Karl Albrecht (Đức) – Ông trùm bán lẻ thế giới (P.1)

14-03-2012

Với khối lượng tài sản là 23,5 tỷ USD, Karl Albrecht là một trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2010 do Forbes công bố. Cùng với người em trai là Theo Albrecht, hai người đã trở thành “người khổng lồ” trong lĩnh vực bán lẻ thế giới với chuỗi siêu thị giá rẻ, tên gọi Aldi. Sử dụng những phương thức kinh doanh độc đáo, anh em nhà Albrecht đã mở rộng thương hiệu của mình đồng thời chứng minh cho thực tế “không phải của rẻ là của ôi”.

Aldi là chữ được ghép từ cái họ Albrecht của hai anh em Karl và Theo cùng với chữ Discount (giảm giá). Lịch sử của thương hiệu này cũng là một câu chuyện dài về sự vươn lên mưu sinh của anh em nhà Albrecht.

Gieo mầm từ gian khó

Karl và Theo lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố là thợ mỏ bị thất nghiệp và phải chuyển sang làm phụ việc cho cửa hàng cắt tóc, mẹ mở một cửa hàng tạp phẩm nhỏ bán trong khu công nhân nghèo để có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Hai anh em Karl, Theo sau một thời gian phục vụ trong quân đội, trở về làm nhiều việc khác nhau để kiếm sống, nhưng cuộc sống gia đình vẫn không khá khẩm hơn. Cuối cùng hai anh em cùng quay về, tiếp quản cửa hàng tạp phẩm của mẹ. Trong những năm kinh doanh đầu tiên, quy mô buôn bán nhỏ nên lợi nhuận thu được không nhiều. Năm 1946, anh em nhà Albrecht quyết định mở thêm một vài cửa hàng bán lẻ.


Vận dụng mô hình Cash & Carry của Mỹ, anh em nhà Albrecht mở các cửa hàng nhỏ lẻ trong các vùng lân cận. Tuy nhiên, các của hàng này không thể nào cạnh tranh được với các siêu thị khác về quy mô, diện tích cửa hàng, mức độ phong phú của các mặt hàng, cùng phương thức kinh doanh "hàng tự chọn”. Lúc này, anh em nhà Albrecht đã quyết định đi một nước cờ mới, nhằm tạo chỗ đứng trên thị trường. Họ đã mở cửa hàng siêu thị tạp hóa, nhưng bán những loại hàng hóa thiết yếu với việc giảm thiểu tối đa các dịch vụ để hành hòa đuợc bán ra với giá thấp nhất cho người tiêu dùng. Và Aldi được ra đời đầu tiên tại Dortmund (Đức) mở màn cho một chuỗi siêu thị Aldi bán hàng giá rẻ sau này trên phạm vi toàn thế giới.

Aldi thực hiện triệt để nguyên lý "Discount là nghệ thuật bỏ đi” tức là bỏ được cái gì thì phải bỏ để tiết kiệm chi phí. Họ chỉ mua về và tiêu thụ các loại sản phẩm nếu biết chắc chắn đó là loại rẻ nhất trên thị trường. Bí quyết thành công của Aldi là "Chất lượng rất cao và giá rất thấp”. Karl và Theo đưa ra nguyên tắc: "Chúng tôi muốn người tiêu dùng có thể mua được những mặt hàng lương thực và thực phẩm thiết yếu nhất ở nơi gần mình nhất, luôn luôn tươi sống, luôn luôn với chất lượng cao và luôn luôn chỉ phải trả giá thấp nhất”. Nguyên tắc này cho thấy bán hàng giá thấp khác so với hàng hạ giá và của rẻ vẫn là của tốt chứ không phải hàng kém chất lượng và lỗi thời mà phải bán với giá rẻ.


Các kệ đồ của Aldi

Chia tách cùng phát triển

Sau khi chuyển hình thức kinh doanh, chỉ vài năm sau, hai anh em nhà Albrecht đã phát triển được hơn 300 cửa hàng. Doanh số bán hàng hàng năm đạt khoảng 90 triệu DM (tiền Đức cũ). Vào năm 1960, sau những tranh cãi quyết liệt không đi đến thống nhất, anh em nhà Albrecht đã đi đến quyết định chia tách thành hai tập đoàn hoạt động độc lập với tên gọi Aldi Nord của Karl và Aldi Sud của Theo, đồng thời quy định biên giới hoạt động của mỗi tập đoàn. Tuy mỗi tập đoàn hoạt động riêng rẽ về cả mặt tài chính và pháp lý, nhưng hai anh em Karl và Theo vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhau.

Chưa đầy một thập niên sau, cả hai công ty "họ” Aldi này đều mở rộng mạng lưới hoạt động ra khắp thế giới với số lượng cửa hàng tăng "như tên lửa”, đặc biệt sau cuộc Tái thiết nước Đức.


Anh em nhà Albrecht

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ Aldi tổng cộng có 8.744 siêu thị trên toàn thế giới. Trong số này có 4.517 siêu thị thuộc Aldi Nord của Karl hoạt động trên toàn bộ miền Bắc và Đông CHLB Đức; Aldi Nord Internatinal hoạt động tại Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch. Còn Aldi Süd có 4.227 siêu thị hoạt động tại miền Nam và Tây CHLB Đức; Aldi Süd Internatinal hoạt động tại Áo, Anh, Ai len, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ và Slovakia…

* Karl Albrecht: sinh ngày: 20-2-1920

Năm 2004: 23 tỷ USD

T5 năm 2008: 27 tỷ USD

Năm 2010: 23,5 tỷ USD

Đứng thứ 10 những người giàu nhất thế giới và là người giàu nhất Đức (năm 2010 theo Forbes)

* Theo Albrecht: sinh ngày: 28-3-1922; mất ngày 27-7-2010

Năm 2004: 18 tỷ USD

Năm 2008: 23,5 USD

Năm 2009: 18,8 tỷ USD

Theo Forbes, Theo đứng số 31 những người giàu nhất thế giới (năm 2009).


Minh Châu(tổng hợp)

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2