Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: Ông chủ của Facebook nên 'bị phạt tù'

04-09-2019

NIENLICH.VN / VIETKINGS - Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.) Cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về những sai sót trong quyền riêng tư và nên xem xét khả năng bị phạt tù.

Facebook đã bị FTC phạt 5 tỷ đô la và 100 triệu đô la bởi SEC. Các báo cáo cho biết Facebook đã tiết lộ dữ liệu riêng tư của 87 triệu người dùng Facebook tới Cambridge Analytica mà không có sự cho phép của người dùng.

Thượng nghị sĩ. Ron Wyden (D-OR). Ảnh: Getty Images

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Wyden (D-Oregon), trong một cuộc phỏng vấn với Willamette Week, cho rằng Mark Zuckerberg nên đối mặt với án tù vì nói dối công dân Mỹ về sự mất quyền riêng tư của Facebook.

"Mark Zuckerberg đã nhiều lần nói dối người dân Mỹ về quyền riêng tư", Thượng nghị sĩ Wyden nói trong cuộc phỏng vấn. "Tôi nghĩ anh ta phải chịu trách nhiệm cá nhân, đó là tất cả mọi thứ từ tiền phạt tài chính đế khả năng của một án tù. Vì anh đã làm tổn thương rất nhiều người. Và, nhân tiện, có một tiền lệ cho việc này: Trong các dịch vụ tài chính, nếu CEO và giám đốc điều hành nói dối về tài chính, họ có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân."

Thượng nghị sĩ Wyden đã giới thiệu một dự luật vào năm 2018, Đạo luật bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng, sẽ cung cấp cho FTC sức mạnh để đàn áp mạnh hơn đối với các công ty vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng. Dự luật nói rằng các giám đốc điều hành có thể phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm và khoản tiền phạt cá nhân lên tới 5 triệu đô la.

 

Thượng nghị sĩ Wyden cho rằng Zuckerberg nên bị truy tố về quyền riêng tư.

Vào tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã phạt Facebook 5 tỷ đô la, khoản tiền lớn nhất từng được FTC áp đặt đối với một công ty công nghệ, sau khi họ bắt đầu thử nghiệm các quy tắc bảo mật của công ty vào tháng 3 năm 2018. FTC tập trung vào một vi phạm dữ liệu lớn đã cho phép Cambridge Analytics truy cập Đến dữ liệu riêng tư từ 87 triệu người dùng Facebook. FTC cho biết, Facebookđược cho là nói với người dùng khi dữ liệu của họ được sử dụng bởi các công ty bên thứ ba.

SEC cũng tuyên bố rằng Facebook sẽ trả khoản tiền phạt 100 triệu đô la cho các nhà đầu tư sai lệch về những rủi ro mà họ gặp phải từ việc lạm dụng dữ liệu người dùng. Trong hơn hai năm qua, các tiết lộ công khai của Facebook đã đưa ra nguy cơ lạm dụng dữ liệu người dùng chỉ là giả thuyết khi Facebook biết rằng một nhà phát triển bên thứ ba đã thực sự lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook, theo thống kê của SEC vào tháng 7.


Duy Khang - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2