sinh từ sự quan tâm này, từ này tìm kiếm các biểu hiện và cho minh mân này luôn luôn tăng hơn những suy nghĩ .... "

Tuệ Minh (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2