Tỷ phú Nam Phi Patrice Motsepe ra mắt ngân hàng số TymeDigital

12-08-2019

VIETKINSG / NIENLICH.VN - Với khối tài sản ước tính lên tới 1,81 tỷ USD, Patrice Motsepe được xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng năm 2017 của 25 người châu Phi giàu nhất trên tạp chí Forbes. Khối tài sản của ông được đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ với African Rainbow Minerals.

 

 

Patrice Tlhopane Motsepe, sinh năm 1962,  là một doanh nhân và tỷ phú khai thác mỏ ở Nam Phi . Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của African Rainbow Mineral, chuyên kinh doanh về vàng, kim loại đen, kim loại cơ bản và bạch kim. Ông là thành viên hội đồng nhiều công ty, bao gồm là chủ tịch không điều hành của Harmony Gold , công ty khai thác vàng lớn thứ 12 thế giới và phó chủ tịch của Sanlam. Vào năm 2012, Motsepe được mệnh danh là người giàu nhất Nam Phi, đứng đầu Danh sách người giàu hàng năm của Sun Times với khối tài sản ước tính lên tới 20,07 tỷ đồng Rand Nam Phi (1 tỷ USD).

Ông là con trai của Augustine Motsepe, người từng là giáo viên nhưng chuyển hướng sang kinh doanh mỏ và là chủ của cửa hàng Spaza Shop nổi tiếng. Chính từ cửa hàng này, Motsepe đã học được các nguyên tắc kinh doanh cơ bản từ cha mình cũng như những tiếp xúc với những người lao động khai thác mỏ.

Patric MMotse có bằng Cử nhân Khoa học Xã hội tại Đại học Swaziland và bằng luật của Đại học Witwatersrand với chuyên môn về khai thác mỏ và luật kinh doanh.

NHỮNG THĂNG TRẦM CỦA PATRICE MOTSEPE

Mặc dù đã lớn lên trong kỷ nguyên phân biệt chủng tộc, Motsepe đỡ bị kì thị hơn nhiều người da đen Nam Phi khác. Cha của ông, từng bị trục xuất vì lên tiếng phản đối nạn phân biệt chủng tộc, trở thành nhà phân phối rượu thành công bằng cách liên kết với Nhà máy bia Nam Phi.

Trong suốt thời niên thiếu, Motsepe làm việc tại cửa hàng và quán bia của cha mình, một công việc giúp anh có được những bài học thiết yếu trong quản lý kinh doanh và tiếp xúc với cuộc sống của những công nhân mỏ, họ đã mua các nhu yếu phẩm ở cửa hàng. Cha của ông không ủng hộ giáo dục cô lập Nam Phi lúc bấy giờ, nơi chỉ cung cấp cho người da đen một nền tảng giáo dục kém, Motsepe và sáu anh chị em của ông đã theo học tại một trường nội trú Công giáo La Mã ở Eastern Cape. Motsepe sau đó lấy được bằng cử nhân luật tại Đại học Swaziland và bằng luật của Đại học Witwatersrand, Johannesburg.

Ông trở thành luật sư cho công ty luật Bowman Gilfillan vào năm 1988, năm 2003 chính thức trở thành partner, ngoài ra ông từng làm luật sư thỉnh giảng cho công ty luật McGuire, Woods, Battle & Booth của Mỹ vào năm 1991.

Khi công ty luật Bowman Gilfillan trấn chỉnh lại công ty sau thời kì phân biệt chủng tộc , nhưng Motsepe đã quyết định rời đi để áp dụng sự nhạy bén trong kinh doanh của mình vào thương mại khai thác mỏ. Ông tin rằng mình có thể sử dụng các kỹ thuật quản lý, chẳng hạn như lương cơ bản thấp cùng với các ưu đãi sản xuất, để biến các trục năng suất thấp thành bộ máy kiếm tiền. Thậm chí quan trọng hơn, anh đã tìm ra cách để hưởng lợi từ Luật Trao quyền kinh tế đen (BEE), yêu cầu các công ty phải có quyền sở hữu tối thiểu 26% người da đen trước khi giấy phép khai thác được cấp. Năm 1994, Motsepe thành lập một công ty dịch vụ mỏ, Công ty khai thác tương lai và áp dụng tất cả kinh nghiệm cuộc sống của mình về kiến thức thương mại khai thác mỏ và công nhân, kết nối trường học, hiểu biết về chính trị và pháp lý với khởi sự kinh doanh khôn ngoan.

Năm 1997, ông đã ra mắt ARMgold, năm 2003 sáp nhập với Harmony và mua lại Anglovaal Mining (Avmin). Motsepe được bổ nhiểm là chủ tịch của ARM mới được tổ chức lại vào năm 2004, và đến năm 2006, công ty đã mở rộng qui mô gồm vàng và các kim loại khác sang khai thác than . Sự giàu có ngày càng tăng của Motsepe cho phép anh ta mua 51% cổ phần hiệp hội bóng đá Mamelodi Sundowns năm 2003, và năm sau anh ấy đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn câu lạc bộ.

Các nhà phê bình lập luận rằng luật Trao quyền kinh tế đen BEE mang lại lợi ích kết nối các người da đen với Nam Phi, như Motsepe và gia đình anh ta, tuy không thành công tạo nên tầng lớp trung lưu da đen. Tuy nhiên, nhiều người ở Nam Phi đã xem Motsepe như một hình mẫu vai trò quan trọng, là người điều hành các doanh nghiệp thành công và hỗ trợ nhiều tổ chức quan trọng của đất nước, như Quỹ Nelson Mandela, ông đã quyên góp quà trị giá 3 triệu rand (khoảng 375.000 đô la) vào tháng 6 năm 2008, một tháng trước sinh nhật lần thứ 90 của Mandela.

TỶ PHÚ NGƯỜI NAM PHI RA MẮT NGÂN HÀNG SỐ

Không có gì ngăn cản được Patrice Motsepe. Sau khi thành công về việc ra mắt cổ phiếu chứng khoán của công ty tài chính, tỷ phú Nam Phi này đầu tư vào ngân hàng số. TymeDigital trở thành tổ chức đầu tiên nhận được giấy phép từ Ngân hàng Trung ương Nam Phi kể từ năm 1999.

Ngân hàng số TymeDigital với vốn 100% của African Rainbow Capital (ARC)

Lĩnh vực mới của doanh nhân người Nam Phi này thông qua công ty tài chính của mình là African Rainbow Capital (ARC) để thành lập một ngân hàng kỹ thuật số ở Johannesburg có tên là "TymeDigital". Cơ sở đã nhận được giấy phép hoạt động do Ngân hàng Dự trữ Nam Phi, ngân hàng trung ương của Nam Phi, một tuyên bố về cấu trúc đã thông báo với báo chí.

Thẻ ngân hàng visa TymeBank

Hiện đang nắm giữ 10% vốn của ngân hàng và có cơ hội mua thêm 5% nữa, ARC chia sẻ tài chính của tổ chức mới thành lập với Commonwealth Bank, một trong bốn ngân hàng lớn nhất ở Úc, có cổ đông lớn ( 90%).

Mở một tài khoản mà không cần xếp hàng thông qua máy TymeDigital bởi CommonwealthBank | Tech in Asia

 

TẦM NHÌN XA VỀ LĨNH VỰC TÀI CHÍNH Ở LỤC ĐỊA

 

Ở Nam Phi, cổ phần của Motsepe đang thu hút rất nhiều sự quan tâm trong thế giới kinh doanh, vì TymeDigital là tổ chức ngân hàng đầu tiên được ngân hàng trung ương ủy quyền từ năm 1999. Và những người sáng lập g có dự định biến nó thành một trung tâm tài chính thực sự,  giáo dục tài chính của những người trẻ tuổi và các doanh nhân nữ trên cả nước. Mục tiêu: chuẩn bị một trong những mục tiêu không ai khác ngoài lực lượng lao động có ít hoặc không có ngân hàng. Trong chương trình nghị sự của mình, TymeDigital có kế hoạch ra mắt sản phẩm ngân hàng số đầu tiên vào giữa năm 2018.

Với khối tài sản ước tính lên tới 1,81 tỷ USD, Patrice Motsepe được xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng năm 2017 của 25 người châu Phi giàu nhất trên tạp chí Forbes. Khối tài sản của ông được đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ, với African Rainbow Minerals, một tập đoàn mà ông thành lập vào đầu những năm 2000 từ một số công ty con quan tâm đến ngành công nghiệp vàng, bạc, kim loại màu, bạch kim và kim loại cơ bản. Tới nay, doanh nhân bản địa Soweto đã mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực tài chính, nổi bật là với Rainbow Rainbow Capital do ông đồng sáng lập vào năm 2016. Hơn nữa, vào đầu tháng 9, ông đã thành công trong việc giới thiệu công ty này trên sàn giao dịch chứng khoán Johannesburg.

Hiện tại, số tiền đầu tư chính xác vào TymeDigital vẫn chưa được tiết lộ, nhưng đối với Motsepe, điều này thể hiện một bước tiến trong việc thực hiện tham vọng của mình đối với lĩnh vực tài chính châu Phi.

 

“Tăng trưởng và chuyển đổi nền kinh tế vẫn là một đối tượng quan trọng, và một điều mà tất cả người dân Nam Phi nên ủng hộ.”

- Bloomberg

Đầu tư của chúng tôi là một phần thiết yếu trong kế hoạch của chúng tôi để thành lập một dịch vụ về tài chính châu Phi. [...] Thúc đẩy công nghệ cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính là một trong những cách chúng tôi dự định mở rộng và tăng cường bao gồm tài chính ở Nam Phi và các thị trường mới nổi khác. "


Theo Tammy Yen - NHASANGNGHIEP.VN / VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2