Nhà sáng lập Foxconn tranh cử tổng thống tại Đài Loan

19-04-2019

NIENLICH.VN - Theo The Economist, người đàn ông giàu nhất Đài Loan muốn có mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

 

Người sáng lập tỷ phú Foxconn, Terry Gou, nói bên lề một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc rằng ông đang cân nhắc việc thay thế Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. ẢNH: EPA-EFE

Terry Gou, người sáng lập Foxconn, tuyên bố rằng Thiên Hậu Thánh Mẫu (Mazu hay nữ thần biển), gần đây đã xuất hiện trong một giấc mơ của ông. "Bà Thiên hậu bảo tôi ra ngoài và làm gì đó", ông kể lại sau khi thắp nhang. Do đó, tỷ phú này đã thông báo rằng ông đã quyết định ra tranh cử tổng thống. Bà Thiên Hậu cũng thúc giục ông tìm kiếm hòa bình với Trung Quốc.

Công ty của ông Gou sản xuất iPhone cho Apple, trong số các sản phẩm khác. Quyết định của ông tìm kiếm sự đề cử của Quốc Dân Đảng, đảng đối lập chính của Đài Loan, cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1, đã gây ra một khích động trên quốc đảo này. Sự giàu có và danh tiếng của ông ngay lập tức khiến ông trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ. Nhưng mối quan hệ chặt chẽ của ông với Trung Quốc sẽ báo động nhiều người, vì Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và luôn tìm cách làm suy yếu chính phủ Đài Loan.

Tỷ phú Terry Gou, người đã tích lũy khối tài sản cá nhân trị giá khoảng 4,4 tỷ đô la Mỹ, cho biết bên lề một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc rằng ông đang cân nhắc việc thay thể Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ông sẽ tìm kiếm sự đề cử của Quốc dân đảng thân thiện Trung Quốc, hay Đảng Quốc gia, nếu ông chọn điều hành, ông nói.

Nhà sáng lập này cho biết những điều trên tại sự kiện do Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan - Đại sứ quán của Hoa Kỳ - và Bộ Ngoại giao Đài Loan tổ chức.

Gou có kế hoạch từ chức 'trong những tháng tới' với tư cách là chủ tịch của Foxconn Technology Group, công ty đã trở nên nổi tiếng toàn cầu với tư cách là đối tác sản xuất chính của Apple. Louis Woo, trợ lý đặc biệt của ông cho biết Gou sẽ rút lui khỏi hoạt động và tập trung vào chiến lược, nhưng không có kế hoạch từ bỏ chức chủ tịch của mình.

Gou là người giàu thứ ba của Đài Loan và là người thứ 44 trên thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bà Thái Anh Văn, đương kiêm Tổng thống Đài Loan.

Các nguồn lực của Gou có thể giúp ông nổi bật giữa một lĩnh vực thách thức tiềm năng, bao gồm cựu thị trưởng thành phố Đài Bắc mới Eric Chu và Thị trưởng Cao Hùng Han Kuo-yu. Quốc Dân Đảng đang cạnh tranh để tận dụng lỗ hổng của Tsai khi bà đấu tranh để điều hướng một sự thúc đẩy cô lập toàn cầu của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc chính thức với Đài Loan sau khi Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Tsai lật đổ Quốc dân đảng khỏi chức vụ tổng thống và quốc hội năm 2016, với lý do bà từ chối chấp nhận rằng cả hai bên thuộc về 'một Trung Quốc'.

Hai bên đã được quản trị riêng kể từ khi Tưởng Giới Thạch chuyển chính phủ Quốc gia của mình đến Đài Bắc trong cuộc nội chiến Trung Quốc.

Cơ sở Trịnh Châu của Foxconn ở miền trung Trung Quốc đã tuyển dụng hàng trăm nghìn công nhân, tạo ra hơn 100 triệu iPhone mỗi năm. Thành công đó đã được nhuốm màu tranh cãi, đặc biệt là một loạt các vụ tự tử của các nhân viên tập trung xem xét kỹ lưỡng các điều kiện của công nhân.

Trước đây, nói với đài Phượng Hoàng của Hồng Kông, ông Terry Gou đã hạ thấp triển vọng của mình cho một cuộc tranh cử tổng thống, ông có thể có ảnh hưởng như một giám đốc kinh doanh hơn là một chính trị gia. 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2