Walt Disney – Nhà sáng nghiệp ra hoạt hình (P.1)

27-03-2012

Được biết đến với nhiều thập kỷ mang sự tưởng tượng và niềm vui tới các gia đình, Walt Disney được xem như một thế lực khổng lồ trong ngành công nghiệp giải trí. Thành công của Walt Disney là xây dựng đế chế kinh doanh của mình trên sự sáng tạo nhờ vào việc biến những điều tưởng tượng thành một sản phẩm thật sự.Một thế lực khổng lồ trong ngành công nghiệp giải trí, Công ty Walt Disney (Disney) được biết đến với nhiều thập kỷ mang sự tưởng tượng và niềm vui tới các gia đình thông qua các công viên giải trí, phim truyền hình, và phim hoạt hình. Bắt đầu từ năm 1984, Disney trải qua một sự phục hưng sáng tạo và tài chính rất lớn, do sự lãnh đạo của CEO Michael Eisner, với sự thành công của các công ty con như Touchstone Films, Hollywood Pictures, The Disney Studios. Dưới triều đại của Eisner, Disney mua lại Capital Cities / ABC vào năm 1996, một thỏa thuận 19 tỷ usd tăng tầm vóc của công ty đáng kể. Trong thời gian cuối những năm 1990, sau những nỗ lực không ngừng, công ty đã hiện diện trên Internet và áp dụng một phương pháp tiếp cận mới để mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn tế giới. Hiện tại, Walt Disney là tập đoàn giải trí lớn nhất trên thế giới về doanh thu.


Nhân vật công chúa trong Walt Disney

Sự ra đời của một biểu tượng Mỹ

Walt Disney, người sáng lập của công ty, được sinh ra tại Chicago vào năm 1901. Ông lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em. Công việc ông làm đầu tiên là việc giao báo khi mới 9 tuổi. Tuy nhiên, trong Walt Disney trí tưởng tượng phong phú về những hình vẽ luôn hiện diện và thôi thúc ông. Vì thế năm 14 tuổi, Disney theo học tại Học viện nghệ thuật Kansas. Năm 1919 ông tham gia vào Công ty Quảng cáo phim ảnh thành phố Kansas, vẽ các biển quảng cáo cho phim hoạt hình. Thời kỳ này, Disney cũng thành lập một công ty phim hoạt hình ở thành phố này.

Walt Disney

Năm 1923, sau khi công ty của Disney bị phá sản, ông cùng anh trai Roy O. Disney ở Hollywood tiến hành sản xuất hai bộ phim hoạt hình đầu tiên của mình là: Alice Comedies và Oswald the Lucky Rabbit (Oswald – chú thỏ may mắn). Tuy nhiên doanh thu từ các bộ phim đa phần rơi vào tay các nhà phân phối, Disney chỉ thu được vài trăm đô la lợi nhuận. Khi nghĩ đến sự bất công này, Disney bắt đầu tạo ra một nhân vật chuột tên là Mickey Mouse. Bức phác thảo nhân vật đầu tiên là chú chuột lanh lợi, dễ thương với đôi tai, cặp mắt rất to, đeo đôi găng tay mày trắng… trông giống như tranh biếm họa. Tiếp đó ông tiến tới thực hiện một số bộ phim Mickey Mouse với anh trai và sử dụng tiền vốn của chính họ.

Trong bộ phim Mickey Mouse thứ ba, Disney quyết định đi một bước đi táo bạo và thêm âm thanh vào phim Steamboat Willie (Tàu hơi nước Willie). Những nhà phân phối phim thời điểm này cười nhạo ý tưởng của Disney. Cuối cùng hãng Pat Power, phát hành Tàu hơi nước Willie trong rạp chiếu phim. Khán giả thích thú những gì họ nhìn và nghe thấy, và đột nhiên cà Mickey và người tạo ra nó đều vang danh khắp nơi. Năm 1935 báo New York Times gọi Mickey Mouse là "nhân vật nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất trên thế giới." Tiếp tục thành công từ hình ảnh chuột Mickey, W. Díney đã sáng tạo nên các nhân vật khác: Vịt Donald, Chó Pluto…

Công viên Disney

Lợi nhuận từ Mickey Mouse cho phép Walt Disney phát triển các dự án khác, bao gồm cả phim chuyển động. Năm 1937, phim dài Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn đã ra mắt và thành công ngoài sức tưởng tượng, tiền vé thu vào lên đến hơn 8 triệu USD (giá mỗi vé chỉ 0,25USD). Từ thành công này đã dẫn đến một chuỗi thành công cho phim: Pinocchio; Fantasia (1940), Chú voi biết bay Dumbo (1941), Chú nai Bambi (1942), Cô bé Lọ Lem (1950), Alice lạc vào xứ sở thần tiên (1951), Peter Pan (1953)… Sau những tiếng vang này, Disney nảy ra ý định thành lập một công viên giải trí. Disneyland ra đời năm 1953 và đón nhận hàng triệu lượt khách trong vài tuần mở cửa đầu tiên. Theo Walt Disney "Disneyland không bao giờ hoàn thiện, cho đến khi nào không còn trí tưởng tượng trên trái đất này” và "Disneyland là một sản phẩm tình yêu. Chúng tôi không say mê làm Disneyland với ý nghĩ chỉ vì tiền”.

Huyền Thanh (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2