Bill Gates: Thế giới sẽ tốt hơn nếu hàng triệu người đọc cuốn sách này

11-04-2018

NIENLICH - Đó là quyển sách nêu lên 10 lý do khiến chúng ta luôn nghĩ sai về thế giới.

Bill Gates có một cuốn sách yêu thích mới: "Factfulness: Ten Reasons We're Wrong About the World—and Why Things Are Better Than You Think."(Tạm dịch là “Thực tế: Mười lý do chúng ta nghĩ sai về thế giới - và tại sao mọi thứ lại tốt hơn bạn nghĩ”.

Sách được viết bởi người bạn quá cố của Gates, nhà thống kê Thụy Điển và chuyên gia về sức khoẻ toàn cầu Hans Rosling, và con rể của Rosling, người đã giúp hoàn thành cuốn sách sau khi ông mất năm 2017.

'Thực tế' cung cấp một khung nhìn khác nhau về cách nhìn thế giới, Gates viết trên blog của mình: 'Phần lớn cuốn sách này dành cho 10 bản năng khiến chúng ta không nhìn thấy thế giới một cách thực tế', giống như bản năng khoảng cách, đó là sự cám dỗ chúng ta phải phân chia mọi thứ thành hai nhóm riêng biệt và cực đoan. 'Với mỗi [bản năng], ông đưa ra lời khuyên thiết thực về cách vượt qua những thiên kiến ​​bẩm sinh của chúng ta.'

Tuy nhiên, Gates nói 'đột phá' lớn nhất khi ông đọc đề xuất của Rosling về bốn mức độ giàu có trên toàn thế giới, với mức nghèo đói cùng cực - những người sống sót với mức 2 USD mỗi ngày hoặc thấp hơn - và mức 4 là những người chi tiêu nhiều hơn hơn 32$ một ngày. Có 3 triệu người sống ở mức hai, chi tiêu từ 2 đến 8 đô la một ngày.

Rosling khuyến khích mọi người sử dụng khuôn khổ này thay vì sử dụng các nhãn như 'đã phát triển' và 'đang phát triển', bởi vì, như Gates giải thích, 'Thật khó để đạt được tiến bộ nếu bạn phân chia thế giới vào các nước giàu và các nước nghèo. Hai lựa chọn duy nhất, bạn có nhiều khả năng nghĩ rằng bất cứ ai không có một chất lượng nhất định của cuộc sống là 'nghèo'.

'Đây là một trong những cuốn sách giáo dục mà tôi từng đọc'. 'Nó bao gồm một không gian mà nó không phải là dễ dàng để tìm hiểu về thế giới sẽ tốt hơn nếu thực sự hàng triệu người đọc cuốn sách này.'

 


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2