Kỷ lục gia, Họa sĩ La Như Long - Người khoác những chiếc áo diệu kỳ cho vỏ ốc

14-05-2020

Là người có tâm hồn nghệ sĩ, anh cũng là người yêu biển, yêu cả những sinh vật sống trong lòng đại dương mênh mông. Đối với anh, biển cả là một thế giới sắc màu rực rỡ, nơi đó không chỉ có vị mặn của biển và vị chát của rong rêu, nơi đó còn những thanh âm kỳ diệu của đại dương, là nơi bắt nguồn cho nhiều cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ. Cũng từ những cảm hứng ấy đem ngược lại cho họ những triết lý sâu sắc của cuộc đời... Kỷ lục gia – Họa sĩ La Như Long đã có một hành trình đầy thú vị như thế để khoác thêm sắc màu cho những chiếc vỏ ốc, vỏ sò vô tri, vô giác sót lại từ biển cả.

 

 

Kỷ lục gia - Họa sĩ La Như Long sinh năm 1972, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Anh từng có hơn 10 năm là nhà thiết kế quảng cáo, làm họa sĩ tạo mẫu cho Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC và là giảng viên hướng dẫn tốt nghiệp cho Khoa Mỹ thuật Công nghiệp của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh về trang sức, về sau anh theo học về mỹ thuật với mong muốn có thể tự mình chế tạo ra cái mới, thay đổi những quan niệm cũ về trang sức…

 

Images

 

Và những món đồ trang sức tuyệt đẹp ấy của anh lại bắt nguồn từ những thứ bị bỏ đi: Vỏ sò, vỏ ốc. Đối với anh, đó là nguồn nguyên liệu tuyệt vời, mang vẻ đẹp thanh lịch phù hợp với đồ trang sức. Hơn nữa, chúng cũng dễ dàng tìm thấy. Và thế là, bộ sưu tập độc đáo mang tên “Nữ thần biển” lần lượt thành hình.

 

 

Trong 8 tháng (5/2019 – 01/2020) nhóm 5 nhà thiết kế do họa sĩ La Như Long chỉ đạo đã hoàn thiện Bộ sưu tập gồm 612 thiết kế với hơn 1000 sản phẩm. Đó là các sản phẩm trang sức như mặt dây chuyền, hoa tai, lắc tay, tất cả đều làm từ vỏ sò và vỏ ốc với nhiều hoa văn, họa tiết, chất liệu vẽ độc đáo.

 

 

Lấy nguồn cảm hứng từ hình ảnh của người phụ nữ xinh đẹp đứng trên mảnh sò trong bức tranh “Sự ra đời của Thần Vệ Nữ” của danh họa Sandro Botticelli, họa sĩ La Như Long cùng nhóm cộng sự đã tạo nên một bộ sưu tập đầy sắc màu thực hiện bằng phương pháp thủ công trên những chiếc vỏ sò, vỏ ốc.

 

 

Chia sẻ về bộ sưu tập, KLG La Như Long cho biết: Bộ sưu tập là sự khẳng định và tôn vinh vẻ đẹp của những tác phẩm được tạo ra bằng sự kết hợp của thiên nhiên và con người, bên cạnh đó, tôi cũng muốn gửi gắm thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm có giá trị văn hóa cho đất nước từ biển để phát huy lợi thế một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260km không kể các đảo. Đặc biệt là tận dụng được tối đa từ chính những thứ được sinh ra từ biển nhưng đã bị lãng quên…

 

 

Trong khoảng 1 tháng đầu thực hiện bộ sưu tập, họa sĩ La Như Long cùng các cộng sư đã đi thu gom các loại vỏ từ các quán ốc trong và ngoài thành phố. Sau đó, các loại vỏ được phân lọai, làm sạch và khử mùi. Quá trình này giúp nguồn nguyên liệu sạch như ý muốn. Khi vỏ đã sạch, nhóm tiếp tục mài dũa để loại bỏ những phần sắc bén của cạnh, bề mặt vỏ đảm bảo an toàn cho người sử dụng bên cạnh đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Có được những chiếc vỏ sạch đẹp trên tay, nhóm bắt đầu tìm kiếm, chọn lọc những chủ đề phù hợp để tạo nên những chiếc mặt dây vỏ sò đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó, phác thảo bố cục, định hình vị trí, kết cấu của vỏ sò, vỏ ốc trên lắc tay, hoa tai.

Mỗi khâu thực hiện đều quan trọng, gắn liền và có khó khăn nhất định: từ khâu lên ý tưởng, đảm bảo chất lượng từng sản phẩm song song phải cân đối tài chính,đảm bảo vẫn có thể duy trì hoạt động, ít nhất là tới khi bộ sưu tập hoàn thành.

 

Images

 

Tất cả sản phẩm trong bộ sưu tập đều được vẽ bằng màu arylic cao cấp nhằm tạo ra những sản phẩm có hiệu ứng màu sắc tươi sáng, đẹp mắt cũng như đảm bảo chất lượng lâu bền dù có va chạm, tiếp xúc nước trong quá trình sử dụng.

 

 

Bộ sưu tập được họa sĩ chia thành 3 chủ đề nổi bật. Chủ đề HOA VĂN là những sản phẩm có tính kết nối giữa quá khứ, hiện đại. Chủ đề PHONG CẢNH & SẮC MÀU là những sản phẩm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, gắn kết con người thiên nhiên. Chủ đề SƠN MÀI là những thiết kế tôn vinh, ca ngợi những ngành nghề truyền thống của dân tộc.

Đặc biệt, có thể nói sự kết hợp của Sơn mài trong Bộ sưu tập trang sức trên vỏ sò, vỏ ốc là một sự kết hợp đầy táo bạo. Bởi, hầu hết ai cũng biết sơn mài là một loại hình nghệ thuật lâu đời của Việt Nam, nhưng hầu hết dừng lại ở sản phẩm thủ công mỹ nghệ quen thuộc.

 
Images

 

Tất cả đòi hỏi một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cả sự tinh tế trong quá trình tạo ra từng sản phẩm.

 

 

Trong bộ sưu tập Nữ Thần Biển, mỗi sản phẩm đều là một bức tranh thu nhỏ mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Do đó, tính ứng dụng trong cuộc sống của BST được đánh giá rất cao.

 

 

 

 

 

Với riêng “Cha đẻ” của Bộ sưu tập này, mỗi sản phẩm là một đứa con tinh thần, các sản phẩm được tạo nên không còn là món trang sức thông thường, hay những bức tranh treo cố định trên tường mà chúng sẽ gắn liền với người sử dụng, là món quà tặng độc đáo đại diện cho vẻ đẹp, văn hóa quê hương nước mình.

 

Images

 

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Kỷ lục gia – Họa sĩ La Như Long cho biết, anh sẽ tiếp tục mở rộng và cho ra đời nhiều hơn các sản phẩm trang sức như bộ sưu tập Nữ Thần Biển. Anh hi vọng và tin tưởng rằng, trang sức từ vỏ sò, vỏ ốc sẽ có một chỗ đứng đặc biệt vì những đặc điểm đặc biệt của nó. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo các hình thức thể hiện, để mỗi sản phẩm đều gắn liền với văn hóa, hình ảnh đất nước cũng như tạo nguồn cảm hứng cho nhiều người tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

 

 


Theo Kyluc.vn ​


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2