Philip Knight – sáng nghiệp giày Nike

25-03-2012

Philip Knight sinh năm 1942 tại Portland tiểu bang Oregon, Mỹ. Ông có niềm đam mê lớn với điền kinh từ khi còn nhỏ tuổi. Về sau, thông qua hoạt động kinh doanh, ông luôn có mặt trong “Top những người giàu nhất thế giới” với khối tài sản 17,7 tỉ USD, tạp chí Forbes vào tháng 3-2011 đã xếp Knight ở vị trí thứ 60.Khởi đầu

Philip Knight đã trở thành "vua giày” khi có cuộc gặp gỡ với Bill Bowerman, người huấn luyện viên điền kinh năm 1957. Thực hiện lời khuyên của Bowerman, Philip Knight chuyển miền đam mê điền kinh sang kinh doanh.

Vốn là một người đam mêm môn điền kinh, theo đuổi môn chạy cự ly trung bình. Knight tập luyện chăm chỉ, được vào đội tuyển của trường đại học và trở thành học trò yêu của HLV Bill Bowerman. Tuy nhiên, Bill Bowerman không chỉ là một HLV giỏi mà còn là một nhà phát minh tài ba với lượng kiến thức vô cùng phong phú về trang thiết bị thể thao. Ông tin rằng những đôi giầy tốt là điều kiện tạo nên những vận động viên thành công góp phần cải tiến thành tích của họ.Tán thành những cải cách của người thầy (chuyển đôi giầy cao su nặng như chì bằng chất liệu khác thay thế nhẹ hơn), sau khi hoàn thành khóa thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Stanford, Philip Knight đã cảm nhận được hướng đi của mình. Ông vừa muốn có thể kiếm sống mà không phải từ bỏ niềm đam mê điền kinh của mình. Knight đi tới Nhật và thăm nhà máy Onitsuka tại Kobe, nơi tạo ra những đôi giầy chất lượng cao Tigers. Ông thích chúng đến nỗi ông xin được trở thành đại lý phân phối giày Tigers tại Mỹ, đồng thời rong ruổi khắp nơi để quảng bá giầy Tigers. Lợi nhuận của Blue Ribbon Sports (tên đại lý của Knight) tăng trưởng nhanh chóng và vào năm 1967, BRS mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình, nằm ​​trên đại lộ Pico ở Santa Monica, California. Tới năm 1969, công ty đã bán được 1 triệu USD giày Tigers.

Khi đã tích lũy được một số vốn kha khá cùng với kinh nghiệm trong quá trình bán giầy Tigers, đến đầu thập niên 1970, Knight bắt đầu tự mình sản xuất giày. Tên của hãng do người bạn của Knight là Jeff Johnson nghĩ ra và trong đó mang hình logo Swoosh thiết kế bởi Carolyn Davidson. Trong tháng hai năm 1972, BRS giới thiệu dòng giày Nike đầu tiên, với tên Nike bắt nguồn từ nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Năm 1978, BRS, Inc chính thức đổi tên riêng của mình đểNike, Inc. Bắt đầu với Ilie Năstase, vận động viên chuyên nghiệp đầu tiên ký với BRS / Nike, việc tài trợ các vận động viên đã trở thành một công cụ tiếp thị quan trọng cho công ty phát triển nhanh chóng.

Nike đạt được tổng doanh số bán ra là 3 triệu USD trong năm 1972, 270 triệu USD trong năm 1980 và 1 tỷ trong năm 1986. Thành công của công ty một phần nhờ vào sự thay đổi trong cách nhìn của mọi người về thể thao: ý niệm tập thể dục và chơi thể thao không còn là một thứ mà một người Mỹ trung bình làm cho vui, mà người Mỹ chuyển sang tập thể thao như một dấu hiệu của địa vị. Ngoài ra họ còn ngày càng trở nên chú tâm chăm sóc sức khỏe hơn. Đến năm 1980, Nike đã đạt 50% thị phần tại thị trường giày thể thao Mỹ.


Chiến dịch quảng cáo năm 1988, "Just Do It" (Thật dễ khi làm điều này) do Dan Wieden đặt ra đã thu được thành công rực rỡ. Khẩu hiệu được tạp chíAdvertising Agebình chọn là một trong năm khẩu hiệu quảng cáo hàng đầu trong thế kỷ 20.

Nguyên tắc trong kinh doanh

Philip Knight là người biết sử dụng những chiến dịch quảng cáo vô cùng khôn ngoan. Ông dùng hình ảnh của những vận động viên, tài trợ những câu lạc bộ nổi tiếng để quảng bá sản phẩm của mình. Nike không chỉ trở thành "người quen" trong làng thể thao Mỹ mà còn trở thành sự lựa chọn cho hàng tỷ người tiêu dùng cũng như vận động viên trên toàn thế giới. Sau khi những sao của làng thể thao thế giới như Michael Jordan, Tiger Woods, Gabrielle Reese hay Andre Agassi đạt thành tích cao với các sản phẩm của Nike và trở thành người mẫu quảng cáo cho sản phẩm này, Nike đã thực sự lên ngôi với đẳng cấp của mình. Năm 1998, Nike đã ký hợp đồng tài trợ 17 triệu USD/năm bằng sản phẩm cho đội bóng Brazil và năm 2002 vừa qua là hợp đồng quảng cáo 300 triệu USD với câu lạc bộ nổi tiếng của Anh, Manchester United. Trong hơn 20 năm, Knight đã phối hợp với hãng Widen & Kennedy, "sản xuất" ra không ít chiến dịch quảng cáo đáng nhớ trong lịch sử tiếp thị. Năm 2003 Philip H. Knight dành danh hiệu "nhà quảng cáo của năm" ở tuần lễ quảng cáo Cannes Lions. Vào năm 2007, doanh số Nike thu được là 16,3 tỉ USD.


Bên cạnh đó, Knight biết cách đưa hàng loạt các yếu tố văn hóa vào trong kinh doanh. Ông đã thiết kế cho đôi giày trở nên đẹp, hấp dẫn, nhẹ nhàng và tiện dụng. Nó khiến cho người ta phải lựa chọn để tìm thấy sự tiện dụng. Theo một số khảo sát, thanh thiếu niên Mỹ trung bình mỗi người có không dưới 10 đôi giày và Nike chiếm 50% trong số ấy.

Tuy nhiên, con đường thành công của Philip Knight không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong thập kỷ 80, Nike cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các hãng Reebok, Puma, Adidas, và có lúc họ đã bị Reebok vượt lên trên. Khi đó Philip Knight lại tiếp tục nâng cao tính năng sản phẩm và tung ra những chiêu thức quảng cáo hữu hiệu để lấy lại sự thống trị của Nike.

Hiện nay doanh thu của công ty đã tăng gấp 3 lần từ 15 năm trước, đạt mức 19 tỷ USD với lợi nhuận ròng gần 2 tỷ USD. Những thành công của Nike mang lại một tài sản khổng lồ trị giá 17,7 tỷ USD cho Philip Knight, khiến ông trở thành người giàu thứ 60 trên thế giới. Ông không chỉ là nhà kinh doanh mà còn là một nhà tiếp thị vĩ đại trong lịch sử kinh doanh thế giới.

Nhật Nam (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2