Chân dung Giáo sư Chu Hảo - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức

26-10-2018

Giáo sư Chu Hảo – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức cũng là người từng chủ trì đề án máy vi tính Made in Vietnam cách đây hơn 30 năm.

 

Chân dung Giáo sư Chu Hảo - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức

Giáo sư Chu Hảo - Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức

Giáo sư Chu Hảo được công chúng biết đến nhiều với vai trò Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức; Phó Chủ tịch Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh, đồng thời là sáng lập tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới tại Việt Nam.

Trước khi trở thành Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, ông từng công tác nhiều năm tại Bộ Khoa học – Công nghệ, trải qua nhiều vị trí và từng giữ chức Thứ trưởng.

Trong quãng thời gian công tác tại Bộ Khoa học – Công nghệ, ông Chu Hảo từng chủ trì dự án máy vi tính Made in Vietnam hay còn gọi là “Máy tính bác Tô”, với sự tham gia của những kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết ngày ấy, sau này trở thành những ông chủ của công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam – CMC.

Giáo sư Chu Hảo với đề án “Máy tính bác Tô” – máy vi tính Made in Vietnam vào cuối thập niên 80

Đó là những năm 1986 – 1988, khi ông Chu Hảo là Bí thư Đảng ủy của Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia (Viện NCCNQG) - Nacentech và là Viện trưởng Viện Công nghệ Vi điện tử (đơn vị thành viên).

Viện Vi điện tử ngày ấy có một số phòng chuyên môn, trong đó có Phòng Ứng dụng vi tin học mà ông Hà Thế Minh (sau này là Cố Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC – PV) là Trưởng phòng.

Phòng Ứng dụng vi tin học thời đó có khoảng 10 người, trong đó quy tụ được một số người học ở Hungary về, gồm các ông Hà Thế Minh, Hoàng Ngọc Hùng, Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch Tập đoàn CMC) … Nhiệm vụ của viện này là đưa các công nghệ mới vào Việt Nam để phát triển, sản xuất.

Theo lời kể của ông Nguyễn Trung Chính, nhóm nghiên cứu của Phòng Ứng dụng vi tin học thời đó có khá nhiều đặc quyền, như được báo cáo thẳng lên Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Chính vì vậy, sau này, 100 chiếc máy tính sản xuất thử nghiệm đầu tiên được đặt tên là “Máy tính bác Tô” (lấy theo tên của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng).

“Máy tính Bác Tô” sử dụng CPU 12 bit của Hitachi, RAM Dynamic, có bảng mạch chính, ổ đĩa 1.44’’, bàn phím, hệ phát triển EPROM... "Giai đoạn ấy, việc Việt Nam nghiên cứu sản xuất máy tính chip 12bit được đánh giá là khá mạnh dạn vì thế giới mới đang trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ 8 bit lên 16 bit”, ông Chính mô tả.

“Chưa thỏa mãn với Máy tính Bác Tô bản thử nghiệm, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và được phép thuê Đài Loan sản xuất bo mạch chủ (mainboard). Thời đó, Viện Nghiên cứu nằm trong chế độ bảo mật của Nhà nước nên mọi tài sản trí tuệ đều đặt ở Viện, nhân viên tuyệt đối không được mang tài liệu về nhà. Tôi còn nhớ rõ hôm ấy là Chủ nhật, đó là ngày các kỹ sư đã hoàn thiện thiết kế bo mạch chủ, in ra bản film để hôm sau chuyển sang Đài Loan sản xuất hàng loạt”, Chủ tịch Tập đoàn CMC hồi tưởng lại và kể thêm, vụ cháy tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia xảy ra năm 1989, thiêu rụi tất cả những chiếc máy tính Made in Vietnam đầu tiên cùng đề án đầy hoài bão của các kỹ sư trẻ khi ấy.

Đã có lần, Giáo sư Chu Hảo chia sẻ với báo giới rằng, vì vụ cháy này mà ông suýt phải đi tù.

“Năm 1991, Giáo sư Chu Hảo quyết định cho chúng tôi thành lập Trung tâm ADCOM là Trung tâm nghiên cứu phát trển máy tính”, lời kể của Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính.

Ông Chính cho hay, ADCOM phải tự hạch toán, tự lo trang trải chi phí nghiên cứu (trong khi Viện là mô hình bao cấp 100% bằng ngân sách nhà nước).

“Sau 2 năm thử nghiệm, năm 1993, anh Hà Thế Minh và tôi đã xin Viện trưởng Chu Hảo cho mở công ty riêng với một khát vọng thoát nghèo chứ cũng chẳng ước vọng gì cao sang. Sau này, khi nghĩ về sự hình thành của CMC, tôi vẫn thường nói đùa: CMC là Cháy Mà Có. Thực chất, CMC là Chính Minh và Cộng sự”, ông Nguyễn Trung Chính nhắc lại kỷ niệm với Giáo sư Chu Hảo và nói về sự ra đời của CMC một cách hài hước.

Giáo sư Chu Hảo với Nhà xuất bản Tri Thức, Tủ sách Tinh hoa và Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh

Năm 2005, Giáo sư Chu Hảo rời ghế Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ. Ngay sau đó, ông thành lập Nhà xuất bản Tri Thức trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và giữ vị trí Giám đốc, Tổng biên tập.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2005 (19/12/2005), Nhà xuất bản Tri Thức khi ấy còn chưa đầy tuổi nhưng đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới. Khi đó, Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới được giới thiệu là “hướng đến một số đông công chúng ham học và cần phải được trang bị những tri thức nền tảng cơ bản nhất của kho tri thức nhân loại.”

Tủ sách Tinh hoa tri thức còn “hướng đến các tác gia mà trước tác của họ có thể coi là nền tảng của hệ thống tư tưởng và văn minh phương Tây và thế giới như Platon, Aristote, Darwin, Newton, Kant, Hegel, Einstein... nhưng hầu như chưa hề được dịch ra tiếng Việt, ngoại trừ một số trích đoạn lẻ.”

Cũng ngay tại lễ ra mắt, Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, GS. TS Chu Hảo, còn công bố một kế hoạch đầy táo bạo: "Trong 10 năm tới, Tri Thức sẽ cố gắng tổ chức dịch và in khoảng 1.000 cuốn sách cơ bản nhất trong kho tàng tinh hoa tri thức nhân loại từ cổ đại đến hiện đại”.

Sau hơn 10 năm, đến nay, riêng Tủ sách Tinh hoa đã có 68 cuốn được xuất bản. Ngoài ra, NXB Tri Thức cũng đã phát triển nhiều tủ sách khác gồm: Tủ sách Dẫn nhập, Tủ sách Tri thức mới, Tủ sách Tiểu sử, Tủ sách Việt Nam đương đại, Tủ sách Tri thức phổ thông, Tủ sách Minh triết, Tủ sách Thú vui tư duy, Tủ sách Đại học…

Hiện nay, bên cạnh vai trò Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, Giáo sư Chu Hảo còn là Phó Chủ tịch Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh. Đây là quỹ phi lợi nhuận, tự tạo vốn, do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng thời cũng là cháu ngoại của Phan Châu Trinh làm Chủ tịch.

Quỹ này có nhiều hoạt động, trong đó nổi bật nhất là Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh được trao vào ngày 24/3 hằng năm, cũng là ngày mất của cụ Phan Châu Trinh.

Giải thưởng Văn hoá Phan Châu Trinh gồm 4 hạng mục: Giải “Dịch thuật”, Giải “Nghiên cứu”, Giải “Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục” và “Việt Nam học”.


Theo Hoàng Lan - Vietnam Finance


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2