100 năm ngày sinh Nelson Mandela: Chân dung và hoạt động của nhà cách mạng lỗi lạc người Nam Phi

18-07-2018

NIENLICH.VN - Nelson Rolihlahla Mandela (1918-2013) là một nhà cách mạng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi, lãnh đạo chính trị và nhà từ thiện, từng là Chủ tịch Nam Phi từ năm 1994 đến 1999. H

Nelson Mandela vào năm 1962

 

Nelson Mandela, người đã đấu tranh thành công chống lại hệ thống phân biệt và chia rẻ chủng tộc của Nam Phi khiến ông trở thành biểu tượng toàn cầu về nguồn cội của nhân quyền và giành được giải thưởng Nobel, đã tròn 100 tuổi vào hôm nay, 18/7/2018.

Nelson Mandela là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi từ 1994-1999 và tổng thống đầu tiên được bầu sau khi nạn phân biệt chủng tộc, một hệ thống phân biệt và chia rẻ đối xử rộng lớn dựa trên chủng tộc.

Tên thật của Mandela là Rolihlahla, có nghĩa là 'kéo nhánh cây' hay 'kẻ gây rối'. Ông được một giáo viên gọi tên Nelson bởi vì, vào đầu thế kỷ 20, trẻ em Nam Phi thường được đặt tên tiếng Anh do sự hiện diện chính quyền thuộc địa trong nước.

 Nelson Mandela trong tư thế đấm bốc vào khoảng năm 1950 (Hulton / Getty Images)

 

Công việc đầu tiên của Mandela sau khi chuyển đến Johannesburg là một nhân viên bảo vệ tại một công ty khai thác mỏ, nơi ông cũng hoàn thành bằng cử nhân thông qua Đại học Nam Phi. 

Ông trở nên hứng thú hơn với chính trị Nam Phi khi bắt đầu làm thư ký pháp luật tại công ty luật Witkin, Sidelsky và Eidelman sau khi chuyển đến Johannesburg.

Trong tự truyện của mình, Nelson Mandela viết:

“Vào năm 1951, sau khi tôi hoàn thành các tiểu luận của mình tại Witkin, Sidelsky và Eidelman, tôi đã làm việc cho công ty luật Terblanche & Briggish. Sau khi rời Sidelsky, tôi đã điều tra một số công ty của người da trắng - dĩ nhiên, không có công ty luật người Phi nào cả. Tôi đặc biệt quan tâm đến quy mô chi phí của các công ty này và bị xúc phạm khi phát hiện ra rằng nhiều công ty luật buộc người châu Phi phải trả phí cao hơn cho các vụ án hình sự và dân sự hơn là những khách hàng da trắng giàu có hơn. . . Sau khi làm việc cho Terblanche & Briggish khoảng một năm, tôi gia nhập công ty Helman & Michel. Đó là một công ty tự do, và một trong số ít người đã buộc tội người châu Phi trên quy mô lớn . . Khi tôi đậu kỳ thi trình độ chuyên môn, tôi đã đi làm luật sư chính thức tại công ty HM Basher. . . Trong những tháng tôi làm việc ở đó, tôi thường ở tòa đại diện cho nhiều khách hàng người Phi của công ty. . . Sau khi trải nghiệm ở đó, tôi cảm thấy sẵn sàng tự mình đi một mình. Vào tháng 8 năm 1952, tôi mở văn phòng luật của riêng mình."

Trong hơn 20 năm, Mandela đã làm việc cho Quốc hội châu Phi, đảng đối lập ủng hộ quyền dân sự và nhân quyền da đen dưới sự phân biệt chủng tộc.

Trong ngày 12/6/1964, Winnie Mandela (bên phải) chờ đợi vô vọng về người chồng của cô là Nelson Mandela ở bên ngoài cung điện Tư pháp ở Pretoria, Nam Phi.

 

Mandela thường cải trang mình để thoát khỏi sự vây bắt vì hoạt động chính trị của mình, ông mặc quần áo như một người làm ruộng hoặc một đầu bếp để trốn tránh cảnh sát.

Ăn mặc như một người tài xế, Mandela bị bắt ngày 5/8/1962 vì tội tấn công và rời khỏi đất nước mà không được phép. Ông ở tù cho đến năm 1990, phục vụ thời gian trong nhiều nhà tù bao gồm cả Đảo Robben, nơi ông đã trải qua 18 năm.

Mandela diễn thuyết trong đám đông tại The Rivonia Trial 1964. Ảnh: Peter Magubane

Năm 1963, Mandela cũng bị buộc tội phá hoại. Trong phiên xử của ông, nay gọi là phiên tòa Rivonia, ông đã phát biểu nổi tiếng của mình: “Tôi đã ấp ủ lý tưởng của một xã hội dân chủ và tự do, trong đó tất cả mọi người sống với nhau hài hòa và có cơ hội bình đẳng. Đó là một lý tưởng mà tôi hy vọng sẽ sống và đạt được. Nhưng nếu cần, đó là một lý tưởng mà tôi chuẩn bị chết. ”

Có bảy người đàn ông bị kết án cùng Nelson Mandela vì tội phá hoại và âm mưu lật đổ chính phủ da trắng. Họ bị bắt vào tháng 7 năm 1963 trong một cuộc đột kích của cảnh sát tại trụ sở của họ, một trang trại ở ngoại ô Johannesburg của Rivonia.

Mandela trở lại nha tù cũ trên đảo Robben vào năm 1994 sau khi được bầu làm tổng thống. (Jurgen Schadeberg / Getty Images)

 

Trong tù, Mandela sống trong một phòng giam nhỏ không có giường hoặc hệ thống ống nước, buộc phải lao động nặng nhọc trong một mỏ đá vôi hằng ngày. Công việc của ông trong mỏ đá đã làm hỏng mắt của Mandela vĩnh viễn, làm tổn thương các tuyến nước mắt đến nỗi nhà lãnh đạo này không thể tạo ra nước mắt sau này trong cuộc sống.

Mandela nhận bằng cử nhân luật của trường Đại học Nam Phi trong khi bị cầm tù.

Hôm nay đánh dấu sự mất mát không chỉ của một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20, mà còn là một trong những luật sư vĩ đại nhất.

 

Đảo Robben được gọi đùa là “Đại học Đảo Robben” vì nhiều tù nhân cùng Mandela đã học đọc và viết và tranh luận về chính trị và lịch sử trong khi phục dịch thời gian cùng với người lãnh đạo này. Một số tù nhân thậm chí còn kiếm được 'văn bằng' có chữ ký của Mandela.

Mandela liên lạc với các nhà lãnh đạo chống phân biệt chủng tộc khác, như Desmond Tutu và Oliver Tambo, trong khi vẫn còn trong tù. Ông cũng hoàn thành bản nháp của cuốn tự truyện bán chạy nhất của mình 'Long Walk to Freedom'.

Mandela có sáu người con: Madiba, Makaziwe, Magnetics, Pumps, Spots and Pants. Ông cũng có 17 đứa cháu và 19 đứa cháu tài năng.

Mandela đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1993, chia sẻ giải thưởng với Frederik Willem de Klerk về việc “chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc trong hòa bình, và đặt nền móng cho một nước Nam Phi dân chủ mới”.

Nelson Mandela và Frederik de Klerk với Giải Nobel Hòa bình.

“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới.” là một trong những câu nói nổi tiếng của  Nelson Mandela


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2